Lưu ý điều kiện cần và đủ để rời khỏi khu cách ly tại TP.HCM

Thứ Sáu, ngày 03/04/2020 16:32 PM (GMT+7)

Đủ 14 ngày cách ly chỉ mới là điều kiện cần, người cách ly còn phải đáp ứng các điều kiện khác.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 10:18 01/06/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Lưu ý điều kiện cần và đủ để rời khỏi khu cách ly tại TP.HCM - 1

Cảnh đón người vào cách ly trong đêm.

Ngày 2/4, BS Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã chính thức thông tin về vấn đề: Tại sao người cách ly phải đủ 14 ngày, có xét nghiệm âm tính và cùng chờ đợi cả tập thể có kết quả xét nghiệm mới được rời khỏi khu cách ly?

Theo BS Nguyễn Trí Dũng, tâm trạng chung tất cả người bị cách ly kiểm dịch trong các khu cách ly tập trung là mong muốn sớm kết thúc thời gian cách ly để trở về gia đình, gặp lại người thân của mình. Ông hiểu những điều người cách ly mong muốn, nhưng ông kêu gọi mọi người hãy cùng vì nhau, vì sự an toàn không chỉ cho bản thân người cách ly mà còn là sự an toàn cho người thân trong gia đình và cả cộng đồng mình đang chung sống.

Để có được sự an toàn, ngoài việc người cách ly phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt trong thời gian cách ly, nhất là về mặt giao tiếp với người khác, họ còn phải có đủ ít nhất 14 ngày cách ly, không có triệu chứng bệnh và có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi rời khỏi khu cách ly.

Lưu ý điều kiện cần và đủ để rời khỏi khu cách ly tại TP.HCM - 2

Những người cách ly được đo thân thiệt thường xuyên.

“Trước khi rời khỏi khu cách ly, họ cần có kết quả xét nghiệm âm tính dù trong thời gian cách ly hoàn toàn không có triệu chứng. Đây là điều hoàn toàn cần thiết và hợp lý. Bởi vì thực tế cho thấy, tại TP.HCM, gần 50% các trường hợp được chẩn đoán nhiễm Covid-19 mà hoàn toàn không có triệu chứng. Thậm chí một số trường hợp được phát hiện nhiễm Covid-19 ngay trước ngày rời khỏi khu cách ly dù trước đó xét nghiệm lần một cho kết quả âm tính và hoàn toàn không có triệu chứng bệnh trong thời gian cách ly”, BS Dũng giải thích.

“Và một khi phát hiện có một trường hợp nhiễm Covid-19 ở xét nghiệm lần 2 này, chúng tôi phải điều tra dịch tễ, xác định các trường hợp tiếp xúc, đánh giá nguy cơ và có thể yêu cầu một số trường hợp tiếp tục cách ly theo dõi tiếp. Như vậy, một số trường hợp không chấp hành nghiêm nội quy nếu đã từng có tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 này trong thời gian cách ly, thì buộc phải cách ly tiếp tục dù đã đầy đủ điều kiện để rời khu cách ly”, BS Dũng giải thích thêm.

Do đó, để hạn chế nguy cơ mầm bệnh có thể ra cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM bắt buộc phải có đầy đủ kết quả của tất cả những người sẽ rời khỏi khu cách ly trong cùng ngày. Điều đó có nghĩa: Dù có kết quả âm tính, người cách ly vẫn phải đợi kết quả xét nghiệm của tất cả những người sẽ ra khỏi khu cách ly trong cùng ngày.

“Những người đang làm công tác tổ chức, quản lý khu cách ly như chúng tôi, dù rất mong muốn để mọi người cách ly có thể trở về nhà một cách nhanh nhất, nhưng không thể bỏ qua những nguyên tắc trên nhằm đảm bảo cho một cộng đồng an toàn, mà ở đó mọi người đang chung tay vun đắp”, BS Dũng nhấn mạnh.

Nhân đây, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM kêu gọi mọi người, nhất là người đang cách ly và người thân của mình dành thêm một chút kiên nhẫn, chia sẻ thêm một chút khó khăn, lưu lại thêm một chút thời gian ở khu cách ly để cùng đạt được một kết quả tốt đẹp nhất.

Bên cạnh đó, dù đã đủ điều kiện rời khỏi khu cách ly nhưng người từng cách ly vẫn phải tiếp tục tự cách ly ở nhà thêm 14 ngày nữa. Tất cả luôn được khuyến cáo mang khẩu trang và rửa tay bằng nước và xà phòng thường xuyên, hạn chế tiếp xúc và không tiếp xúc gần với người trong nhà; tự theo dõi sức khỏe, nếu có dấu hiệu bất thường phải khai báo với y tế địa phương để được tư vấn và hỗ trợ.

“Chúng tôi mong nhận được sự hợp tác của tất cả mọi người vì cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19 còn rất nhiều gian nan và thách thức phía trước”, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM kết lời.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/luu-y-dieu-kien-can-va-du-de-roi-khoi-khu-cach-ly-tai-tphcm-1...

Cần gấp giấy tờ, trụ sở công an đóng cửa thì làm sao?

Trước trụ sở Phòng quản lý xuất nhập cảnh (PA08) và Phòng cảnh sát quản lý hành chính về Trật tự xã hội (PC06) Công...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19