Lãnh đạo biểu tình Hong Kong ra đầu hàng cảnh sát

Thứ Ba, ngày 02/12/2014 18:29 PM (GMT+7)

Lãnh đạo biểu tình sẽ nộp mình cho cảnh sát và kêu gọi mọi người rút lui để đảm bảo an toàn.

Ngày 2/12, ba lãnh đạo của phong trào biểu tình Chiếm Trung tâm Hong Kong tuyên bố sẽ ra đầu hàng trước cảnh sát và hối thúc người biểu tình rút lui để đảm bảo an toàn.

Lãnh đạo biểu tình Hong Kong ra đầu hàng cảnh sát - 1

3 thủ lĩnh phong trào Chiếm Trung tâm tuyên bố đầu hàng cảnh sát

Trong một buổi họp báo tổ chức sáng nay, các lãnh đạo biểu tình Benny Tai, Chan Kin-man và Chu Yiu-ming tuyên bố họ sẽ ra đầu hàng tại Đồn Cảnh sát Trung tâm vào buổi chiều, và họ sẵn sàng chấp nhận mọi hậu quả nếu như cảnh sát bắt giữ và truy tố họ.

Lãnh đạo biểu tình Benny Tai kêu gọi hàng trăm người biểu tình vẫn còn bám trụ trên các đường phố Hong Kong “rút lui để bảo toàn sức lực” cho một cuộc chiến dài hơi vì nền dân chủ của Hong Kong.

Ba người này nói rằng họ hối thúc người biểu tình về nhà vì tình hình đã leo thang đến mức nguy hiểm. Ông Tai nói: “Chúng ta có thể thấy rằng cảnh sát chống biểu tình dường như đã mất kiểm soát, khiến tình hình sẽ tồi tệ hơn và nhiều người sẽ bị thương nghiêm trọng”.

Trên trang Twitter của mình, phong trào Chiếm Trung tâm cho hay việc các lãnh đạo đầu hàng “không phải là hành động hèn nhát” hay sự thừa nhận thất bại, mà chính là sự tố cáo cái họ gọi là “chính quyền vô lương tâm”.

Lãnh đạo biểu tình Hong Kong ra đầu hàng cảnh sát - 2

Cảnh sát Hong Kong đánh đập, bắt bớ người biểu tình

Cuộc biểu tình kéo dài hơn 2 tháng qua ở Hong Kong là sự hợp tác giữa phong trào Chiếm Trung tâm và phong trào sinh viên đòi dân chủ do thủ lĩnh biểu tình 18 tuổi Joshua Wong đứng đầu. Nhà chức trách Hong Kong tuyên bố cuộc biểu tình này là bất hợp pháp và đã nhiều lần tìm cách đàn áp, gây ra những vụ đụng độ bạo lực trên đường phố.

Hiện vẫn chưa rõ người biểu tình Hong Kong có hưởng ứng lời kêu gọi của 3 nhà lãnh đạo trên và trở về nhà hay không. Một số lãnh đạo sinh viên khẳng định họ sẽ không đầu hàng, và phong trào sinh viên sẽ tiếp tục biểu tình với mức độ cao hơn.

Thủ lĩnh phong trào sinh viên Joshua Wong và 2 thành viên phong trào sinh viên khác vào ngày hôm nay cũng đã bắt đầu cuộc tuyệt thực của mình nhằm buộc chính quyền Hong Kong phải đứng ra đàm phán với họ.

Joshua Wong tuyên bố cuộc tuyệt thực này cũng nhắm tới mục đích gây sự chú ý của dư luận đối với phong trào Chiếm Trung tâm vốn đã trở nên nguội lạnh trong những tuần gần đây khi lượng người tham gia biểu tình ngày một ít dần.

Lãnh đạo biểu tình Hong Kong ra đầu hàng cảnh sát - 3

Thủ lĩnh sinh viên Joshua Wong tuyên bố tuyệt thực để gây sức ép với chính quyền

Wong nói: “Chúng tôi thừa nhận rằng việc leo thang hành động trong tương lai là rất khó khăn, thế nên ngoài việc chịu dùi cui và hơi cay, chúng tôi còn muốn dùng thân thể của mình để gây sự chú ý của dư luận. Chúng tôi không biết cuộc tuyệt thực này có gây được sức ép nào với chính quyền hay không, nhưng chúng tôi hy vọng nó sẽ khiến mọi người tự hỏi cần làm gì tiếp theo”.

Cuộc tuyệt thực này diễn ra công khai tại khu Admiralty, nơi đã chứng kiến những vụ đụng độ bạo lực giữa người biểu tình và cảnh sát trong đêm Chủ nhật và sáng sớm ngày thứ Hai vừa qua.

Mặc dù bị cảnh sát đàn áp dữ dội bằng dùi cui và hơi cay, song người biểu tình cũng đã thành công trong việc buộc trụ sở chính quyền và tòa nghị viện phải đóng cửa tạm thời trong ngày thứ Hai.

Việc 3 lãnh đạo biểu tình tuyên bố đầu hàng cảnh sát trong khi thủ lĩnh sinh viên Joshua Wong tuyệt thực đã phản ánh sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ phong trào biểu tình Hong Kong về kế hoạch và chiến lược trong tương lai.

Hiện chính quyền Hong Kong vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về cuộc tuyệt thực của Joshua Wong cũng như tuyên bố đầu hàng của 3 lãnh đạo phong trào Chiếm Trung tâm.

Theo Hồng Hà (Reuters) (Khám phá)