“Lộ” cả ngàn căn nhà xây không phép ở TPHCM

Trong phiên chất vấn tại kỳ họp HĐND TP.HCM khóa VIII diễn ra sáng nay (12/7), Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến tình trạng cả ngàn căn nhà xây dựng không phép diễn ra gần đây.

Đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung đặt vấn đề: “Việc xây dựng trái phép ở các xã Vĩnh Lộc, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh diễn ra trong thời gian dài, có trên 600 ngôi nhà được xây dựng trái phép, vậy trách nhiệm của Sở Xây dựng và chính quyền địa phương như thế nào. Nhiều nơi chỉ cần người dân đổ đống cát ra đường chuẩn bị xây đã bị phát hiện, trong khi đó, nhiều nơi xây hàng trăm ngôi nhà mà chính quyền không biết?”.

Nhiều đại biểu cho rằng, việc xây nhà không phép và trái phép phải chăng có sự bao che, làm ngơ của chính quyền địa phương. Đại biểu Phạm Thị Thanh Hiền nói: “Không biết ở những địa phương trên việc quản lý xây dựng có minh bạch không, chính quyền địa phương ở đó phản ứng như thế nào về việc nhà không phép mọc lên nhiều như thế?”.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP cũng cho rằng Sở Xây dựng phải nhìn nhận thẳng vấn đề, trong đó trách nhiệm của Sở như thế nào, có sự bao che hay không?

“Lộ” cả ngàn căn nhà xây không phép ở TPHCM - 1

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM trả lời chất vấn của các đại biểu HĐND thành phố

Trả lời những bức xúc của đại biểu HĐND TP, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn, cho biết việc thanh tra xây dựng bị cắt giảm là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng xây dựng trái phép gia tăng.

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng thừa nhận: “Không loại trừ nguyên nhân có tiêu cực trong lực lượng thanh tra xây dựng. Số lượng nhà xây dựng không phép nở rộ khi nghị định này ra đời, nhất là ở các địa bàn vùng ven như quận 9, quận Gò Vấp, huyện Bình Chánh. Quá trình kiểm tra thực tế cho thấy các công trình xây dựng trái phép chủ yếu là do đầu nậu, chứ không phải người dân nghèo”.

Ông Tuấn cho biết thêm, thành phố đã lập tổ công tác đặc biệt để xử lý việc nhà xây trái phép. “Những sai phạm vừa rồi, Ban thường vụ huyện ủy Bình Chánh đã kiểm điểm bí thư các xã xảy ra xây dựng trái phép, kể cả luân chuyển cán bộ; khởi tố xử lý hình sự một trường hợp là phó chủ tịch xã… Quan điểm là không bao che, sai phạm tới đâu xử lý tới đó”, ông Tuấn nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Quỳnh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN