“Lúa lạ”: Phó phòng CN Sinh học nhận lỗi

Liên tục nhiều ngày qua dư luận quan tâm đến việc người Trung Quốc thuê đất trồng lúa giống ở huyện Châu Thành (Long An), ngành chức năng tỉnh này đã phải khẩn trương vào cuộc.

Chiều 19/2, ông Lê Minh Đức, Giám đốc Sở NN&PTNT Long An cho biết, trong ngày, đoàn làm việc của Sở phối hợp Phòng NN&PTNT huyện Châu Thành tiếp tục làm việc với ông Trương Quốc Ánh, Phó phòng Công nghệ Sinh học và ông Nguyễn Hướng, nghiên cứu viên Phòng Di truyền giống cây trồng, thuộc Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam. Qua đó, ông Trương Quốc Ánh đã nhận thiếu sót khi thực hiện thử nghiệm tổ hợp lúa Nhị Ưu tại ấp 1, xã Hoà Phú (huyện Châu Thành, Long An) nhưng không thông báo với Sở NN&PTNT cũng như mời chuyên gia người nước ngoài làm việc nhưng không đăng ký với cơ quan địa phương theo quy định.

Tại buổi làm việc, ông Trương Quốc Ánh cho biết, ông và ông Trần Minh Nhu, công tác tại Công ty Cổ phần Giống cây trồng miền Nam, thuê đất của ông Nguyễn Văn Bền 0,8ha đất và bà Nguyễn Thị Thật 0,4ha đất ruộng, thông qua một cán bộ Trạm Bảo vệ thực vật huyện Châu Thành để thực hiện thử nghiệm tổ hợp lúa Nhị Ưu, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Theo ông Ánh, giống lúa này và đã có tên trong Danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng tại Việt Nam.

“Lúa lạ”: Phó phòng CN Sinh học nhận lỗi - 1

Ông Jiang (trước) và ông Nhu chăm sóc lúa (Ảnh chụp ngày 17/2 - Nguồn: Dân Việt)

Việc thử nghiệm tổ hợp lúa trên theo hợp đồng giữa cá nhân ông Ánh với Công ty Dịch vụ Nông nghiệp Trọng Tín, đặt tại số 39 Sơn Tây, Ba Đình (Hà Nội) do ông Chu Văn Triển làm giám đốc. Ông Trần Minh Nhu là người đại diện cho ông Ánh để ký hợp đồng thuê đất với ông Nguyễn Văn Bền và bà Nguyễn Thị Thật đồng thời chịu trách nhiệm về kỹ thuật, thuê nhân công chăm sóc trà lúa trên.

Do trong quá trình sản xuất giống đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn cao nên ông Ánh mời ông Liu Wen Jiang, chuyên gia người Trung Quốc, là tiến sĩ Trường đại học Tứ Xuyên, Trung Quốc; đồng thời là chuyên gia của công ty Dịch vụ Nông nghiệp Trọng Tín để tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật một số khâu quan trọng như: thụ phấn khi trổ, xử lý khi lệch pha…

Qua sự việc trên, Sở NN&PTNT tỉnh Long An đề nghị ông Trương Quốc Ánh tiếp tục cung cấp một số thông tin về văn bản của Bộ NN&PTNT về việc công nhận tổ hợp lúa Nhị Ưu vào danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng tại Việt Nam; lý lịch của ông Liu Wen Jiang, người Trung Quốc và hợp đồng làm chuyên gia sản xuất giống lúa nêu trên; thông tin về Công ty Dịch vụ Nông nghiệp Trọng Tín…

Sở NN&PTNT Long An cũng đề nghị ông Trần Minh Nhu, người đứng tên ký hợp đồng thuê đất cần hợp tác với địa phương để làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến việc thử nghiệm Tổ hợp lúa Nhị Ưu và trình bày mối quan hệ với người Trung Quốc nêu trên. Khi các nội dung trên được cung cấp và xác minh đúng sự thật, Sở NN&PTNT tỉnh Long An mới có hướng giải quyết và xử lý cụ thể.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cao Dương ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN