Mâu thuẫn quanh vụ "cô bé phát cháy"

Thứ Năm, ngày 24/05/2012 21:09 PM (GMT+7)

Trong khi Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tiềm năng con người ký công văn khẳng định ông Nguyễn Phúc Giác Hải nghiên cứu khả năng phát cháy của bé Th với danh nghĩa cá nhân, thì ông Hải nói không phải vậy.

Sau khi báo chí phản ánh bé Th (11 tuổi, ở khu tập thể A75 đường Bạch Đằng, TPHCM) có khả năng làm phát cháy đồ vật, ông Nguyễn Phúc Giác Hải - Chủ nhiệm bộ môn Thông tin - Dự báo thuộc Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người, dẫn đầu một đoàn các nhà ngoại cảm vào nhà bé Th, thực nghiệm và kết luận “trong người cô bé có nguồn hỏa xà mạnh” gây cháy.

Chiều 24/5 bà Nguyễn Thị Tuyết Mai - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tiềm năng con người (trụ sở 12/43/64 Nguyễn Lương Bằng, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội), có công văn gửi tới các cơ quan chức năng TPHCM và báo chí.

Mâu thuẫn quanh vụ "cô bé phát cháy" - 1

Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người cho rằng không chịu trách nhiệm và phát ngôn của ông Nguyễn Phúc Giác Hải khi tham gia nghiên cứu về cô bé phát cháy. Ảnh: Q.M.

Công văn cho biết “không chịu trách nhiệm về những công bố nghiên cứu của ông Nguyễn Phúc Giác Hải”.

Trong công văn, bà Mai cho biết, ông Hải đã tự tổ chức một nhóm nhà ngoại cảm tới làm việc và nghiên cứu khảo sát tại nhà cháu bé Th mấy ngày qua tại TPHCM.

Theo bà Mai, Trung tâm có nhiều Phòng, Ban, Bộ chuyên môn trực thuộc, việc nghiên cứu khoa học phải tôn trọng nguyên tắc thủ tục pháp lý, có Hội đồng tham gia dưới sự trực tiếp chỉ đạo của Hội đồng Trung tâm.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai: "Ông Hải tự ý tham gia tuyên truyền về cô bé gây cháy với tư cách cá nhân, và ông Hải phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và dư luận, Trung tâm không liên quan tới việc này"

Ông Nguyễn Phúc Giác Hải: "Tôi tham gia trong đoàn với tư cách là chủ nhiệm của bộ môn Thông tin - dự báo. Chúng tôi không được bà Mai chấp nhận nhưng giám đốc của Trung tâm đã đồng ý thì chúng tôi làm"

Khi cơ quan chức năng có thẩm quyền yêu cầu, Trung tâm sẵn sàng hợp tác, cử người có khả năng tham gia chương trình và lập đề tài khoa học để nghiên cứu.

Ông Nguyễn Phúc Giác Hải là cán bộ thuộc phòng Trung tâm dự báo, nhưng trong thời gian qua, ông Hải không hợp tác với Trung tâm thực hiện nhiệm vụ của lãnh đạo đề ra.

“Ông Hải tự ý tham gia tuyên truyền về cô bé gây cháy với tư cách cá nhân, và ông Hải phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và dư luận, Trung tâm không liên quan tới việc này” - bà Mai cho biết.

Chiều cùng ngày, trao đổi với PV qua điện thoại, ông Nguyễn Phúc Giác Hải cho rằng, mình tham gia đã được giám đốc Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người là ông Phan Anh chấp nhận.

Ông Hải cho biết, hiện ông Phan Anh đang ở Mỹ.

“Tôi tham gia trong đoàn với tư cách là chủ nhiệm của bộ môn Thông tin - dự báo. Chúng tôi không được bà Mai chấp nhận nhưng giám đốc của Trung tâm đã đồng ý thì chúng tôi làm”- ông Hải nói.

Ông Hải cho biết, đang đề xuất với Liên Hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam để tiến hành thành lập Viện nghiên cứu tiềm năng con người để tập trung cho chuyên môn hơn và không chịu lệ thuộc vào Trung tâm của bà Mai.

Một nguồn tin cho biết, sau thư kêu cứu từ anh P.Q.V, bố bé Th, Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học Ứng dụng (UIA) và Viện Hình sự sẽ vào cuộc làm rõ nguyên nhân những vụ cháy bí ẩn được cho do bé Th gây ra trong thời gian qua.

Theo Lê Nguyễn (Tiền Phong)
sự kiện Bé 11 tuổi làm đồ vật cháy
Báo lỗi nội dung