Lính Mỹ kiện vụ rò rỉ phóng xạ Fukushima

Thứ Bảy, ngày 29/12/2012 17:30 PM (GMT+7)

Đơn kiện khẳng định những hậu quả của thảm họa hạt nhân đã bị che giấu với thủy thủ đoàn của tàu USS Reagan.

Tám lính hải quân Mỹ đã kiện Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) đòi hàng trăm triệu USD tiền bồi thường do những cáo buộc công ty Nhật Bản đã nói dối họ về những nguy hiểm với phóng xạ sau vụ tan chảy ở lò phản ứng hạt nhân Fukushima vì thiên tai năm ngoái.

Các binh sĩ này cáo buộc TEPCO lừa gạt những chỉ huy của họ về nồng độ phóng xạ khi chiếc tàu sân bay USS Ronald Reagan tham gia vào các chiến dịch cứu hộ cứu nạn sau trận động đất và sóng thần ngày 3/11/2011, theo đơn kiện nộp ở tòa án liên bang Mỹ khu vực nam California.

Trận sóng thần đã tràn ngập hệ thống làm mát ở nhà máy Fukushima, khiến các thanh nhiên liệu trong lò phản ứng bị chảy ra và phóng xạ lan ra một vùng rộng lớn. TEPCO và chính quyền Nhật Bản “tiếp tục thông tin như thể không có nguy hiểm gì với phóng xạ cho tàu USS Reagan và thủy thủ đoàn, rằng “mọi thứ ở trong tầm kiểm soát, không có vấn đề gì, có thể tin tưởng chúng tôi” - luật sư của các thủy thủ viết.

Các quan chức Nhật đã khẳng định “không có nguy hiểm lập tức” nào hay mối đe dọa nào với sinh mạng con người, nhưng họ chỉ dối trá về tình trạng các lò phản ứng” ở Fukushima, đơn kiện viết.

Lính Mỹ kiện vụ rò rỉ phóng xạ Fukushima - 1

Tàu USS Ronald Reagan tham gia cứu hộ tại Fukushima hồi năm 2011 (Nguồn: AFP)

Bên nguyên cáo buộc TEPCO tắc trách, cẩu thả và thiết kế nhà máy không an toàn. Đơn kiện khẳng định những hậu quả của thảm họa hạt nhân đã bị che giấu với thủy thủ đoàn khi họ vội vàng tới nơi xảy ra thảm họa và “những nguyên cáo có thể phải sống cả đời trong cảnh bị nhiễm độc phóng xạ và những nguy hiểm khác mà lẽ ra họ có thể tránh được”, đơn kiện viết.

Một thành viên thủy thủ đoàn, Kim Gieseking, đang có thai vào lúc thảm họa xảy ra và con gái hiện đã một tuổi của cô cũng có tên trong danh sách nguyên đơn. Các thủy thủ đòi 10 triệu USD tiền đền bù thiệt hại, 30 triệu USD tiền phạt và thành lập một quỹ 100 triệu USD trang trải các chi phí theo dõi y tế và điều trị.

Tại Tokyo, TEPCO nói đây là vụ kiện đầu tiên ở một tòa án nước ngoài liên quan tới việc họ xử lý thảm họa ở Fukushima, theo Kyodo News. “Chúng tôi chưa thể bình luận gì vì chúng tôi chưa nhận được các tài liệu của vụ kiện”, hãng tin dẫn lời công ty nói ngày thứ Sáu.

Hồi tháng 10, TEPCO thừa nhận đã hạ thấp các rủi ro do sóng thần gây ra vì lo sợ phải trả giá về mặt chính trị, kinh tế và uy tín. TEPCO thông báo tháng trước rằng chi phí thu dọn và bồi thường sau thảm họa nhà máy hạt nhân Fukushima có thể tăng gấp đôi lên mức 125 tỷ USD.

Công ty cho biết chi phí giải độc cho những vùng bị nhiễm xạ và bồi thường cho công ăn việc làm cũng như nhà của cho người dân bị ảnh hưởng sẽ lớn hơn nhiều so với mức năm nghìn tỉ yen (58,1 tỉ USD) mà TEPCO ước tính hồi tháng 4.

Theo Trần Trọng (Vietnam+)
sự kiện Động đất, sóng thần tàn phá Nhật Bản