Lời kể người cứu cháu bé từ hố "tử thần"

Nước ở cống này sâu lắm! Dễ đến hơn 3m!? Người lớn không biết bơi rơi xuống cũng chết chìm chứ nói gì trẻ con.

Như đã đưa tin, chiều 13/7, cháu Trần Văn Tùng (SN 1998) bế cháu Trần Bảo Nguyên (tròn một tuổi, con bác họ) ra chơi ở bãi đất công trình thuộc dự án cầu Đông Trù (phường Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội). Bỗng cháu Tùng sảy chân khiến hai anh em ngã xuống hố nước sâu. Cháu Tùng may mắn được người dân cứu thoát còn cháu Nguyên chìm trong hố nước.

Sau hơn một đêm nỗ lực tìm kiếm, khoảng 5h30 sáng 14/7, các thợ lặn tìm được xác cháu Nguyên dưới cống nước, cách miệng hố khoảng 10m.

Chúng tôi đã tìm gặp anh Đinh Văn Trung (người đã tham gia cứu sống cháu bé 13 tuổi rơi xuống hố công trình chiều qua 13/7) cùng các nhân chứng có mặt ở đây.

Nhà anh Trung cách nhà cháu bé 1 tuổi thiệt mạng trong tai nạn ngày hôm qua khoảng 10m. Trao đổi với chúng tôi, anh Trung kể, vào thời điểm đó, anh đang tưới rau cạnh bãi đất - nơi công trình đang thi công.

Bỗng anh giật mình vì nghe có tiếng hô hoán "có người rơi xuống cống". Anh vứt vội đồ nghề tưới rau, chạy như tên bay về phía miệng cống trơ trọi giữa bãi đất. Một vài người khác cũng lao theo.

Nhìn vào miệng cống, nước mấp mé gần đầy. "Nước ở cống này sâu lắm! Dễ đến hơn 3m! Người lớn không biết bơi rơi xuống cũng chết chìm chứ nói gì trẻ con."

Lời kể người cứu cháu bé từ hố "tử thần" - 1

Một nhân chứng bên miệng cống đã được đậy lại

Cháu Trần Văn Tùng (em họ của cháu Trần Bảo Nguyên) đang chới với sắp đuối. Anh Kiên - bố cháu Nguyên lúc này nhảy ùm xuống. Anh Trung cũng vội nhoài người nằm hẳn lên miệng cống, xòe tay ra. Anh đã bắt được tay cháu bé. Rồi từ dưới, bố cháu Nguyên vừa bơi vừa đẩy cháu Tùng lên. Phải vất vả một lúc, mọi người mới kéo đước cháu Tùng vào bờ trong tâm trạng hoảng loạn tột độ.

Rồi anh Kiên lặn ngụp tìm quanh quẩn không thấy con mình đâu. Lúc này, nhiều người đàn ông đã xúm lại cố kéo anh lên, không cho xuống nước nữa. Mẹ cháu Nguyên từ đâu chạy tới cũng định lao xuống, nhưng bị những người này cản lại. Khi bị mọi người giữ lại, người bố đau đớn kêu lên: "Ai biết bơi xuống cứu con tôi với! Con ơi!!!"

Những người khác tiếp tục nhảy xuống mò tìm nhưng không có kết quả.

Ông Phạm Ngọc Năm (Bí thư chi bộ tổ 31 - phường Ngọc Thụy - Long Biên) cho biết: Ngay lúc đó, gia đình và người dân thuê 2 tổ lặn gần công trình mất hàng giờ vẫn không tìm thấy cháu bé đâu. Lực lượng PCCC đã điều 2 xe cứu hỏa đến để bơm hút, tạo dòng chảy hi vọng nước sẽ cuốn cháu bé về miệng cống nhưng cũng vô ích.

Công việc tìm kiếm diễn ra suốt đêm. Một số hàng xóm không ngủ dõi theo cuộc tìm kiếm. Rồi lực lượng bộ đội cử tổ người nhái từ tận Hải Phòng gấp lên Hà Nội. Đến 5h30 sáng nay, thi thể cháu bé đã được tìm thấy. Sau đó anh Trung cùng một số bà con láng giềng giúp đỡ gia đình đưa cháu bé xấu số về an táng tại quê hương.

Bố mẹ cháu bé - anh Trần Văn Kiên và chị Nguyễn Thị Cúc vốn quê ở Kim Động - Hưng Yên. Hai vợ chồng đã có một cháu gái, lên thuê trọ ở tổ 31 - phường Ngọc Thụy được 6-7 năm nay. Anh Kiên mở cửa hàng sửa chữa xe máy cũng tạm đủ trang trải cuộc sống tha hương. Lâu ngày, bà con đã coi họ như cư dân thành viên của xóm làng, khối phố.

Công trình xây dựng cầu Đông Trù lại gần sát khu dân cư nên rất đông trẻ con kéo sang chơi. Ông Năm (Bí thư chi bộ Tổ 31) cho hay, cán bộ tổ đã nhiều lần thông báo trên loa cảnh báo sự nguy hiểm của công trình và cũng nhiều lần nhắc bà con không cho trẻ ra đây chơi. Tổ cũng đã phản ánh với đơn vị thi công và chính quyền nhằm đảm bảo an toàn cho người dân nhưng chưa thấy giải quyết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thư Lê ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN