Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn: Thấy xác phi công

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày hôm qua cho biết, thi thể hai phi công trên chiếc máy bay chiến đấu của nước này bị Syria bắn hạ hồi tháng trước đã được tìm thấy dưới đáy biển phía Đông Địa Trung Hải.

“Các thi thể đã được tìm thấy dưới đáy biển và công việc trục với đang được tiến hành”, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thông báo trong một tuyên bố.

Theo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, 2 phi công thiệt mạng là đại úy Gokhan Ertan và trung úy Hasan Huseyin Aksoy nhưng vị trí mảnh vỡ máy bay vẫn chưa được xác định. Thi thể của họ được tìm thấy ở độ sâu 1.260 m.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn khẳng định, chiếc máy bay  F-4 Phantom hai chỗ ngồi bị hỏa lực Syria bắn rơi ngoài không phận quốc tế ngày 22/6.

Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn: Thấy xác phi công - 1

Máy bay F-4 Phantom hai chỗ ngồi của Thổ Nhĩ Kỳ bị Syria bắn hạ ngày 22/6

Hôm thứ Ba, Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói rằng ông lấy làm tiếc về việc lực lượng phòng không của đất nước đã bắn hạ chiếc máy bay đó, tuy nhiên vẫn cương quyết chiếc máy bay đã xâm phạm không phận Syria vào thời điểm bị bắn.

Vụ việc đã làm gia tăng căng thẳng giữa hai quốc gia từng có thời gian là đồng minh của nhau. Ankara thề sẽ đáp trả mạnh mẽ với bất kỳ hành động xâm phạm biên giới nào từ phía Syria và cả hai đều đã tăng cường quân sự ở tiền tiêu.

Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn: Thấy xác phi công - 2

Xe tải quân sự vận chuyển pháo binh qua tỉnh Hatay, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ

Theo một số tin tức truyền thông, kể cả báo chí quốc tế thì chiếc F-4 Phantom đã vị phạm không phận Syria và bị bắn hạ bởi súng phòng không đặt trên bờ sau khi bị khiêu khích bởi chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thế nhưng các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ phủ nhận thông tin đó, đồng thời nhấn mạnh rằng chiếc máy bay đã bị bắn hạ bởi tên lửa đất đối không có tầm bắn xa hơn và có thể tiêu diệt máy bay ở không phận quốc tế.

Ankara hiện đang theo dõi chặt chẽ mọi động thái trên không gần biên giới và ít nhất 3 lần đã ra lệnh cho các máy bay chiến đấu cất cánh khi phát hiện trực thăng của Syria bay quá gần.

Thổ Nhĩ Kỳ từng có thời là đồng minh thân cận của Syria nhưng quan hệ giữa hai nước đã bị đổ vỡ kể từ khi phong trào nổi dậy ở đây bùng phát, khiến hơn 33.000 người phải chạy qua biên giới tị nạn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo AFP, RIA) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN