Kiều nữ chỉ đạo hacker "tiêu diệt" đối thủ

Biết Huy là một hacker có tiếng, Giang đã nhờ đánh sập trang web của công ty đối thủ. Hiện Giang bị khởi tố với nhiều tội danh như: truy cập bất hợp pháp vào mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số của người khác.

Cơ quan CSĐT (PC46) Công an Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Vũ Hương Giang, 26 tuổi, nhân viên Công ty cổ phần giải trí Minh Châu và Trịnh Quang Huy, 17 tuổi, học sinh một trường THPT tại Sơn Tây, Hà Nội.

Theo cáo buộc của cơ quan điều tra, biết Huy là hacker, Giang đã liên kết, chỉ đạo nam sinh lớp 11 đánh sập trang web của một công ty đối thủ trong kinh doanh game online.

Quá trình điều tra làm rõ Công ty cổ phần giải trí Minh Châu (Công ty Minh Châu) có trụ sở tại Làng sinh viên Hacinco (quận Thanh Xuân, Hà Nội) là công ty cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến trên di động.

Công ty có 3 trang web với tên miền được đăng ký là mcgame, truthan và minhchuvolam. Tháng 3/2011, Vũ Hương Giang ký hợp đồng lao động với Công ty Minh Châu với nhiệm vụ làm nhân viên kinh doanh, giới thiệu quảng cáo các sản phẩm trò chơi trực tuyến. Ngoài ra Giang còn được công ty giao làm admin (người điều hành, quản trị) các diễn đàn trang mạng của Công ty Minh Châu.

Kiều nữ chỉ đạo hacker "tiêu diệt" đối thủ - 1

Vũ Hương Giang

Tháng 9/2011, các diễn đàn trên trang web mcgame của Công ty Minh Châu bị một hacker tấn công, xâm nhập trái phép, thay đổi giao diện trang chủ và để lại thông báo tin người tấn công có nick chat yahoo là hackerstudent95. Hacker này đã đưa mã nguồn và cơ sở dữ liệu trang web mcgame lên các trang vietmatrix, sinhvienit.

Sau đó, công ty Minh Châu đã khắc phục sửa lỗi trang web ngay và không trình báo với cơ quan pháp luật. Đến tháng 10/2011, Vũ Hương Giang tìm hiểu và được biết Trịnh Quang Huy chính là người có nick chat hackerstudent95. Biết Huy rất giỏi tin học nên thay vì “xử lý” hacker đã tấn công trang web của công ty Minh Châu, Giang ngỏ lời mời Huy làm cộng tác viên cho công ty của mình. Công việc của Huy do Giang chỉ đạo là xây dựng giao diện và làm quản trị diễn đàn minhchuvolam. Giang dùng nick chat lovecrab_0306 để liên lạc với Huy trên mạng.

Đến tháng 12/2011, Vũ Hương Giang nghi ngờ trang web longtinh là sản phẩm của Công ty cổ phần giải trí di động (một công ty kinh doanh các trò chơi điện tử online có trụ sở tại quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) có sử dụng dữ liệu của Công ty Minh Châu nên Giang yêu cầu Huy kiểm tra các lỗi của trang web longtinh để tấn công.

Theo chỉ đạo của Giang, Huy đã truy cập vào trang web longtinh, đăng nhập vào diễn đàn (forum), kiểm tra mã nguồn và phát hiện trang web này sử dụng phiên bản mã nguồn bị lỗi bảo mật, có thể lấy cắp dữ liệu. Huy đóng vai một người chơi, đăng ký tài khoản đăng nhập để tải trò chơi trên web longtinh về, vào diễn đàn tạo bài viết mới để tìm cơ hội khai thác lỗi, tìm mật khẩu và tên đăng nhập của admin.

Cùng lúc đó, Huy thông báo cho Giang biết có thể đánh sập trang web này. Giang chỉ đạo Huy đánh sập trang web và forum của longtinh, đồng thời copy lại dữ liệu. Giang dặn Huy phải cẩn thận xóa sạch mọi dấu vết xâm nhập, không để bị phát hiện như Huy đã từng để lại khi tấn công web mcgame của Công ty Minh Châu trước đây.

Vào ngày 20/12/2011, Trịnh Quang Huy đã tấn công web longtinh và đánh cắp toàn bộ cơ sở dữ liệu khiến hệ thống này tê liệt không hoạt động được trong 3 ngày liền, thiệt hại ước tính khoảng gần 40 triệu đồng. Vụ việc được Công ty cổ phần giải trí di động trình báo tới Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) Bộ Công an. Qua xác minh làm rõ Trịnh Quang Huy là thủ phạm đã gây ra vụ tấn công trái phép trên, C50 đã chuyển hồ sơ, tài liệu tới Phòng PC46 Công an Hà Nội giải quyết theo thẩm quyền.

Tại cơ quan điều tra, Trịnh Quang Huy khai nhận do ham mê máy vi tính nên từ năm 2010 thường xuyên tham gia các diễn đàn mạng dạy về hack (cách tấn công, xâm nhập trái phép). Tháng 9/2011, Huy quen trên diễn đàn xgrvn một người có nick là “vosk” và được “vosk” chỉ dẫn việc khai thác các lỗi của trang web. “Vosk” còn thông tin cho Huy biết trang web mcgame có lỗi hệ thống để Huy biết và tấn công.

Trịnh Quang Huy còn khai nhận quá trình tìm lỗi của trang web longtinh theo chỉ đạo của Vũ Hương Giang, Huy phát hiện máy chủ của trang web này còn 2 trang web khác là iwin và nGo của Công ty CP giải trí di động. Trong đó web iwin là trang web về trò chơi trực tuyến dành cho điện thoại di động. Sau khi tải trò chơi và đăng ký tài khoản cho người chơi, Huy phát hiện có thể thay đổi giá trị tiền ảo (win) của người chơi nên đã vào cơ sở dữ liệu của trang web này thay đổi giá trị tiền ảo trong tài khoản của Huy lên mức cao nhất. Thấy tài khoản của Huy có giá trị lớn nên nhiều người hỏi mua. Trong khi nhà phát hành trò chơi bán tiền ảo với giá 100.000 đồng/1 triệu win, Huy ra giá với khách là 100.000 đồng/10 triệu win. Do giá rẻ bất ngờ nên nhiều người đã chuyển tiền thật cho Huy để mua tiền ảo. Khi nhận tiền xong, với khả năng của một hacker, Huy vào cơ sở dữ liệu của người chơi đó để thay đổi giá trị tiền ảo. Với thủ đoạn này, Huy đã chiếm đoạt được khoảng 15 triệu đồng của người chơi.

Ngoài ra, thông qua mạng internet, hacker nam sinh lớp 11 này vào trang web groupug lấy được thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài để sử dụng mua 4 tên miền làm website gồm hstungthien, anonvn, tathichmi và iq-corp với giá 200 USD.

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra lệnh khám xét khẩn cấp, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Vũ Hương Giang, Trịnh Quang Huy để tiếp tục điều tra mở rộng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đông Phong ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN