“Mở” thế giới bằng một ngón tay

Đó là điều kỳ diệu mà nhiều người vẫn thán phục khi nhắc đến chàng trai khuyết tật sinh năm 1982: Nguyễn Công Hùng. Với khả năng sử dụng thành thạo vi tính và thiết lập web nhằm giúp đỡ người đồng cảnh, Hùng đã được nhiều người yêu mến và kính nể.

Xuất thân từ miền quê nghèo huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An) và là con cả trong gia đình có hai anh em, Hùng sinh ra lành lặn và khoẻ mạnh như bao đứa trẻ khác. Đến năm 2 tuổi, cơ thể Hùng yếu dần và ngày càng trở nên teo tóp, đi khám chữa nhiều nơi, nhưng đều không có kết quả.

Bác sĩ thông báo: Hùng bị bệnh nhão cơ, không chỉ mất khả năng đi lại, dần dần Hùng còn không thể tự ngồi. Ngay cả việc nói với Hùng cũng là cả một nỗ lực. Một tương lai đầy nghiệt ngã đã ập đến trước mắt cậu...

“Mở” thế giới bằng một ngón tay - 1

Nguyễn Công Hùng ngồi xe lăn đón vinh danh

Do hai anh em đau ốm liên miên, bố mẹ không thể chạy chữa và lo đủ tiền học, nên Hùng phải nghỉ học. Cuộc sống với Hùng tưởng như bế tắc, cho đến một ngày, với chiếc máy vi tính, Hùng tìm thấy ở đó bao điều thú vị. “Ban đầu, mình chỉ định dùng để giải trí thôi, nhưng đến khi tìm hiểu thì thấy nó thật hữu ích và mình đã quyết định không để lãng phí nó” – Hùng tâm sự.

Thời gian đầu, việc tiếp cận máy tính rất khó khăn, khi Hùng chỉ có thể cử động vẻn vẹn 1 ngón tay và cũng từ ngón tay duy nhất này, Hùng dùng để di chuột, thao tác bàn phím ảo trên màn hình. Nhưng bù lại, Hùng tỏ ra rất có năng khiếu với công nghệ thông tin. Những ngày đầu mò mẫm tìm hiểu, nhưng chỉ ít lâu sau, anh đã có thể ứng dụng kiến thức đã học để thực hiện thành công những chương trình đơn giản như: Thực hành bài tập word, excel...

Và cũng chỉ với một ngón tay, Hùng soạn giáo án, thiết kế website, cập nhật thông tin lên mạng, giao lưu với bạn bè. Với Hùng, ngón tay ấy đã giúp anh mở ra cả thế giới. Anh mau chóng tìm được cho mình con đường đi đúng đắn, khi ý tưởng tạo công ăn việc làm cho cảnh đời khuyết tật ra đời.

Trong vai trò là GĐ Trung tâm đào tạo tin học và ngoại ngữ nhân đạo, Nguyễn Công Hùng đã tích cực dạy nghề, hướng nghiệp, tạo công ăn việc làm cho nhiều người khuyết tật cùng cảnh ngộ. Năm 2005, anh được vinh dự nhận danh hiệu Hiệp sĩ Công nghệ thông tin do Tạp chí E-chip bầu chọn. Anh cũng là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quốc năm 2006...

Trước mắt, Hùng vẫn còn nhiều dự định cho tương lai. Anh muốn tạo được điều kiện để bản thân và các bạn được học nhiều hơn, muốn trang web www.conghung.com – trang web do anh sáng lập - được một nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ host lớn hơn, đường truyền tốt hơn, có như vậy, những đóng góp của anh mới có điều kiện đến nhiều hơn với cộng đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Trang (Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN