Lừa "sui gia" 6kg vàng giả: Tình tiết bất ngờ

Liên quan đến vụ lừa 6kg vàng giả xảy ra tại xã Đức Lân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, ngày 13/8, Công an huyện Đức Phổ cho biết: bà Nguyễn Thị Thu Hà (38 tuổi, ở xã Phổ Thuận, huyện Đức Phổ), đối tượng bị tố cáo lừa đảo 6kg vàng giả, hiện bị tạm giam tại công an huyện vì trước đó liên quan đến một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản khác.

Dù mới 38 tuổi nhưng Hà đã “nổi danh” là siêu lừa khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh điêu đứng. Cách đây khoảng 5 năm, Hà luôn khoe có trong tay hàng trăm hécta rừng trồng. Từ vỏ bọc này, Hà nhảy sang lĩnh vực cho vay, mua bán hàng đông lạnh xuất khẩu và mua xe khách chạy đường dài. Do làm ăn thua lỗ, Hà bán dần tài sản để trả nợ.

Ông Nguyễn Thưởng (chủ tiệm vàng Xuân Thưởng, xã Phổ Văn, huyện Đức Phổ) cho biết: tháng 6/2008, gia đình ông mua lại của Hà 23 ha rừng keo khoảng 2 năm tuổi, tại khu vực rừng ở xã Phổ Khánh, huyện Đức Phổ với giá gần 500 triệu đồng. Hai năm sau, ông Thưởng hỡi ôi khi biết rừng của mình đã bị Hà đem bán cho người khác lấy tiền. Tháng 5/2010 ông Thưởng làm đơn tố cáo Hà.

Trong khi Hà bị Công an huyện Đức Phổ bắt vào tháng 7/2012, bà Nguyễn Thị Cúc vẫn không hay biết, tưởng bà sui “hụt” vào TP. Hồ Chí Minh chữa bệnh. Nếu Hà không bị bắt thì số vàng giả mà bà Cúc cầm cố sẽ “nặng” thêm vài ký.

Lừa "sui gia" 6kg vàng giả: Tình tiết bất ngờ - 1

Nguyễn Thị Thu Hà và quầy trang sức Mỹ Tâm, nơi bà ta mua vàng

Tại Công an huyện Đức Phổ, Hà đã khai nhận việc thế chấp vàng giả lấy tiền tỷ của bà Nguyễn Thị Cúc. Hà cho biết: lợi dụng quen thân và chuẩn bị “sui gia” với bà Cúc, Hà đã nhờ vả làm ăn. Năm 2011, khi đang thua lỗ trong việc cho vay, mượn tiền của nhiều người không đủ trả lãi “con” lẫn lãi “mẹ”, Hà gặp bà Cúc như vớ được “phao” cứu. Tình cảm giữa con gái Hà và con trai bà Cúc ngày càng mặn nồng, hai gia đình càng thân thiết. Hà thường dẫn con gái ra nhà bà Cúc chơi và ở như người trong nhà. Chính từ đây, Hà đem vàng thật thế chấp bà Cúc để lấy tiền làm ăn. Mỗi lần chuộc lại vàng Hà trả lãi cao, nên bà Cúc càng tin tưởng.

Trong một lần lên chợ Đức Phổ, Hà ghé vào quầy trang sức Mỹ Tâm do bà Nguyễn Thanh Tâm (45 tuổi, ở tổ dân phố 2, thị trấn Đức Phổ) làm chủ. Nhìn thấy đồ trang sức trưng bày giống như vàng thật, Hà nghĩ đến việc làm vàng giả thế chấp. Hà mua một sợi dây chuyền vàng giả với giá 400.000 đồng/chỉ đem thế chấp bà Cúc. Không một chút nghi ngờ, bà Cúc nhận và đưa tiền. Từ đó, Hà thường xuyên mua vàng giả tại quầy trang sức Mỹ Tâm đem thế chấp bà sui “hụt”. “Tôi cũng không nhớ hết bao nhiêu lần đem vàng giả ra thế chấp bà Cúc. Có ngày tôi đem 4 đến 5 hộp vàng, lấy cả trăm triệu đồng. Do tôi trả lãi cao, đầy đủ nên bà Cúc tin tưởng, không một chút nghi ngờ”, Hà kể lại.

Hỏi đến Hà, bà Nguyễn Thanh Tâm - chủ quầy trang sức Mỹ Tâm ở chợ Đức Phổ cho biết: “Số tiền bà ta mua đồ trang sức tại quầy của tôi lên đến trên 200 triệu đồng. Ngoài ra bà ta còn bán lại số vàng đã mua của tôi khoảng 150 triệu đồng”.

Bà Tâm còn cho biết, khi số nữ trang trong quầy đã hết, hàng không kịp về, Hà tìm đến nhiều quầy bán trang sức tìm mua vàng giả giống vàng thật. “Hiện Hà còn nợ tôi nhiều tiền mua trang sức. Biệt tăm gần 2 tháng qua, bây giờ tôi mới biết Hà bị bắt, cũng như mua vàng của tôi đi lừa thế chấp vàng thật”. Theo bà Tâm, tổng số vàng giả Hà mua tại quầy trang sức Mỹ Tâm và nhiều người quầy tạp hóa ở thị trấn Đức Phổ lên đến khoảng 10kg.

Gia đình bà Nguyễn Thị Cúc do vay mượn tiền để cầm 6kg vàng giả, nên đang lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. Công an huyện Mộ Đức đang tiếp nhận vụ việc để điều tra làm rõ. Thủ đoạn lừa đảo mới này sẽ là bài học đắt giá cho mọi người trong việc buôn bán, thế chấp vàng không rõ nguồn gốc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Sự Luân (Công an TPHCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN