Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Kỳ thi THPT Quốc gia: Dịch MERS-CoV vào đề thi Toán

Thứ Tư, ngày 01/07/2015 12:14 PM (GMT+7)

Kết thúc 180 phút làm bài thi môn Toán, nhiều thí sinh (TS) cho biết, đề thi vừa sức, có 3 câu hỏi mang tính chất phân loại, nâng cao. Dịch MERS-CoV vào đề thi khiến sĩ tử hào hứng.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Hà Nội: TS gặp khó ở câu hỏi hình học

Ghi nhận của phóng viên tại điểm thi Trường Đại học Thủy Lợi (Hà Nội) nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi sớm. Phần lớn thí sinh nhận định đề thi vừa sức, không quá khó.

Kỳ thi THPT Quốc gia: Dịch MERS-CoV vào đề thi Toán - 1

Thí sinh dự thi môn Toán tại điểm thi trường Đại học Thủy Lợi.

Thí sinh Nguyễn Thu Hằng, học sinh trường THPT Lý Nhân, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam cho biết: Đề thi có 10 câu hỏi. Nội dung các câu hỏi liên quan đến khảo sát hàm số, tính giá trị lớn nhất nhỏ nhất, tính số phức, bài hình học.

Kỳ thi THPT Quốc gia: Dịch MERS-CoV vào đề thi Toán - 2

Thí sinh phấn khởi gọi điện thông báo cho người thân sau khi kết thúc thi môn Toán. (Ảnh chụp tại điểm thi trường Đại học Thủy lợi) 

“Trong đề thi em thấy có 3 câu hỏi mang tính chất nâng cao liên quan đến hình học. Em đã để trống không làm câu hỏi số 8. Đề thi cho mặt phẳng và yêu cầu tìm tọa độ A. Câu hỏi này đòi hỏi kiến thức liên quan đến lớp 9 nên em không nhớ và thấy khó”, Hằng cho biết.

Kỳ thi THPT Quốc gia: Dịch MERS-CoV vào đề thi Toán - 3
Đề thi môn Toán - Kì thi THPT Quốc gia 2015.

Thí sinh Bùi Tiến Tùng, học sinh trường THPT Thanh Oai, huyện Thanh Oai, Hà Nội cho hay, em cũng gặp khó ở câu hỏi hình học. Ở câu hỏi số 9, đề thi yêu cầu giải phương trình, em đã không làm được.

“Em làm được khoảng 80% bài thi. Trong đề thi, câu số 6, đề bài cho dữ liệu liên quan đến dịch MERS-CoV (Hội chứng viêm đường hô hấp do virus Corona - MERS-CoV - gây ra) đã khiến nhiều học sinh thích thú. Câu hỏi này, em làm trong khoảng 20 phút”, Tùng chia sẻ.

Tại điểm thi Đại học Bách khoa Hà Nội, nhiều thí sinh hoàn thành bài thi sớm.

Thí sinh Mã Tiến Long (Hoàng Mai- Hà Nội) tỏ ra khá tự tin vào bài làm môn Toán. Long chia sẻ: “Trong đề thi có 6 câu hỏi để dành cho thí sinh thi tốt nghiệp, còn 4 câu hỏi dành cho những thí sinh xét vào đại học, cao đẳng. Nhìn chung đề thi môn Toán có tính phân hóa khá cao. Với đề thi môn Toán em làm được khoảng 7 điểm". 

Thí sinh Lê Đình Chung (Thanh Trì- Hà Nội) cho biết: "Đề thi môn Toán có 10 câu được sắp xếp từ dễ đến khó, với đề thi này em làm được khoảng 70%. Tuy nhiên, với số điểm này em cũng lo sẽ khó khăn trong việc xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng".

Tại cụm trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, một số thí sinh bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng thoải mái, vui tươi.

Kỳ thi THPT Quốc gia: Dịch MERS-CoV vào đề thi Toán - 4
Thí sinh tươi cười vui vẻ khi bước ra khỏi phòng thi (Ảnh chụp tại cụm Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội)
Kỳ thi THPT Quốc gia: Dịch MERS-CoV vào đề thi Toán - 5

Thí sinh Nguyễn Thị Thêm, Trường THPT Hoài Đức, Hoài Đức, Hà Nội cho biết, đề Toán có sự phân hóa rõ ràng, một số bài đầu tiên phù hợp với học sinh trung bình và khá. Các câu hỏi khó được để ở các câu hỏi cuối. Đề thi năm nay, Thêm làm được 6 câu.

