Khủng bố ở Kenya, 49 du khách xem World Cup thiệt mạng

Thứ Hai, ngày 16/06/2014 21:30 PM (GMT+7)

Một vụ khủng bố kinh hoàng nhằm vào những CĐV đang theo dõi World Cup 2014 ở một khu du lịch của Kenya đã khiến ít nhất 49 người thiệt mạng.

Cảnh sát Kenya hôm nay (16/6) cho biết, ít nhất 49 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công nhằm vào các khách sạn và văn phòng chính phủ tại thị trấn ven biển Mpeketoni, miền Đông Kenya.

Theo AFP, đa phần người thiệt mạng là khách du lịch đang theo trận bóng đá thuộc khuôn khổ World Cup 2014 qua truyền hình vào đêm ngày 15 rạng sáng ngày 16/6 (theo giờ địa phương). Tuy nhiên, các nguồn tin đều ghi nhận có sự thiệt mạng của cả cảnh sát dù không rõ con số cụ thể.

Giới chức Mpeketoni cho biết, khoảng 50 tay súng trang bị vũ khí đi trên 3 chiếc xe tải và mang theo cờ của phiến quân al-Shabaab đã tiến vào thị trấn Mpeketoni rồi xả súng vào người dân.

Không dừng lại ở đây lực lượng al-Shabaab còn phóng hỏa đồn cảnh sát, một vài khách sạn, nhà hàng và văn phòng chính phủ. Sự việc chỉ dừng lại sau cuộc đấu súng kéo dài tới tận sáng sớm ngày 16/6.

Al-Shabaab là một tổ chức hồi giáo cực đoan được xếp vào thành phần các nhóm khủng bố. Trụ sở chính của lực lượng này ở Somalia. Tuy nhiên, al-Shabaab thường xuyên vượt qua biên giới các nước láng giềng để tiến hành những vụ tấn công đẫm máu.

Năm ngoái al-Shabaab đã đánh chiếm một trung tâm mua sắm tại thủ đô Nairobi của Kenya và giết chết 67 người.

Theo BBC, sở dĩ Kenya trở thành mục tiêu của al-Shabaab vì nước này đã điều binh lính đến Somalia để hỗ trợ chính phủ nước này chống lại các lực lượng phiến quân trong đó có cả al-Shabaab.

Theo Giang Bàng (Theo AFP, BBC) (Khampha.vn)