Miền Bắc sắp có mưa trở lại

Thủ đô Hà Nội sẽ có ngày hửng nắng đầu tuần, nhưng đây sẽ chỉ là những thời điểm nắng hiếm hoi trong tuần bởi từ giữa tuần, dải thời tiết xấu lại được thiết lập qua Bắc Bộ gây mưa rào và dông trên diện rộng kéo dài.

Sau những ngày mưa kéo dài với lượng mưa phổ biến lên đến trên 200mm tại khu vực thủ đô Hà Nội với tổng lượng mưa đo được từ ngày 21 đến 26/5/2012 trên địa bàn thủ đô tại Láng là 202,1mm, Hoài Đức 261,3mm, Hà Đông 280,6mm… từ ngày hôm qua, chủ nhật – 27/5, người dân thủ đô Hà Nội đã được đón nhận những tia nắng trở lại, tiết trời khô ráo hơn mặc dù đôi lúc vẫn có mưa nhỏ.

Tuy nhiên, kiểu thời tiết ít mưa và trời đôi lúc có nắng sẽ chỉ kéo dài trong 1 – 2 ngày đầu tuần bởi từ đêm ngày 29/5, một rãnh áp thấp với đặc trưng là mưa rào và dông xuất hiện ngắt quãng sẽ lại được hình thành trên khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ khiến cho các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ mưa sẽ tăng dần kể từ ngày 30/5. Vẫn sẽ là những cơn mưa kéo dài trong nhiều ngày nhưng ít có khả năng có những trận mưa to đến rất to với lượng mưa lên đến 200mm như tuần trước tại khu vực thủ đô. Lần này, những đám mây đối lưu gây mưa vừa đến mưa to sẽ được đưa nhanh xuống các tỉnh bắc Trung Bộ, khu vực trọng tâm mưa trong đợt mưa tuần này sẽ nằm trong khu vực nam đồng bằng Bắc Bộ và bắc Trung Bộ. Nhiệt độ tại Bắc Bộ và bắc Trung Bộ tạm thời tăng nhẹ 1 – 2 ngày đầu tuần sau đó lại giảm dần do mưa kéo dài.

Ảnh hưởng của dải thời tiết xấu đến thời tiết các tỉnh trung Trung Bộ là không nhiều nhưng các tỉnh ở phần phía Bắc của khu vực như Quảng Bình và Quảng Trị vẫn sẽ có mưa và mưa rào rải rác. Nhiệt độ khu vực ít thay đổi.

Lại thêm một tuần mà diễn biến thời tiết ở các tỉnh Nam Bộ khá giống với các tỉnh miền Bắc đó là thời tiết tốt hơn, nắng nhiều và ít mưa hơn, trong 1 – 2 ngày đầu tuần sau đó mưa tăng nhanh từ giữa và cuối tuần. Và lần này, lại là do gió mùa tây nam được kích động bởi vai trò trung tâm của rãnh áp thấp trên khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ. Nhưng về tính chất mưa tại hai khu vực sẽ có sự khác biệt, trong khi miền Bắc trời âm u và mưa kéo dài thì các tỉnh Nam Bộ trời vẫn hửng nắng buổi trưa và đầu giờ chiều trước khi những cơn mưa rào xuất hiện vào cuối giờ chiều.

Thời tiết một số khu vực:

Phía tây Bắc Bộ: 1 – 2 ngày đầu có mưa rào và dông vài nơi; giữa và cuối tuần có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 34 độ C.

Phía đông Bắc Bộ và bắc Trung Bộ: 1 – 2 ngày đầu có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng gián đoạn; giữa và cuối tuần có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 33 độ C.

Các tỉnh trung Trung Bộ: Đầu tuần đêm không mưa, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi; giữa và cuối tuần có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 35 độ C.

Các tỉnh ven biển nam Trung Bộ: Đêm không mưa, ngày nắng, chiều tối có mưa rào nhẹ rải rác và có nơi có dông. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 – 35 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ: 1 – 2 ngày đầu đêm không mưa, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác; giữa và cuối tuần chiều và tối có mưa rào và dông nhiều nơi, ngày nắng gián đoạn. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 34 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo (Theo TT Dự báo KTTV TƯ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN