Tội phạm ở TPHCM tăng do nhập cư?

Phó giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, mỗi năm TPHCM tăng thêm khoảng 230.000 dân. Theo luồng nhập cư vào thành phố, tội phạm cũng tăng lên rất nhiều.

Trong kỳ họp HĐND TP HCM, ông Ngô Minh Châu, Phó giám đốc Công an Thành phố  Hồ Chí Minh cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2013, tình hình tội phạm gia tăng vì nhiều nguyên nhân.

Ông Ngô Minh Châu cho biết, trong 5 năm qua, lượng dân nhập cư vào thành phố tiếp tục gia tăng. Mỗi năm, TPHCM tăng thêm khoảng 230.000 người, con số này là rất lớn. Theo luồng nhập cư vào thành phố, tội phạm cũng tăng lên rất nhiều.

Nguyên nhân kế tiếp, theo đánh giá của Công an TPHCM có liên quan đến tình hình suy thoái kinh tế. Nhiều doanh nghiệp suy giảm đầu tư làm cho một lực lượng công nhân mất việc... “Đây là một nguồn rất quan trọng làm tăng tỉ lệ tội phạm. Ba nhóm tội phạm tăng cũng gắn liền với các tội như trộm cắp tài sản, cướp giật tài sản, lừa đảo” - ông Châu nói.

Tội phạm ở TPHCM tăng do nhập cư? - 1

Ông Ngô Minh Châu, Phó giám đốc Công an thành phố phát biểu tại kỳ họp HĐND TPHCM

Về tình hình trật tự an toàn xã hội ở các xã. Ông Châu cho rằng, công tác quản lý về trật tự an toàn xã hội ở đây chưa được chặt chẽ. Ông Châu cho biết các xã ở TPHCM có nét đặc thù riêng, tốc đô đô thị hóa tăng rất nhanh và có một số lượng dân rất lớn. Địa bàn ở xã  rộng, lực lượng mỏng, có xã không có lực lượng bảo vệ dân phố...

Ông Châu kiến nghị các cấp chính quyền quan tâm đến lực lượng công an xã, nhất là về các chế độ làm việc, về phương tiện làm việc để vận chuyển các loại tội phạm…

Ông Châu cho biết thêm, để tăng cường đảm bảo tình hình an ninh trật tự, lãnh đạo công an thành phố đã xác định một số xã trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự để đưa lực lượng chính quy của công an huyện về tham gia phục vụ trong công an xã. “Hiện nay, công an thành phố đang nghiên cứu đề xuất lãnh đạo cấp trên tăng cường hơn nữa lực lượng cảnh sát khu vực về các xã trọng điểm để tạo nên bước chuyển biến về an ninh trật tự nơi đây” ông Châu nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Quỳnh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN