Miền Bắc chuyển oi bức, khó chịu

Các tỉnh Bắc Bộ, bắc Trung Bộ có ngày đầu tuần oi bức, trời nhiều mây và độ ẩm lớn, một số nơi có mưa rào; cuối tuần mưa rào và dông phát triển trên diện rộng. Các tỉnh Nam Bộ mưa giảm dần, cuối tuần trời nắng đẹp.

Trong hai ngày cuối tuần, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, Bắc và trung Trung Bộ đã có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34 – 36 độ C, một số nơi có nhiệt độ cao hơn như: Hòa Bình 37,2 độ C; Việt Trì (Phú Thọ) 37 độ C; Bắc Ninh là 37,1 độ C; Sơn Tây (Hà Nội) 37,3 độ C; Đà Nẵng là 36,7 độ C; Quảng Ngãi là 36,6 độ C; Quy Nhơn (Bình Định) là 36,5 độ C.

Trong khi đó các tỉnh Nam Bộ và khu vực TP. Hồ Chí Minh có mưa rào và dông, tổng lượng mưa trong 2 ngày cuối tuần trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh phổ biến trong khoảng 10 – 20mm, riêng khu vực Bình Chánh 48,3mm, Nhà Bè 38,9mm…

Trong tuần này, từ chiều tối và đêm nay, 11/6, một bộ phận áp cao ở phía Bắc di chuyển xuống phía Nam tạo nên một rãnh áp thấp đi qua khu vực Bắc Bộ khiến thời tiết chuyển nhiều mây, trời oi bức, khó chịu, một số nơi sẽ xuất hiện mưa rào và dông cho khu vực Bắc Bộ. Do sự tương tác giữa hai hệ thống áp cao ở phía Bắc và rãnh áp thấp ở phía Nam nên các tỉnh Bắc Bộ liên tục duy trì nhiều mây, có lúc có mưa và mưa rào, trời chỉ có khả năng hửng nắng nhẹ ở một vài nơi trong những ngày đầu tuần. Đến cuối tuần, rãnh áp thấp có xu hướng mạnh lên gây mưa rào và dông trên diện rộng tại Bắc Bộ, chấm dứt những ngày oi bức kéo dài suốt từ đầu tuần.

Các tỉnh thuộc khu vực bắc và trung Trung Bộ nằm ở xa so với trục rãnh thấp đi qua Bắc Bộ nên chỉ chịu ảnh hưởng của gió tây nam gây hiệu ứng phơn và nắng nóng. Gió tây khô nóng sẽ khiến nền nhiệt độ có thể lên tới 34 – 36 độ C, có nơi trên 37 độ C những ngày đầu tuần. Những ngày tiếp theo, hai khu vực kể trên trời cũng sẽ nhiều mây hơn và nhiệt độ giảm nhẹ nhưng cảm giác oi bức lại tăng lên do độ ẩm và nhiệt độ đều ở mức cao; buổi chiều là thời gian có thể xuất hiện các cơn mưa rào và dông giúp giảm oi bức đôi chút nhưng không đáng kể.

Gió mùa Tây Nam trong tuần tới sẽ tạm thời suy yếu nên thời tiết tại các tỉnh ven biển nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ tốt dần lên. Mưa rào và dông rải rác chỉ còn trong 1 – 2 ngày đầu tuần, sau đó trời nắng nhiều và nhiệt độ tăng cao. Theo dự báo, nhiệt độ tại các tỉnh Nam Bộ và khu vực TP. Hồ Chí Minh những ngày giữa và cuối tuần có thể lên tới 34 – 36 độ C.

Thời tiết một số khu vực:

- Bắc Bộ: Đầu tuần có lúc có mưa, mưa rào, ngày nắng gián đoạn; cuối tuần có mưa rào và dông. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 33 – 36 độ C, cuối tuần 30 – 33 độ C.

- Bắc và trung Trung Bộ: Ngày nắng, có nơi nắng nóng, đêm không mưa, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34 – 37 độ C.

- Khu vực ven biển nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ: Đầu tuần có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng gián đoạn; cuối tuần ngày nắng, đêm không mưa, chiều tối có mưa dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 35 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo (Theo TT Dự báo KTTV TƯ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN