Miền Bắc vào tháng cao điểm mưa dông, đón bao nhiêu đợt không khí lạnh?

Thứ Tư, ngày 01/04/2020 11:17 AM (GMT+7)

Tháng 4 được coi là tháng cao điểm mưa dông ở miền Bắc, khả năng cao xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.

  

Miền Bắc vào tháng cao điểm mưa dông, đón bao nhiêu đợt không khí lạnh? - 1

Miền Bắc bước vào tháng cao điểm mưa dông, cần đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan. Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong tháng 4/2020, miền Bắc có khả năng xuất hiện khoảng 3-5 đợt không khí lạnh. Các đợt không khí lạnh có cường độ không quá mạnh, tuy nhiên có khả năng gây ra đợt mưa rào và dông diện rộng và nguy cơ cao kèm theo các hiện tượng nguy hiểm như tố, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ duy trì tình trạng ít mưa, khô hạn và xâm nhập mặn ở các tỉnh ven biển Nam Bộ tiếp tục diễn ra khá gay gắt. Mùa mưa ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng sẽ đến muộn, vào khoảng cuối tháng 5.

Nắng nóng vẫn xảy ra ở Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. Do đang trong tháng giao mùa, có cả 2 hình thái thời tiết nắng nóng và không khí lạnh nên Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia khuyến cáo người dân cần đặc biệt đề phòng khả năng xảy ra dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thời kỳ từ ngày 1-10/4: Khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ có một đợt mưa khoảng từ đêm ngày 3-6/4 có một đợt mưa, khả năng có mưa vừa, mưa to kèm theo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh ở các tỉnh vùng núi, trung du phía bắc.

Tổng lượng mưa (TLM) trong thời kỳ này ở khu vực Bắc Bộ cao hơn từ 40-70% (TLM khoảng 40-70mm, vùng núi 50-100mm); khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn từ 10-30% so với trung bình nhiều năm (TBNN). Nhiệt độ tại khu vực phía đông Bắc Bộ thấp hơn khoảng 0,5 độ C, các khu vực khác cao hơn từ 0,5 đến 1,5 độ C so với TBNN.

Thời kỳ từ ngày 11-20/4: TLM ở khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ thấp hơn 10-20% so với TBNN; khu vực Tây Nguyên - Nam Bộ thấp hơn 20-40% so với TBNN. Nhiệt độ trung bình các tỉnh phía Đông Bắc Bộ xấp xỉ TBNN, các khu vực khác cao hơn khoảng 0,5 đến 1,0 độ C so với TBNN.

Thời kỳ từ ngày 21-30/4: TLM tại các khu vực trên phạm vi toàn quốc thấp hơn từ 10-30% so với TBNN. Nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn khoảng 0,5 đến 1,0 độ C so với TBNN.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/mien-bac-vao-thang-cao-diem-mua-dong-don-bao-nhieu-dot-khong-...

Gió mùa đông bắc tràn về, miền Bắc sắp có mưa dông, đề phòng mưa đá

Một đợt không khí lạnh đang tràn về sẽ khiến miền Bắc chuyển mát mẻ, trời có mưa dông, khả năng xảy ra mưa đá, lốc,...

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Không khí lạnh tăng cường