Mang trẻ bại não đi ăn xin

Khi kiểm tra hai người xưng là vợ chồng ăn xin, công an bất ngờ vì họ đi xe cả trăm triệu đồng và sống ở khách sạn.

Sau một ngày theo chân hai “vợ chồng” Phan Thị Phúc (34 tuổi), Nguyễn Tấn Thuần (31 tuổi) cùng quê Bình Định đưa cháu bé tật nguyền đi xin tiền ở các chợ, chúng tôi báo cho cơ quan chức năng. Tối 20/11, qua kiểm tra phòng nơi Phúc thuê ở, Công an phường Bình Đa, TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã lập biên bản tạm giữ hai xe máy (trị giá 110 triệu đồng), tiến hành các bước để xử lý hai người về hành vi ngược đãi trẻ em.

Theo chủ khách sạn ở phường Bình Đa, TP Biên Hòa, ngày 18/11, Phúc và Thuần đến xưng là vợ chồng thuê phòng. Tối cùng ngày, khi hai người đi ra ngoài ăn tối thì nhân viên khách sạn thấy trong phòng có cháu bé khoảng bảy tuổi, bị dị tật bẩm sinh, trên đầu có một vết mổ (đường khâu chưa lành) dài từ sau ót ra trước trán nằm lăn lóc dưới đất. Nhân viên này đã báo cho chủ khách sạn.

“Tôi phát hiện đứa trẻ nằm lăn lóc dưới đất và để tâm theo dõi, thấy hai người có biểu hiện ngược đãi đứa trẻ” - chủ khách sạn nói.

Trong đêm 19/11, hai người xưng là vợ chồng này diện đồ ra ngoài ăn nhậu, bỏ đứa trẻ nằm bất động dưới nền nhà, ú ớ vô hồn. Đến sáng 20/11, Phúc chở đứa trẻ rời khách sạn, đến chợ Tân Mai gửi xe rồi bỏ cháu bé vào một cái xe đẩy trẻ em, đưa vào trong chợ. Tại đây Phúc để đứa trẻ ngồi giữa đường đi trong chợ xin tiền, còn bà ta vô tư ăn phở gần đó. Xong bữa, bà thản nhiên đến chỗ đứa bé lấy tiền mà mọi người bố thí, trả tiền phở.

Mang trẻ bại não đi ăn xin - 1

Bà Phúc đẩy xe đưa cháu bé đi ăn xin trong chợ

Tiếp xúc với chúng tôi, một người dân cho biết thấy đứa trẻ tội nghiệp quá nên ai cũng dừng lại cho tiền để giúp đỡ. Ở chợ Tân Mai gần 1 giờ, Phúc lấy tiền trong túi của đứa trẻ, đem đổi cho một số tiểu thương lấy hơn 400.000 đồng tiền chẵn rồi chở đứa trẻ lên chợ Biên Hòa, tiếp tục kêu gọi lòng từ bi của mọi người.

Theo nhân viên khách sạn, gần hai tháng trước Phúc từng nghỉ ở khách sạn này với cháu bé và một người “chồng” khác. Cứ sáng ra Phúc lại đưa đứa trẻ ra ngoài, tối hai người lại bỏ đứa trẻ trên sàn nhà đến khuya.

Khai với công an, Phúc loanh quanh: đưa bé đi khám bệnh, đi bán quần áo ở chợ Tân Mai và sau đó là đi bán vé số, đưa đứa trẻ đi theo.

Bà Phạm Thị Lệ Thủy - Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo trợ xã hội - Chăm sóc và bảo vệ trẻ em (Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Nai) cho biết rõ ràng Phúc có hành vi ngược đãi trẻ em theo Nghị định 91/2011 của Chính phủ. Nếu công an xác minh cháu bé không phải con của Phúc, sẽ đưa cháu vào Trung tâm Chăm sóc nuôi dạy trẻ mồ côi, khuyết tật của tỉnh. Trường hợp cháu là con bà Phúc, vẫn có thể xử phạt hành vi ngược đãi trẻ em và lợi dụng trẻ em để trục lợi theo Nghị định 91, mức phạt 5-10 triệu đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Duy Đông (Pháp Luật TP.HCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN