Một xã, hai thủ khoa

Đến xã Mão Điền (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) hỏi thăm nhà thủ khoa ĐH Y thường bị người dân ở đây hỏi ngược lại: Thủ khoa Y Hà Nội hay Y cổ truyền.

Thủ khoa Đại học Y Hà Nội là Lương Trọng Vinh (xóm Ba Giữa) với 29,5 điểm còn người đỗ thủ khoa Học viện Y dược học cổ truyền là Nguyễn Thị Trang, xóm Nội với 26,5 điểm. Vinh và Trang đã học cùng nhau từ năm lớp 6 tới lớp 12.

Mặc dù đỗ thủ khoa Đại học Y Hà Nội với số điểm chót vót nhưng Lương Trọng Vinh vẫn còn chút nuối tiếc. Vinh tâm sự: “Em thi 2 trường Đại học: Y Hà Nội và Ngoại thương ở hai khối B và A. Khi thi ở Ngoại thương em sơ sẩy ở môn Toán nên chỉ đạt 27 điểm”.

Đỗ cả hai trường, nhưng Vinh quyết tâm đi học ngành Y với mong muốn sẽ chữa bệnh cho nhiều người và… dễ xin việc. Vinh cười hiền: Em lười học lắm, chẳng mấy khi em học quá 23 giờ đêm. Lúc học thì thậm chí vẫn ngó ti vi, nghe nhạc. Nhưng Vinh đặc biệt ghét game online. Ban đầu, bố mẹ mua cho máy tính, Vinh cũng dành khá nhiều thời gian chơi game nhưng sau này chán vì cho rằng: game chả có ích lợi gì, chỉ làm cho mình đau mắt, mỏi lưng mà thôi.

Tuy nhiên, cũng chính vì không đặt nhiều áp lực cộng với sự thông minh nên Vinh học khá thoải mái và tiếp thu dễ dàng các kiến thức được học và giành được kết quả cao trong kỳ thi đại học vừa qua. Thi hai khối nên Vinh phải căng sức cho hai môn Lý và Sinh, nhưng cậu không nản và đặt quyết tâm cao ngay từ đầu năm học.

Một xã, hai thủ khoa - 1

Đôi bạn cùng tiến Nguyễn Thị Trang và Lương Trọng Vinh

Ông Lương Trọng Vĩnh, bố của Vinh cho biết, ông không bất ngờ vì kết quả thi đại học của Vinh vì khá tin tưởng vào sức học con mình. Từ bé đến nay, Vinh luôn là học sinh giỏi toàn diện với hơn 50 giấy khen, bằng khen, bằng chứng nhận… ở nhiều cấp được bố mẹ ép plastic hoặc đưa vào khung treo cẩn thận trên tường nhà. Hoàn cảnh gia đình vẫn khó khăn, cả nhà chỉ trông chờ vào vài sào ruộng và tiền ông chạy chợ buôn bán cá giống.

Cách nhà Vinh khoảng 2 km là nhà thủ khoa Học viện Y dược học cổ truyền Nguyễn Thị Trang. Cô bé khá hiền lành nhưng lại có năng khiếu văn nghệ đáng nể này xuất thân từ một gia đình nông dân có 4 chị em. Hai chị gái của Trang cũng đang học Đại học ở Hà Nội, gia đình làm nghề nông nên cuộc sống sắp tới của Trang chắc chắn sẽ khá vất vả.

Các chị của Trang đều đi làm gia sư kiếm thêm tiền, Trang cũng đang tính sẽ đi làm thêm để phụ giúp bố mẹ. Do hoàn cảnh gia đình còn khó khăn nên Trang không đi học thêm ở ngoài mà tự tìm kiếm tài liệu trên mạng để học theo chuyên đề hoặc mượn bạn bè đi photocopy về tự học. Thời gian học của Trang được bố trí hợp lý, ngủ trước 21 giờ tối và 4 giờ sáng tiếp tục dậy học.

Thời gian còn lại, em giúp bố mẹ nuôi lợn, nấu cơm, dọn nhà… Thương bố mẹ, Trang chi tiêu tằn tiện: Sáng em mang cơm ở nhà đến lớp để trưa ăn, quyển vở nháp của em thường được nháp 2 lần: lần đầu bằng bút chì, lần sau mới nháp bằng bút mực.

Ước mơ của Trang giản dị: “Mẹ em bị căn bệnh viêm xoang hành hạ, hàng năm mất khá nhiều tiền cho việc chạy chữa, em mong sau này có thể giúp mẹ chữa khỏi bệnh bằng chính các bài thuốc dân gian và kiến thức về y học cổ truyền được học ở trường”.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Trường (Tiền Phong)
Điểm thi đại học năm 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung