Lầu Năm Góc “lách luật” mua 30 trực thăng Nga

Thứ Sáu, ngày 05/04/2013 16:34 PM (GMT+7)

Bộ Quốc phòng Mỹ đã “lách luật” để mua 30 chiếc máy bay trực thăng chiến đấu từ công ty quốc phòng Rosoboronexport của Nga.

  

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày hôm qua (4/4) cho biết họ sẽ dự định mua 30 chiếc trực thăng Mi-17 từ công ty quốc phòng Rosoboronexport của Nga, bất chấp công ty này đã bị cấm buôn bán vũ khí với Mỹ do bị cáo buộc cung cấp vũ khí cho chính phủ Syria.

“Bộ Quốc phòng Mỹ (DOD) đã thông báo với Quốc hội về hợp đồng mua thêm 30 máy bay trực thăng Mi-17 với công ty Rosoboronexport, để cung cấp cho Lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan (ANSF)”, Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc James Gregory cho biết trong email gửi cho hãng tin RIA Novosti.

Đạo luật Ủy quyền quốc phòng quốc gia (NDAA), được Quốc hội Mỹ thông qua năm ngoái bao gồm một điều luật bổ sung cấm các hợp đồng tài chính giữa Mỹ và Rosoboronexport, trừ trường hợp Bộ trưởng Quốc phòng quyết định các hợp đồng này có lợi cho an ninh quốc gia.

“Theo kế hoạch hiện tại, Bộ Quốc phòng đã quyết định Rosoboronexport là đối lác duy nhất có khả năng đáp ứng những nhu cầu về trực thăng cho lực lượng ANSF” ông James Gregory cho biết. Ông cũng tiết lộ tổng giá trị hợp đồng khoảng 690 triệu USD.

Tháng 2/2013, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thông báo kế hoạch giảm số lượng quân đội Mỹ tại Afghanistan từ 66.000 xuống 34.000 trong năm tới để tăng vai trò bảo vệ an ninh quốc gia cho lực lượng quân đội Afghanistan.

Ông James Gregory giải thích rằng nhiều đơn vị của lực lượng an ninh Afghanistan đã được huấn luyện điều khiển máy bay của Nga. Nên việc chuyển sang một loại máy bay mới sẽ khiến các đơn vị không quân phải mất ít nhất 3 năm để đào tạo phi công cho máy bay mới.

Máy bay trực thăng Mi-17 của Nga không quá phức tạp và hiện đại như các máy bay trực thăng được sản xuất tại Mỹ. Thêm nữa, loại máy bay này có thể hoạt động tốt trong môi trường khắc nghiệt, rất phù hợp với lực lượng an ninh Afghanistan.

Theo Huy Phong (Theo RIA Novosti) (Khampha.vn)