Kim Jong-un nhận bằng tiến sĩ kinh tế

Thứ Sáu, ngày 25/10/2013 13:52 PM (GMT+7)

Một trường đại học nổi tiếng ở Malaysia đã trao bằng tiến sĩ danh dự về kinh tế cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Một trường đại học ở Malaysia đang phải hứng chịu “bão” chỉ trích của dư luận sau khi trao bằng tiến sĩ danh dự về kinh tế cho Kim Jong-un, nhà lãnh đạo của Triều Tiên, một trong những nước nghèo nhất thế giới.

Trường đại học tư thục mang tên HELP ở Malaysia cho biết họ đã tổ chức một “buổi lễ đơn giản” để đánh dấu sự kiện này hồi đầu tháng 10 tại đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur. Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia đã thay mặt ông Kim Jong-un nhận tấm bằng tiến sĩ danh dự này.

Kim Jong-un nhận bằng tiến sĩ kinh tế - 1

Đại học HELP ở Malaysia

Ban đầu dư luận không mấy chú ý đến sự kiện này ở Malaysia, tuy nhiên mọi người bắt đầu để ý đến tấm bằng danh dự này sau khi Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) giới thiệu rằng nhà lãnh đạo của họ là một tiến sĩ danh dự về kinh tế. Thông tin trên đã làm bùng lên làn sóng chỉ trích trên các mạng xã hội ở Malaysia sau khi tạp chí Foreign Policy ở Mỹ đăng một bài viết bày tỏ sự ngạc nhiên về quyết định này của Malaysia.

Trong một tuyên bố được đưa ra hồi đầu tuần, ông Paul Chan, hiệu trưởng trường đại học này nói rằng quyết định trên là nhằm “xây dựng cây cầu đến với nhân dân Triều Tiên” bằng cách sử dụng “phương pháp mềm”.

Ông Chan viết: “Cách chúng tôi giúp đỡ Triều Tiên là chưa từng có tiền lệ, tuy nhiên chúng tôi hy vọng đây sẽ là bước đi nhỏ đầu tiên nhằm góp phần xây dựng hòa bình và thịnh vượng cho tất cả mọi quốc gia.”

Trong bản tin của mình, KCNA cũng dẫn lời của vị hiệu trưởng này cho rằng Kim Jong-un “đã có những đóng góp không mệt mỏi cho nền giáo dục của đất nước và hạnh phúc của nhân dân.”

Kim Jong-un nhận bằng tiến sĩ kinh tế - 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Triều Tiên là đất nước đang phải chịu tình trạng đói kém và thiếu điện triền miên và cũng chưa hề đưa ra bất cứ báo cáo kinh tế nào trong nhiều thập kỷ. Ngân hàng trung ương Hàn Quốc ước tính thu nhập bình quân một năm của người dân Triều Tiên là 1.250 USD trong năm 2011, so với mức 23.400 USD của người dân Hàn Quốc.

Nhiều người dân Malaysia đã viết trên trang Facebook của trường đại học này những lời chỉ trích về quyết định trên. Nhiều người cảm thấy “xấu hổ vì đã tốt nghiệp ở trường này” và cho rằng quyết định này là một sự “sỉ nhục đối với trường”.

Đại học HELP, viết tắt của Higher Education Learning Philosophy được thành lập năm 1986, là một cơ sở đào tạo nổi tiếng ở Malaysia trong lĩnh vực kinh doanh và tâm lý học. Trong tuyên bố của mình, hiệu trưởng Chan cũng cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã “chấp nhận” tấm bằng tiến sĩ danh dự này.

Theo Trí Dũng (Theo AFP) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung