Malaysia lập căn cứ mới phòng TQ trên Biển Đông

Lo ngại với các hành động xâm nhập của Trung Quốc, Malaysia đã phải tăng cường sức mạnh cho hải quân của mình.

Trong một tuyên bố mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Tun Hussein cho biết quân đội nước này sẽ thiết lập một căn cứ thủy quân lục chiến và một căn cứ hải quân ở Biển Đông, ngay sát khu vực đang tranh chấp với Trung Quốc.

Theo tuyên bố này, căn cứ hải quân Malaysia sẽ được thiết lập ở thị trấn Bintulu trên Biển Đông để bảo vệ khu vực xung quanh và các mỏ dầu của Malaysia. Căn cứ này cũng chỉ nằm cách bãi cạn James 60 hải lý, nơi hải quân Trung Quốc đã từng tổ chức diễn tập quân sự vào ngày 26/3 nhằm củng cố cho những tuyên bố chủ quyền ngang ngược của mình trên Biển Đông.

Malaysia lập căn cứ mới phòng TQ trên Biển Đông - 1

Lính dù Malaysia diễn tập đổ bộ cùng thủy quân lục chiến Mỹ

Theo Bộ trưởng Hishammuddin, căn cứ của lực lượng thủy quân lục chiến sẽ là nơi phát động các chiến dịch đổ bộ với sự tham gia của cả ba quân binh chủng trên Biển Đông. Dự kiến quân đội Malaysia sẽ lấy một tiểu đoàn dù thuộc Lữ đoàn Dù 10 để làm lực lượng nòng cốt tại căn cứ này.

Bộ Quốc phòng Malaysia tuyên bố việc thiết lập căn cứ hải quân mới ở Bintulu nhằm đối phó với các hoạt động xâm nhập của tàu Trung Quốc vào lãnh hải của nước này trên Biển Đông. Mặc dù không công khai các vụ việc này để tránh căng thẳng về kinh tế nhưng gần đây Kuala Lumpur ngày càng tỏ ra lo lắng với hành động xâm nhập của tàu hải quân Trung Quốc.

Trong cuộc diễn tập quân sự hồi tháng 6, 2 trung đoàn dù của Malaysia đã thực hiện các bài huấn luyện tác chiến đổ bộ với thủy quân lục chiến Mỹ và sau đó là diễn tập đổ bộ với quân đội Pháp.

Hiện Malaysia đang thảo luận với Mỹ về các biện pháp hỗ trợ, huấn luyện và trao đổi chuyên môn đối với lực lượng lính thủy đánh bộ vì hiện nước này chưa có một phương tiện đổ bộ nào lớn sau khi tàu đổ bộ lớp Newport Sri Inderapura bị cháy vào năm 2009.

Malaysia cũng đang xem xét mua một tàu đổ bộ cỡ lớn của Pháp hoặc Hàn Quốc. Mỹ cũng đã đề nghị sẽ cung cấp cho Malaysia tàu đổ bộ USS Denver vào năm 2014 cùng với một số phương tiện đổ bộ khác, chẳng hạn như xuồng AAV-7.

Mỹ rất hoan nghênh động thái thành lập lực lượng lính thủy đánh bộ và thiết lập căn cứ của quân đội Malaysia, nói rằng việc này sẽ tăng cường được hiệu quả phối hợp trao đổi thông tin và huấn luyện giữa các đơn vị lính thủy đánh bộ của hai nước.

Mỹ cũng sẽ trang bị cho thủy quân lục chiến Malaysia các trang bị còn thừa từ Afghanistan như các loại súng bộ binh, thiết bị nhìn đêm và các phương tiện chống mìn. Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ cung cấp cho Malaysia trực thăng tấn công AH-1Z Super Cobra để phục vụ cho các chiến dịch bảo vệ chủ quyền trên biển.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo IHS) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung