Lãnh đạo Hong Kong quyết không đàm phán với biểu tình

Thứ Năm, ngày 04/12/2014 00:05 AM (GMT+7)

Cuộc tuyệt thực của lãnh đạo sinh viên Hong Kong không được chính quyền quan tâm đến.

Ngày 3/12, chính quyền Hong Kong tuyên bố cự tuyệt nối lại đàm phán với phong trào sinh viên biểu tình đòi dân chủ, bất chấp nguy cơ ngày càng lớn rằng phong trào Chiếm Trung tâm sẽ gia tăng chiến dịch nhằm ép chính quyền quay lại đối thoại.

Lãnh đạo Hong Kong quyết không đàm phán với biểu tình - 1

Cảnh sát Hong Kong tham gia chống phong trào biểu tình sinh viên

Lãnh đạo Hong Kong cũng phớt lờ tuyên bố của thủ lĩnh biểu tình sinh viên 18 tuổi Joshua Wong rằng cậu và 2 người nữa sẽ tuyệt thực cho đến khi nào đại diện của chính quyền Hong Kong chịu đứng ra gặp các lãnh đạo phong trào sinh viên.

Lãnh đạo Hong Kong thể hiện thái độ kiên quyết này sau khi xảy ra những vụ đụng độ dữ dội chưa từng có trên đường phố khi cảnh sát dùng dùi cui và bình xịt hơi cay tấn công người biểu tình, bắt giữ và làm bị thương hàng chục người.

Ngồi tuyệt thực trong một chiếc lều ở khu Admiralty giữa trời mưa lạnh, Joshua Wong nói rằng cậu và các sinh viên biểu tình đều quyết tâm theo đuổi mục tiêu đảm bảo cuộc bầu cử phổ thông đầu phiếu được tổ chức ở Hong Kong vào năm 2017.

Wong nói: “Chúng tôi chỉ hy vọng rằng sau cuộc tuyệt thực này, chúng tôi sẽ có cơ hội đàm phán với các quan chức chính phủ một cách công khai, qua đó để giải quyết vấn đề hiện nay của Hong Kong”.

Lãnh đạo Hong Kong quyết không đàm phán với biểu tình - 2

Thủ lĩnh biểu tình Joshua Wong tuyệt thực để gây sức ép với chính quyền

Tuy nhiên, Trưởng Đặc khu Hong Kong Lương Chấn Anh đã loại từ khả năng đàm phán với sinh viên biểu tình. Ông Lương tuyên bố: “Tôi hy vọng các sinh viên tham gia cuộc tuyệt thực tự chăm sóc sức khỏe cho mình, đặc biệt là khi trời đang ngày càng lạnh hơn”.

Ông này cũng nhấn mạnh rằng nhà chức trách Hong Kong đang rất lo ngại về những “phần tử quấy rối” trà trộn vào phong trào biểu tình của sinh viên để cố tình kích động bạo lực.

Hiện vẫn còn hàng trăm sinh viên bám trụ ở khu biểu tình Admiralty và Causeway, bất chấp nỗ lực giải tán của cảnh sát cũng như lời kêu gọi rút lui của lãnh đạo phong trào Chiếm Trung tâm.

Sinh viên Hong Kong cũng dự kiến sẽ nộp đơn khiếu nại lệnh cấm tụ tập tại khu Admiralty do Tòa án Tối cao đưa ra hôm thứ Hai. Lệnh cấm này được ban hành sau khi một công ty xe bus kiện lên tòa án về việc người biểu tình cản trở giao thông trên đường Harcourt.

Sinh viên 23 tuổi Sam Lau cho rằng điều cấp bách hiện nay là chính quyền Hong Kong quay lại đàm phán với sinh viên biểu tình về vấn đề cải cách bầu cử, đồng thời bày tỏ tiếc nuối rằng phong trào biểu tình đã sa vào bạo lực sau hơn 60 ngày bám trụ.

Tuy nhiên, các lãnh đạo biểu tình cũng thừa nhận rằng giờ đây họ không còn nhiều lựa chọn để tiếp tục cuộc đấu tranh của mình. Một người biểu tình tên là Ray Chan nói: “Chính quyền đã bác bỏ phong trào của chúng tôi”.

Ray Chan buồn bã nói: “Khẩu hiệu của chúng tôi là Chiếm Trung tâm bằng tình yêu và hòa bình, thế nên chúng tôi không thể để tình hình leo thang thêm nữa. Chúng tôi không có vũ khí nên không thể dùng bạo lực để đạt được những gì mình muốn”.

Theo Hồng Hà (AP) (Khám phá)