Thí sinh Trương Duy Khánh (ở Thanh Liêm, Hà Nam) chia sẻ, mặc dù trời nắng nóng, đêm ngủ không được nhiều, sức khỏe không tốt nhưng em vẫn làm được 4 bài trong đề. Trong đó, phần hình học lớp 11 và lớp 12 là khó nhất, em để lại nguyên phần này.

Anh Kiểu Xuân Thực, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Công Nghiệp, uỷ viên thường trực hội đồng thi, cho hay: Buổi thi đầu tiên có 12.468 thí sinh có mặt dự thi tại cụm thi số 5, điểm thi ĐH Công nghiệp vắng 303 em, tỉ lệ dự thi đạt 97,63%.  

TP.HCM: Thí sinh “than” đề khó

Kết thúc môn thi đầu tiên (môn Toán) của kỳ thi THPT Quốc gia 2015, nhiều thí sinh tại TP.HCM nhận xét đề khá khó, đa số làm nhiều nhất cũng chỉ khoảng 70% câu hỏi.

Kỳ thi THPT Quốc gia: Dịch MERS-CoV vào đề thi Toán - 6
Thí sinh bước vào phòng thi.

Ghi nhận của Dân Việt ở cụm thi Đại học Tôn Đức Thắng, các thí sinh tham dự kỳ THPT môn Toán ra khỏi phòng thi khá sớm. Sau 2/3 thời gian, đã có khá nhiều TS nộp bài và ra khỏi trường thi.

Em Nguyễn Thế Trung (tỉnh Bình Thuận) nhận định: Đề năm nay khó, thế mạnh em cũng không phải khối A nên em chỉ làm được khoảng 30%, sau đó chờ hết 2/3 giờ để nộp bài ra sớm, dành sức chiều thi tiếp.

Đồng quan điểm, TS Lê Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu) dự thi tại cụm thi này cũng nhận xét: "Theo em thì đề Toán năm nay hơi khó, phòng của em nhiều bạn chỉ làm được khoảng 3, 4 câu thôi, có bạn thậm chí chỉ làm được 2 câu rồi ngồi chờ hết 2/3 thời gian rồi ra. Với đề Toán này, em cho rằng 5 câu đầu là câu dễ, 3 câu hỏi cuối khó nhất vì thuộc kiến thức nâng cao và không có trong sách giáo khoa nên em chỉ làm được khoảng 60%".

Kỳ thi THPT Quốc gia: Dịch MERS-CoV vào đề thi Toán - 7
Thí sinh chăm chú nghe quy chế trước khi làm bài thi.

Ngược lại, em Lê Thị Ngọc Anh (HS trường THPT Trần Đại Nghĩa), thi tại cụm thi ĐH Sư Phạm TP.HCM, vui mừng chia sẻ: Đề Toán có 10 câu hỏi, có 7 câu đầu tương đối dễ, 3 câu hỏi cuối khó. Tuy nhiên do đề được chia nhỏ ra thành nhiều câu nên nói chung không quá khó, học khá tí là có thể kiếm được từ 7 – 8 điểm. Ngọc Anh chắc chắn môn Toán em được khoảng 8 điểm.

Tại điểm thi Trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM, nhiều TS bước ra khỏi phòng thi sớm, khi mới được 2/3 thời gian.

Kỳ thi THPT Quốc gia: Dịch MERS-CoV vào đề thi Toán - 8

Sốt ruột khi thấy nhiều thí sinh đã ra ngoài, nhiều phụ huynh đứng lên, đứng sát cổng trường ngóng con.

Là một trong những thí sinh bước ra sớm nhất, thí sinh Lý Ngọc Thảo Nhiên cho biết đề Toán có tất cả 10 câu và em hoàn thành 60 đến 70% trong khoảng thời gian 1 giờ 30 phút, còn lại 30 phút để dò bài. Sau khi hết 2/3 thời gian thì em đã nộp bài ra ngoài.

