Kết quả xét nghiệm con dâu và con trai của ca nhiễm Covid-19 số 251

Thứ Tư, ngày 08/04/2020 19:52 PM (GMT+7)

Lãnh đạo CDC Hà Nội đã báo cáo về 2 trường hợp con dâu và con trai (ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) về quê tại Hà Nam chăm sóc bố là ca bệnh 251 ở Hà Nam.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 08:55 06/06/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Kết quả xét nghiệm con dâu và con trai của ca nhiễm Covid-19 số 251 - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.

Chiều 8/4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội tiếp tục họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) báo cáo về 2 trường hợp con dâu và con trai (cư trú ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) về quê tại Hà Nam chăm sóc bố là ca bệnh số 251 ở Hà Nam.

Báo cáo về sự việc trên, ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, đây là trường hợp rất đặc biệt. Cụ thể, ca bệnh số 251 vào viện với triệu chứng tiêu chảy cấp, mất nước, sau đó 1 tuần thì xuất hiện sốt. CDC Hà Nam lấy mẫu ngẫu nhiên phát hiện dương tính với Covid-19.

Liên quan đến con dâu và con trai của bệnh nhân này cư trú tại Hà Nội có về quê chăm sóc bố, CDC Hà Nội đã thông báo cho quận Nam Từ Liêm lập danh sách F1 (tiếp xúc gần với ca bệnh), F2 (tiếp xúc gần với F1) lấy mẫu xét nghiệm, trong chiều 8/4 có kết quả.

Lãnh đạo quận Nam Từ Liêm cho biết, sau khi nhận được thông tin từ CDC Hà Nội, xác định đây là 2 ca có nguy cơ cao (con dâu và con trai ca bệnh số 251), nên lực lượng y tế đã lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời yêu cầu 2 trường hợp này thông tin cho những người tiếp xúc gần có khai báo, tránh tiếp xúc với người khác.

Quận sau đó đã phun khử khuẩn, đưa 2 người này đi cách ly tập trung tại cơ sở cách ly tập trung của thành phố ở huyện Thạch Thất (Hà Nội), cách ly tại nhà 3 trường hợp ở chung nhà với 2 người này, ra quyết định cách ly 1 trường hợp làm việc chung với người vợ ở phường Mễ Trì (Hà Nội), thông báo cho 2 trường hợp ở Đan Phượng và Bắc Từ Liêm.

Ngoài ra, quận cũng thông báo cho một tòa nhà ở Cầu Giấy và siêu thị AEON Hà Đông – nơi hai người này từng đến - để có các biện pháp cần thiết.

Kết quả cập nhật đến cuối buổi chiều 8/4, 2 người con bệnh nhân 251 đều đã có kết quả bước đầu âm tính. 

Trước đó, sáng 8/4, Bộ Y tế công bố thêm 2 ca nhiễm Covid-19, trong đó có nam bệnh nhân (BN) 251, 64 tuổi, trú tại Bình Nghĩa, Bình Lục, Hà Nam.

Từ ngày 20/3 đến nay, bệnh nhân điều trị tại Khoa Tiêu hoá, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, con trai và con dâu từ Hà Nội về chăm.

Ngày 6/4, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm. Ngày 7/4, xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân đang được điều trị, cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nam.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/ket-qua-xet-nghiem-con-dau-va-con-trai-cua-ca-nhiem-covid-19-...

Giám đốc Sở Y tế Hà Nam thông tin về nguy cơ lây nhiễm từ ca mắc Covid-19 số 251

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hà Nam, hiện lực lượng chức năng đang sàng lọc, truy tìm F0 sau khi phát hiện ca nhiễm Covid-19...

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19