Khoảnh khắc kỳ lạ trong lịch sử chiến tranh TG

Thứ Hai, ngày 03/03/2014 21:00 PM (GMT+7)

Dưới một góc nhìn khác, chiến tranh cũng mang lại những câu chuyện kỳ lạ và thú vị trong lịch sử.

  

1. Kỵ binh Pháp bắt giữ một hạm đội Hà Lan

 

Tháng Giêng năm 1795, quân đội cách mạng Pháp tiến vào chiếm đánh United Provinces (nay là Hà Lan) vào lúc thời tiết lạnh giá, vô cùng khắc nghiệt, khiến đây trở thành một trong những trận đánh kỳ lạ nhất thời đó.

Khoảnh khắc kỳ lạ trong lịch sử chiến tranh TG - 1

Đô đốc Johan Willem de Winter (1761 – 1812) được lệnh dẫn theo một đoàn kỵ binh Pháp đánh chiếm vùng Den Helder và kiểm soát tàu thuyền của người Hà Lan nhằm không cho họ trốn thoát sang nước đồng minh Anh. Khi tới nơi, đô đốc nhận thấy một hạm đội Hà Lan, từng neo đậu tại Den Helder, đang bị mắc kẹt trong lớp băng dày. Bằng cách bí mật tiếp cận, đoàn kỵ binh cùng tướng đã bao vậy hoàn toàn hạm đội và buộc họ phải đầu hàng. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một hạm đội hùng mạnh bị bắt bởi 1 đoàn kỵ binh.

2. 68 giờ đồng hồ chiến đấu với kẻ thù tưởng tượng

Tháng 5 năm 1943, sĩ quan hải quân người Mỹ L. Ron Hubbard (1911 – 1986), người khai lập ra Khoa luận giáo, chỉ huy tàu ngầm PC-815, được lệnh đưa con tàu vượt biển từ Portland (thuộc tiểu bang Oregon, Mỹ, Tây bắc Thái Bình Dương) xuống thành phố duyên hải San Diego, miền nam California (Mỹ).

Khoảnh khắc kỳ lạ trong lịch sử chiến tranh TG - 2

Vào lúc 3 giờ 40 phút ngày 19/5, qua thiết bị định vị xôna, Hubbard cho rằng đã phát hiện một tàu ngầm Nhật Bản. Đến 9 giờ 6 phút, 2 chiếc tàu ngầm nhỏ được lệnh thả xuống để khảo sát tình hình. Đến nửa đêm ngày 21/5, một hạm đội nhỏ cùng hai tàu tuần dương và 2 duyên hải vệ Hoa Kỳ đã được tập hợp để giúp Hubbard bắt kẻ thù. Họ thả xuống lòng biển hơn 100 đầu đạn. Sau 68 giờ tìm kiếm mà không hề thấy dấu hiệu của kè thù, Hubbard đã bị triệu tập về. Từ đó, Hubbard “nổi danh” vì đã huy động quân sức trong 68 giờ đồng hồ chỉ để chiến đấu với kẻ thù không có thật.

3. Thử lòng gan dạ của hai lính say

Mùa thu năm 334 trước Công nguyên, Alexander Đại đế đã bị sa lầy vào cuộc chiến thâu tóm vùng đất Halicarnassus (nay là Bodrum) từ tay người Ba Tư. Sau khoảng thời gian dài đóng quân, các binh sĩ của Alexander dần trở nên buồn chán, trong đó có hai lính bộ binh trang bị vũ khí hạng nặng của lữ đoàn Perdiccas.

Khoảnh khắc kỳ lạ trong lịch sử chiến tranh TG - 3

Một hôm, khi đang uống rượu với nhau, hai người lính này thách thức xem ai là người dũng cảm hơn bằng cách đột nhập vào thành Halicarnassus. Quân lính Ba Tư nhận thấy chỉ có hai quân La Mã xông vào liền chạy tới và tấn công liên tiếp. Kết quả là hai người lính đã bị giết chết.

4. Thắng quân địch bằng thuốc phiện

Ngày 5/10/1917, lịch sử ghi nhận người Anh đã dũng cảm chiến đấu chống lại quân Ottoman, lực lượng hùng mạnh từng chinh phục mọi thuộc địa hồi Thế chiến I. Người Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải quay trở về Sheria, miền nam dải Gaza.

Khoảnh khắc kỳ lạ trong lịch sử chiến tranh TG - 4

Trước đó, Richard Meinertzhagen, một thành viên nổi tiếng của tình báo Anh, đã truyền tay những mẩu thuốc cho quân Ottoman. Họ cứ vô tư hút mà không hay biết rằng có thuốc phiện trong các điếu thuốc. Ngày hôm sau, khi quân Anh tấn công, binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đã không còn sức chiến đấu vì lượng thuốc phiện họ hút phải quá nhiều đến nỗi không thể đứng thẳng người và kháng cự kẻ thù.

5. Sự tức giận của các vị thần

Lucullus, một nhà chính trị của nước Cộng hòa La Mã, là một chỉ huy tài giỏi trong cuộc chiến tranh Mithridatic lần thứ 3 (73 – 63 TCN), nổ ra giữa Mithridatic VI của Pontus với người La Mã. Với hi vọng tấn công thành Pontus khi cận vệ quan không có mặt, Lucullus đã vô cùng ngạc nhiên khi thấy lực lượng chống trả của vua Mithridatic VI đã ở trong thành tự lúc nào.

Khoảnh khắc kỳ lạ trong lịch sử chiến tranh TG - 5

Lúc hai bên giao tranh ác liệt thì một “quả cầu lửa” thiên thạch đột nhiên xuất hiện trên bầu trời. Cả hai đều tin rằng, cuộc chiến của họ đã làm các thần giận dữ và vì sợ cơn thịnh nộ của các thần nên quân lính nháo nhác chạy thoát, bỏ mặc chiến trận đang dở dang. Về sau, Lucullus cũng thành công trong việc thâu tóm được một phần lãnh thổ của Pontus là Armenia.

6. Nổ ra chiến tranh vì đi toilet

Sự kiện Lư Câu Kiều xảy ra từ ngày 7/7 đến ngày 9/7 năm 1937, được xem là sự kiện mở đầu cho cuộc chiến tranh Trung – Nhật. Cầu Lư Câu nằm ở trấn Uyển Bình, phía tây nam Bắc Kinh (Trung Quốc) là một chốt biên giới quan trọng giữa Trung Quốc và Nhật Bản trong giai đoạn 2 nước đang căng thẳng cao độ.

Khoảnh khắc kỳ lạ trong lịch sử chiến tranh TG - 6

Đêm mùng 7/7, quân Nhật tập trận ở gần đầu phía tây cầu Lư Câu mà không báo trước khiến Trung Quốc hết sức bất bình và nổ vài phát súng cảnh cáo. Khi binh nhì Shimura Kikujiro của Nhật không thấy trở lại, đơn vị nghĩ rằng anh này đã bị quân Trung Quốc bắt giữ. Hai bên đã xảy ra giao chiến thực sự. Vài ngày sau, binh nhì Shimura Kikujiro trở về căn cứ nguyên vẹn và giải thích rằng anh ta bị lạc đường khi đi vệ sinh ở một nơi hẻo lánh.

7. Bại trận vì kẹo sôcôla

Chiến dịch Chosin Reservoir nổ ra giữa lực lượng Liên Hợp Quốc (LHQ) và quân đội Trung Quốc kéo dài từ ngày 27/11 đến 13/12 năm 1950. 120.000 quân lính Trung Quốc đã tiến vào Bắc Triều Tiên và đánh bại hoàn toàn lực lượng 20.000 người của LHQ. Mặc dù bị thương vong và thiệt hại khá nặng, song Trung Quốc tự hào vì đã đánh bại được quân của LHQ.

Khoảnh khắc kỳ lạ trong lịch sử chiến tranh TG - 7

Một trong những nguyên nhân thất bại của lực lượng LHQ lại đến từ cái tên Tootsie Rolls. Sau khi bị bắn phá, lính thủy quân lục chiến Mỹ (thuộc LHQ) đã mất sạch máy bay và các vật dụng để chống đạn. Họ quyết định gọi viện trợ bằng dù và ghi đạn cối với mật mã là “Tootsie Rolls”. Thật không may, người tiếp nhận thông tin hiểu nhầm, và thay vì gửi một máy bay chứa đạn cối đến vùng chiến sự, người ta lại gửi một khoang máy bay đầy kẹo (Tootsie Rolls là một loại kẹo sôcôla của Mỹ). Kết quả là họ thua trận và buộc phải rút chạy về phía Nam.

8. Cuộc chiến của ông vua mù

Ngày 26/8/1346, quân đội Anh và xứ Wales bất ngờ đụng độ với quân Pháp ở Crecy, miền bắc nước Pháp. Vua John của Bohemia (của Pháp) khi ấy đã dẫn đầu quân chiến đấu với một cây kiếm trong tay. Trước đó, năm 1340, trong khi thực hiện sứ mệnh thập tự chinh của mình, vua John đã bị mù cả hai mắt. Tuy nhiên, không vì thế mà ông mất đi tính chiến đấu của một người lính gan dạ.

Khoảnh khắc kỳ lạ trong lịch sử chiến tranh TG - 8

Quân Anh và xứ Wales hoàn toàn nắm chắc phần thằng trong tay và khiến quân Pháp phải rút lui. Nhưng vì mù, John không hề thấy được những việc ấy bởi quân lính rất sợ phải nói về sự thua trận với đức vua mù. Vua John cứ thế cưỡi trên lưng ngựa với 2 hiệp sĩ kéo xe hai bên và tiến thẳng vào quân Anh. Sau trận chiến, người ta thấy hai hiệp sĩ hi sinh trung thành cùng với đức vua của họ.

9. Lính Hàn lần lượt đầu quân cho Nhật, Liên Xô, Đức

Năm 1938, chàng trai 18 tuổi người Hàn Quốc Yang Kyoungjong được nhập ngũ vào quân đội Nhật Bản, chiến đấu chống lại Liên Xô. Một năm sau, trong trận chiến Khalkhin-Gol, Yang Kyoungjong bị Hồng quân bắt giữ và bị đưa đến một trại lao động.

Khoảnh khắc kỳ lạ trong lịch sử chiến tranh TG - 9

Đến năm 1942, khi Liên Xô tham gia một trận chiến đẫm máu với quân Đức. Với chiến thuật thu quân cảm tử của Hồng quân Liên Xô, Yang Kyoungjong đã thuyết phục Hồng quân cho gia nhập và trở thành cảm tử quân. Năm 1943, Yang bị Đức bắt một lần nữa trong trận Kharkov và bị quân Đức mua chuộc nhằm làm gián điệp cho họ tại Liên Xô. Cuối cùng, vào tháng 6/1944, Yang Kyoungjong bị lực lượng quân đội Mỹ bắt giam.

10. Đánh đắm tàu bằng một phút ngẫu hứng

Tàu chiến HMS Victoria của Hải quân hoàng gia Anh bắt đầu đi vào phục vụ năm 1888 và được mệnh danh là Hạm đội Địa Trung Hải nhưng vẫn bị chìm mặc dù không bị kẻ thù đánh đắm. Ngày 22/6/1893, Phó đô đốc George Tryon cùng 10 tàu Hạm đội Địa Trung Hải tiến ra biển với đội hình hai hàng dọc.

Khoảnh khắc kỳ lạ trong lịch sử chiến tranh TG - 10

Tuy nhiên, George Tryon lại muốn thử một điều gì đó khác lạ. Ông liền lệnh cho 2 tàu dẫn đầu quay một góc 180 về phía nhau và cứ thế tiếp tục di chuyển về cảng. Vì không tính toán kỹ khoảng cách giữa các tàu sau khi quay một góc như thế mà George Tryon đã khiến cho hai con tàu va chạm mạnh vào nhau, khiến cho toàn bộ thân tàu hỏng nặng, tất cả các thủy thủ trên tàu thiệt mạng. Thay vì chịu trách nhiệm về tài chính và tiếng xấu, Phó đô đốc George Tryon quyết định chìm theo hai con tàu.

Theo Thu Trang (Khampha.vn)