Còn thí sinh Nguyễn Ngọc Bình (Trường THPT Kiệm Tân, Đồng Nai) thì đánh giá: “Em thấy từ câu 1 tới 5 rất cơ bản và em làm tốt; tuy nhiên có 3 câu cuối khá khó, mang tính phân loại cao”.

Kỳ thi THPT Quốc gia: Dịch MERS-CoV vào đề thi Toán - 9

Một cặp thí sinh đang so sánh cách làm với nhau.

Cũng trong nhóm những bạn ra khỏi điểm thi đầu tiên, thí sinh Đỗ Thị Học (Trường THPT Trị An, Đồng Nai) hứng khởi nói rằng em hoàn thành được 8 câu trong đề thi, nhưng không chắc chắn trọn 8 điểm.

Nhiều thí sinh khác cùng cho biết, bài làm môn Toán sáng nay các em chỉ làm được khoảng 50 đến 60%.

Kỳ thi THPT Quốc gia: Dịch MERS-CoV vào đề thi Toán - 10

Những thí sinh đầu tiên bước ra khỏi phòng thi với nụ cười trên môi và bàn tán xôn xao về bài làm.

Tại điểm thi ĐH Sư phạm TP.HCM, thí sinh Tô Thành Đạt (Trường THPT Nguyễn Chí Thanh, quận Tân Bình, TP.HCM) cho biết: “Em làm được cỡ 70% trong 2 tiếng, 1 tiếng còn lại em ngồi dò lại bài và ngồi nghỉ tại chỗ chứ không nộp bài vội. Em bỏ 3 câu do em chưa ôn kỹ các phần đó, nhưng em thấy mình đã đạt chỉ tiêu đề ra”. Được biết, điểm trung bình môn Toán của Đạt trong năm học 12 là 7,1.

Còn em Trần tấn Minh ở điểm thi CĐ Cảnh sát nhân dân 2, đánh giá: “Đề Toán ở mức trung bình dễ trải đều ở  7 câu đầu. Riêng câu 8 gây bất ngờ khi cho ra phương trình. Em làm được 75% bài thi”.

Quảng Ninh: TS ăn mừng sau thi môn Toán

Các thí sinh trường THPT Hạ Long tỏ ra rất tự tin sau khi hoàn thành bài thi môn Toán tại điểm thi số 14 (TP. Hạ Long). Nhiều TS ra quầy nước ngoài cổng trường cụng ly chúc mừng.

Kỳ thi THPT Quốc gia: Dịch MERS-CoV vào đề thi Toán - 11

Kết thúc môn Toán, nhiều thí sinh ở điểm thi 14 (TP. Hạ Long) nở nụ cười rất tươi khi bước ra khỏi phòng thi.
Kỳ thi THPT Quốc gia: Dịch MERS-CoV vào đề thi Toán - 12

Chạy nhanh ra báo tin cho người thân.

Kỳ thi THPT Quốc gia: Dịch MERS-CoV vào đề thi Toán - 13
Các sĩ tử cười nói vui vẻ sau kì thi môn Toán.

Đà Nẵng: TS nhăn nhó vì đề thi khó

Theo ghi nhận của PV tại các hội đồng thi trên địa bàn TP.Đà Nẵng, nhiều TS bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng không được vui và cùng chung nhận định: đề thi năm nay khó, nhất là những câu nâng cao.

Kỳ thi THPT Quốc gia: Dịch MERS-CoV vào đề thi Toán - 14

Nhiều thí sinh bước ra khỏi cổng trường với tâm trạng lo lắng.

TS Nguyễn Lan Hương - học sinh Trường THPT Phạm Phú Thứ (Hòa Sơn, Hòa Vang) - thi tại hội đồng thi Trường Cao đẳng Thương mại buồn rầu cho biết: “Đề thi Toán gồm 10 câu, nhưng đã có 4 câu cuối em không làm được. Đề thi năm nay khó hơn mọi năm nên em chỉ tự tin mình làm đúng khoảng 50% thôi”.

Cũng cùng chung tâm trạng với Hương, TS Phan Việt Hoàng cũng rầu rĩ: "Đề thi khó quá. Em không làm được, vì là môn thi đầu, rất áp lực nên cũng chẳng dám báo tin cho ba mẹ biết. Sợ ba mẹ em lại thêm lo lắng”.

Ghi nhận tại một số hội đồng thi khác, các TS đều cho rằng, 4 câu cuối của đề thi Toán năm nay là những câu hỏi nâng cao, nên đa phần làm không hết hoặc bỏ những câu này. Nhất là câu liên quan đến vấn đề thời sự về dịch Mers - CoV.

Thí sinh Nguyễn Thị Hiền, thi tại hội đồng thi trường Phan Chu Trinh chia sẻ: "Đề thi năm nay hơi khó, em chỉ làm được 3 câu, để không bị điểm liệt, còn những câu còn lại em bỏ, không làm được".

Bên cạnh đó, có nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi từ rất sớm vì không làm được bài.

Nha Trang: "Đề thi phù hợp với học sinh"

Tại cụm thí số 32 của Trường ĐH Nha Trang, nhiều thí sinh hoàn thành bài thi từ rất sớm, đa số các thí sinh nhận định đề thi phù hợp với năng lực của học sinh.

Kỳ thi THPT Quốc gia: Dịch MERS-CoV vào đề thi Toán - 15
Thí sinh dự thi tại cụm thi Trường Đại học Nha Trang

Em Nguyễn Nguyên Hải (Trường THPT Duy Tân, phường 5, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên ) vui mừng cho biết, đề thi môn Toán không quá khó cũng không quá dễ, phù hợp với năng lực em học, em tận dụng được thời gian và làm bài đạt trên 70%. Theo em, phần thi chủ yếu nằm trong chương trình học trên nhà trường và chương trình sách giáo khoa nên em rất tự tin.

Nhiều thí sinh bị đình chỉ vì ĐTDĐ

Dù đã được lưu ý từ trước không được mang điện thoại di động vào phòng thi nhưng tại cụm thi TP.HCM vẫn có nhiều thí sinh (TS) bị đình chỉ thi vì lỗi này. Ngoài ra, trong buổi thi đầu tiên cũng có nhiều trường hợp TS buộc phải bỏ thi giữa chừng vì bệnh.

Cụ thể, trong buổi thi sáng nay ở điểm thi Trường Dự bị Đại học TP.HCM (Q.5), cụm thi do Trường ĐH Y dược TP.HCM chủ trì, ngay sau khi được phát đề thi, một TS lấy điện thoại di động (ĐTDĐ) ra chụp đề thì bị giám thị phát hiện. Ngay lập tức, giám thị đã lập biên bản và đình chỉ thi đối với TS này theo đúng quy chế. Cũng tại điểm thi THPT Sương Nguyệt Anh (Q.10) trực thuộc cụm thi của ĐH Y dược TP.HCM, cán bộ coi thi cũng đã đình chỉ một TS vì mang theo một thiết bị lạ. Hiện tại thiết bị nãy đã bị niêm phong, chưa rõ đây là thiết bị gì nhưng có thể lưu trữ được dữ liệu và thu phát thông tin.

Tại điểm thi Trường THPT Bùi Thị Xuân, cụm thi do Trường ĐH Sư phạm TP.HCM chủ trì sáng nay cũng có một TS bị đình chỉ vì mang ĐTDĐ vào phòng thi. Tương tự, tại cụm thi do Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM chủ trì buổi sáng cũng đình chỉ 2 thí sinh vì lý do mang ĐTDĐ.

Tại Hà Nội, thông tin từ trường Đại học Công nghiệp, tại điểm thi trường ĐH Thành Đô (thuộc cụm thi ĐH Công nghiệp) có 1 thí sinh bị đình chỉ thì vì mang điện thoại vào phòng.

Trước ngày thi, lãnh đạo Bộ GD-ĐT, các trường đã lưu ý thí sinh khi đi thi nhớ mang theo các giấy tờ tùy thân, do có thói quen mang điện thoại trong người, thường thí sinh hay mắc lỗi cầm điện thoại vào phòng thi. Để tránh những phạm quy, xảy ra tình trạng đáng tiếc, tốt nhất trước khi đi thi nên để điện thoại ở nhà hoặc nhờ phụ huynh cầm giúp, trường hợp không có phụ huynh đi cùng thì gửi ở nơi do điểm thi chỉ định.

“Năm nay xét cả tốt nghiệp, nếu phạm quy, thí sinh sẽ không chỉ mất cơ hội vào đại học mà cả cơ hội tốt nghiệp THPT”, đại diện Bộ GD-ĐT cho hay.

Tuy nhiên, theo tổng kết của ĐH Công nghiệp, sáng ngày 1/7, vẫn có 1 thí sinh bị đình chỉ vì mang điện thoại di động vào phòng thi.

Được biết, sau khi phát đề bài, tính giờ được một lúc, cán bộ coi thi phát hiện trong túi quần của thí sinh có điện thoại. Mặc dù đang để ở chế độ tắt máy nhưng theo quy định, thí sinh này vẫn bị đình chỉ thi.

Như vậy, thí sinh này vi phạm quy chế, mất cơ hội vào đại học và mất cả cơ hội tốt nghiệp THPT.

Quảng Ninh: Thí sinh tại địa điểm thi Đông Thành (TX. Quảng Yên) mang điện thoại vào phòng thi, vi phạm quy chế đã bị giám thị lập biên bản, lập biên bản, thu giữ không cho thí sinh ra khỏi phòng thi trước 2/3 thời gian theo quy định.

Hội đồng thi Đông Thành đã báo cáo ngay sự việc và Sở đã chỉ đạo xử lý nghiêm. Theo quy chế thì ngoài việc đình chỉ môn thi vi phạm, đồng nghĩa với việc không được tiếp tục thi các các môn sau.

Thí sinh bị cướp giật trước ngày thi

Sáng nay 1.7, tại Hội đồng thi tốt nghiệp THPT Quốc gia cụm thi Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP.HCM), cô Trịnh Minh Huyền, Chủ tịch Hội đồng thi xác nhận có hai TS bị cướp hết đồ đạc, tư trang, giấy tờ… Cả hai TS đều là nữ giới đến từ tỉnh Bình Thuận.

Cụ thể, TS thứ nhất là học sinh của Trường THPT Tuy Phong (Bình Thuận), em này tự bắt xe lên TP.HCM đi thi. Khi vừa xuống khỏi xe ở Bến xe miền Đông thì nữ sinh bị cướp sạch đồ đạc tư trang, trong đó ngoài tiền bạc đem theo còn mất luôn cả giấy tờ tùy thân, quần áo.

Trường hợp thứ 2 đã về đến cửa phòng trọ. Tuy nhiên, nữ sinh chưa kịp bước vào, đang đứng trước cửa nói chuyện với bạn, một đối tượng là nam giới đã chạy tới giật mất túi xách.

“Ngay trước giờ thi sáng nay, chúng tôi đã tạo mọi điều kiện cho hai em lăn tay, khẩn trương xác nhận nhân thân rồi cấp thẻ dự thi và động viên để các em yên tâm tham gia kỳ thi bình thường. Riêng nữ sinh đến từ Trường THPT Tuy Phong cũng đã được hỗ trợ quần áo và bố trí nơi ở trong suốt quá trình thi cử”, bà Huyền cho biết.

Xem đề thi – đáp án nhanh nhất ở đâu?

Từ ngày 1/7 đến ngày 4/7, trên 24h.com.vn, chúng tôi sẽ cập nhật đề thi ngay sau khi kết thúc môn thi. Gợi ý giải sẽ có sau 30 phút kể từ khi kết thúc môn thi. Kèm theo gợi ý giải sẽ là những đánh giá, nhận xét của đội ngũ chuyên gia, thầy cô giáo uy tín, giàu kinh nghiệm và các thí sinh trên cả nước. Phụ huynh và thí sinh có thể căn cứ vào những gợi ý này để nắm bắt và đánh giá bước đầu kết quả bài làm của các sĩ tử.

Để nhận ngay ĐÁP ÁN ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT QG năm 2015, soạn tin:

DATN MÔN THI MÃ ĐỀ gửi 8702

VD: Thí sinh thi môn Văn, mã đề 123, soạn tin:

DATN VAN 123 gửi 8702

Xem chi tiết Bấm đây

Theo Nhóm PV (Danviet.vn)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang