Mẹ con sản phụ tử vong: Tạm đình chỉ hộ sinh

Ngày 11/6, Bệnh viện đa khoa Mộ Đức (Quảng Ngãi) đã quyết định tạm đình chỉ công tác chuyên môn của hai nữ hộ sinh: Nguyễn Thị Tuyết Nga và Dương Thị Lý tắc trách dẫn đến sản phụ và thai nhi tử vong sáng 9/6.

Ông Phạm Minh Đức, giám đốc Bệnh viện đa khoa Mộ Đức cho biết, lý do đình chỉ hai nữ hộ sinh này để báo cáo, xác minh, kiểm điểm, làm rõ vụ việc liên quan đến sản phụ Huỳnh Phan Thanh Tùng cùng thai nhi tử vong. Hiện Bệnh viện đang chờ kết quả giám định pháp y, kết quả điều tra của cơ quan công an để xem xét xử lý kỷ luật hai nữ hộ sinh nói trên theo qui định pháp luật.

Theo ông Đức, sản phụ Tùng nhập viện trong tình trạng sức khỏe bình thường nhưng sau sức khỏe diễn biến đột ngột: Co giật, cơ thể tím tái, tụt huyết áp, nôn ra máu, ngừng tim... triệu chứng tương tự tắc mạch do ối (còn gọi là thuyên tắc ối), một trường hợp hiếm gặp trong tai biến sản khoa.

Báo cáo của Bệnh viện đa khoa Mộ Đức, kíp trực vào đêm 8/6 và rạng sáng 9/6, kíp trực khoa sản gồm hai nữ hộ sinh: Nga và Lý, bác sĩ trực lãnh đạo Nguyễn Văn Kiên và bác sĩ Nguyễn Trung Dũng, trực liên khoa Ngoại Sản. "Khi các nữ hộ sinh báo cáo sự việc, tôi và anh Dũng đến thì tình trạng của sản phụ Tùng đã diễn biến nguy kịch", bác sĩ Kiên kể lại.

Mẹ con sản phụ tử vong: Tạm đình chỉ hộ sinh - 1

Thi thể sản phụ Huỳnh Phan Thanh Tùng trong phòng cấp cứu bệnh viện

Bộ phận giám định pháp y thuộc Bộ Công an đã vào cuộc khám nghiệm tử thi để điều ra sự việc. Sáng nay 12/6, Bệnh viện đa khoa Mộ Đức đã báo cáo tổng hợp đến Sở Y tế Quảng Ngãi vụ việc sản phụ Tùng cùng thai nhi tử vong vào rạng sáng 9/6; để sau đó báo cáo Bộ Y tế.

Theo người nhà của nạn nhân, sản phụ Tùng nhập viện trong tình trạng sức khỏe thai nhi bình thường, thế nhưng khi có dấu hiệu sinh, nhiều lần gọi nữ hộ sinh can thiệp nhưng họ cứ bảo chờ. Sau đó, khi nữ hộ sinh chích mũi thuốc khỏe B12 (màu đỏ) khoảng 15 phút sau thì diễn biến co giật đột ngột, cơ thể tím tái rồi tử vong cả mẹ lẫn thai nhi.

Sau khi giám sát sản khoa tại các bệnh viện khu vực miền Trung, Tiến sĩ, bác sĩ Huỳnh Thị Thu Thuỷ, Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, TP HCM, Trưởng đoàn giám sát sản khoa Bộ Y tế nhận định: "Điểm giống nhau của những ca sản phụ tử vong bất thường trong vòng hai tháng qua tại miền Trung là sản phụ đau bụng dữ dội và người nhà sản phụ đề nghị bác sĩ cho mổ, nhưng bác sĩ lại thờ ơ cho rằng ca sanh nào cũng như thế".

Mẹ con sản phụ tử vong: Tạm đình chỉ hộ sinh - 2

Hàng trăm người tập trung đến Bệnh viện đa khoa Mộ Đức khi nghe tin sản phụ Tùng chết

TS.Thủy phân tích: "Trong chuyển dạ, đau bụng là dấu hiệu cho thấy tử cung đang gò rất nhiều và có thể dẫn đến vỡ ối, vỡ tử cung. Khi ối vỡ, nước ối sẽ bị đẩy vào hệ tuần hoàn và gây ra thuyên tắc ối. Hiện nay, khi nghe sản phụ hoặc người nhà đau bụng đòi mổ lấy thai, nhân viên y tế thường từ chối và cho rằng mổ xẻ không tốt. Sự cứng nhắc ở đây theo tôi là chưa đúng, nhân viên y tế cần phải khám kỹ, phân tích chính xác và đưa ra quyết định kịp thời. Dĩ nhiên, cũng có không ít sản phụ nhõng nhẽo hoặc ngưỡng chịu đau kém, đòi hỏi không hợp lý. Điều này làm cho người nhân viên y tế lầm lẫn, không phân biệt đâu là đau thật và không thật. Ở đây chúng ta cần nhìn vấn đề từ hai phía: bác sĩ không được thờ ơ, suy nghĩ theo lối mòn vì điều này dễ dẫn đến việc bỏ sót những triệu chứng gợi ý tai biến; ngược lại, sản phụ cũng nên phản ánh trung thực tình trạng của mình".

Đại tá Lê Ngọc Thạch - Trưởng phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Trước liên tiếp xảy ra các vụ sản phụ chết, phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh và phòng CSĐT tội phạm tập trung điều tra một cách chặt chẽ, công minh và sẽ công bố thông tin sau khi có kết quả điều tra. Trong quá trình điều tra chúng tôi phối hợp với Viện khoa học hình sự Bộ Công an để xác định chắc chắn nguyên nhân”.

Điều đáng lo ngại là hiện nay nhiều sản phụ ở Quảng Ngãi đã ra bệnh viện Trung ương Núi Thành (Quảng Nam) hoặc các bệnh viện ở TP Đà Nẵng để sinh nở. Nguyên nhân không phải bệnh viện “ngoài tỉnh” này chuyên môn giỏi hơn, đầy đủ trang thiết bị và vệ sinh sạch sẽ hơn, mà là vì bệnh nhân và người nhà rất hài lòng với thái độ hành xử của các y, bác sĩ ở các bệnh viện tuyến trên.

Được biết cả ba vụ sản phụ và con tử vong ở Quảng Ngãi đều là những cặp vợ chồng làm ăn sinh sống tại Tp Hồ Chí Minh. Vì muốn về quê sinh con được ông bà ngoại chăm sóc thụân tiện, nhưng không ngờ dẫn đến tử vong sản phụ cùng con và thai nhi. Qua những vụ việc này cho thấy trình độ chuyên môn cũng như y đức khoa sản ở một số bệnh viện ở Quảng Ngãi đã đến lúc cần phải chấn chỉnh, để người dân không còn thấy những cái chết đau lòng của sản phụ và thai nhi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thái Thụy (An ninh Thủ đô)
Báo lỗi nội dung