Mozambique: Phi công cố ý đâm máy bay xuống đất

Dữ liệu hộp đen cho thấy phi công đã cố tình điều khiển máy bay đâm xuống đất khiến toàn bộ 33 người trên máy bay thiệt mạng.

Ngày 22/12, các quan chức hàng không Mozambique cho hay viên phi công điều khiển chiếc phi cơ Embraer 190 số hiệu TM470 của hãng hàng không nước này đã cố tình đâm máy bay xuống đất trong vụ tai nạn thảm khốc hôm 29/11 khiến toàn bộ 33 người trên máy bay thiệt mạng.

Ông Joao Abreu, Giám đốc Cơ quan Hàng không Dân dụng Mozambique nói rằng các dữ liệu thu thập được từ hộp đen cho thấy chiếc máy bay này đã lao xuống đất với tốc độ nhanh trong khi cơ trưởng Herminio dos Santos Fernandes ngắt chế độ lái tự động theo cách thức “với ý định rõ ràng” nhằm khiến máy bay đâm xuống.

Mozambique: Phi công cố ý đâm máy bay xuống đất - 1

Hiện trường vụ tai nạn máy bay thảm khốc

Ông Abreu cho hay toàn bộ quy trình ngắt chế độ lái tự động này đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn cụ thể về điều khiển máy bay và cho thấy ý định “tự sát” rõ ràng của phi công.

Chiếc máy bay này đang trên đường tới Angola, tuy nhiên nó đã đâm xuống khu đầm lầy bên trong Công viên Quốc gia Bwabwata của Namibia trong thời tiết mưa gió khiến toàn bộ 6 thành viên phi hành đoàn và 27 hành khách thiệt mạng.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Abreu cho biết vị cơ trưởng này đã khóa cửa buồng lái, phớt lờ các tín hiệu cảnh báo và không cho cơ phó vào trong ngay trước khi chiếc Embraer 190 đâm xuống đất.

Ông Abreu nói: “Trong cả quá trình này chúng tôi liên tục nghe thấy các âm thanh cảnh báo và tiếng đập cửa rầm rầm của cơ phó đòi trở lại buồng lái.” Ông cho rằng điều này chứng tỏ cơ trưởng đã cố tình điều khiển máy bay đâm xuống đất, tuy nhiên đến nay cơ quan điều tra vẫn chưa biết được động cơ của vị cơ trưởng này.

Hộp đen của chiếc máy bay được các nhân viên cứu hộ tìm thấy tại hiện trường vụ tai nạn và được gửi tới Cơ quan An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ ở Washington để phân tích.

Chia sẻ
Theo Trí Dũng (Theo Telegraph) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung