Miền Bắc mưa mát đến cuối tuần

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới cùng với vùng hội tụ gió nên ở các tỉnh miền Bắc mưa mát sẽ duy trì đến cuối tuần.

Các tỉnh miền Bắc những ngày qua liên tục duy trì thời tiết mát mẻ, dễ chịu, ban ngày nắng nhẹ, đến chiều tối và đêm trời chuyển mưa dông, nguyên nhân là do tác động của hội tụ giữa gió đông nam ẩm và gió tây nam. Mưa tập trung nhiều ở các tỉnh vùng núi phía bắc với lượng mưa khá lớn, lại tập trung về đêm và sáng sớm nên nguy cơ về lũ quét và sạt lở đất liên tục được cơ quan khí tượng đưa ra để cảnh báo người dân đề phòng.

Các tỉnh Nam Bộ chịu tác động chủ yếu của gió mùa tây nam có cường độ mạnh về buổi chiều tối và đêm nên mưa dông xuất hiện rải rác vào thời điểm này, mưa tập trung chủ yếu ở các tỉnh ven biển miền tây Nam Bộ.

Với các tỉnh Trung Bộ dưới tác động của vùng thấp phía tây cùng với gió phơn khô nóng nên dọc khắp các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên đã xuất hiện nắng nóng nhẹ với nhiệt độ cao nhất khoảng 36 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn T.Ư, ngay sau khi bão số 4 vào giai đoạn suy yếu, một áp thấp nhiệt đới mới đã hình thành trên khu vực giữa biển Đông và đang có cường độ mạnh dần lên. Áp thấp nhiệt đới sẽ di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, hướng về vùng biển vịnh Bắc Bộ.

Sự tồn tại của áp thấp nhiệt đới góp phần duy trì rãnh áp thấp đi qua Bắc Bộ, cùng với đó là vùng hội tụ gió đông nam ẩm nên cuối tuần hầu khắp Bắc Bộ sẽ duy trì trạng thái mưa nhiều, trời hầu như không có nắng hoặc chỉ hửng nắng nhẹ, nhiệt độ chỉ dao động quanh mức 28 – 32 độ C, trời mát. Vùng mưa vừa, mưa to dự báo vẫn xảy ra ở các tỉnh vùng núi do vậy các địa phương này cần đề phòng nguy cơ lũ quét và sạt lở đất có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào.

Áp thấp nhiệt đới cũng góp phần duy trì gió tây nam cường độ trung bình đến mạnh mang mưa cho các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ. Gió tây nam về chiều thổi mạnh hơn kết hợp thêm với nguồn nhiệt được cung cấp sau thời gian nắng buổi sáng và trưa nên mây đối lưu phát triển mạnh vào cuối giờ chiều. Ở Nam Bộ có nơi có mưa vừa, mưa to và dông, nhiệt độ cao nhất trong ngày ở mức thấp, 28 – 31 độ C.

Các hình thế thời tiết gây nắng nóng ở miền Trung cuối tuần cũng đã suy yếu. Thay vào đó, khi áp thấp nhiệt đới di chuyển gần hơn tới khu vực đất liền, vùng mây dông ở phần trước áp thấp nhiệt đới sẽ gây mưa cho các tỉnh ven biển Trung Bộ, do vậy nắng nóng tại khu vực này cũng nhanh chóng chấm dứt, trạng thái phổ biến là trời nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, có nơi có mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ dự báo 30 – 33 độ C.

Thời tiết một số khu vực:

- Khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa: Có mưa, có nơi có mưa vừa, mưa to và dông. Khu vực vùng núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất. Nhiệt độ thấp nhất 22 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 – 32 độ C.

- Khu vực ven biển Trung Bộ: Có mưa, mưa rào và dông, phía bắc có nơi có mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 33 độ C.

- Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Có mưa rào và dông, ngày nắng gián đoạn. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27 – 31 độ C.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN