Kỷ luật phó chủ tịch phường cấp giấy chứng tử cho cháu bé còn sống

Sự kiện: Tin nóng

Một phó chủ tịch UBND phường đã vi phạm trong quá trình cấp giấy chứng tử cho người còn sống nên phải chịu kỷ luật.

Sáng 30-9, một nguồn tin cho biết UBND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Ngọc Nha, Phó Chủ tịch UBND phường Tân An.

Cháu N.H.L. bị UBND phường Tân An khai tử

Cháu N.H.L. bị UBND phường Tân An khai tử

Theo đó, ông Nguyễn Ngọc Nha đã cấp giấy chứng tử cho công dân không đúng quy định. Trình tự thủ tục thực hiện chưa đúng quy định và thời gian xem xét cấp giấy chứng tử ngắn, chưa xác minh ở cơ sở.

Sau khi xem xét các quy định liên quan và đề nghị của Chủ tịch Hội đồng kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức, UBND TP Buôn Ma Thuột thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Ngọc Nha.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, ngày 11-5 bà T.T.N.P. (SN 1990) tới UBND phường Tân An làm thủ tục khai tử con trai 3 tuổi là cháu N.H.L.

Bà P. khai cháu L. mất vào lúc 18 giờ 30 phút ngày 4-5 do bệnh viêm phổi và chết tại nhà chứ không phải ở bệnh viện hay cơ sở y tế. Tuy nhiên, UBND phường Tân An đã không xác minh nên dù cháu đang còn sống nhưng vẫn cấp giấy chứng tử cho cháu L.

Chiều 23-5, sau khi hàng chục người nhà của chồng cũ bà P. tới gây áp lực, chính quyền mới cùng gia đình đi tỉnh Đắk Nông và đưa cháu L. về.

Tháng 6-2022, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng đối với bà P. vì đã có hành vi làm thủ tục đăng ký khai tử cho người đang sống. UBND TP Buôn Ma Thuột cũng thu hồi, hủy bỏ giấy chứng tử đã cấp.

Nguồn: [Link nguồn]

Cán bộ làm giấy khai tử cho cháu bé còn sống, xin… rút kinh nghiệm

Hơn 2 tháng kể từ khi tham mưu, ký giấy khai tử cho cháu bé 3 tuổi còn sống, cơ quan chức năng vẫn chưa xử lý trách nhiệm, trong khi các cán bộ này xin… rút kinh nghiệm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo C. Nguyên ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN