Phó trưởng công an phường ăn uống với bệnh nhân 243, 18 công an phường trở thành F2

Thứ Tư, ngày 08/04/2020 19:03 PM (GMT+7)

Theo lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), có một phó trưởng Công an phường Đông Ngạc ăn cơm, uống rượu cùng với bệnh nhân số 243 nhiễm Covid-19 rồi về sinh hoạt với cán bộ công an phường.

Sự kiện: Dịch Covid-19, Tin nóng

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 13:04 28/05/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Phó trưởng công an phường ăn uống với bệnh nhân 243, 18 công an phường trở thành F2 - 1

Lực lượng chức năng túc trực tại các chốt kiểm soát thôn Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội). Ảnh: Hồng Phú

Chiều 8/4, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố chủ trì phiên họp trực tuyến Ban Chỉ đạo chống dịch Covid-19 TP Hà Nội.

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) Trần Thế Cương cho biết, liên quan đến bệnh nhân 243, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có 8 trường hợp F1 (tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19), 64 trường hợp F2 (tiếp xúc gần với F1), 197 trường hợp F3 (tiếp xúc gần với F2).

Trong số ca F1 có 1 thợ sửa chữa điện, 3 thợ phụ giúp cùng và 3 người bán hoa cùng với bệnh nhân 243. Ngoài ra, còn có 1 phó trưởng công an phường. Đến thời điểm này, quận đã lấy toàn bộ mẫu và gửi về Trung tâm kiểm soát Hà Nội (CDC Hà Nội), chưa có kết quả. 

Cụ thể, tại Công an phường Đông Ngạc, có phó trưởng công an phường đã uống rượu, ăn cơm cùng với bệnh nhân 243, sau đó sinh hoạt, làm việc cùng 18 cán bộ tại công an phường Đông Ngạc. Như vậy, 18 cán bộ này trở thành F2. Quận đã phun khử khuẩn và lấy mẫu.

Hiện, số người bán hoa tại chợ hoa Quảng Bá tiếp xúc rất nhiều với người bán hoa ở Tây Tựu, quận đã lập các trạm, cùng các cơ quan chức năng đo nhiệt độ cho những người buôn bán hoa.

Ông Cương đề xuất, hiện nay người đi bán hoa rất nhiều, quận đã giao cho các phường, các lực lượng triển khai đo thân nhiệt cho những người buôn bán hoa, nhưng họ đi rất khuya, thường đi lúc 22h đêm và trở về nhà lúc 5 - 6h sáng nên việc kiểm tra thân nhiệt rất khó khăn.

Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết, liên quan đến bệnh nhân 243, huyện đã điều tra có 109 trường hợp F1 (ở xã Mê Linh là 93 người, các xã khác là 14 và 1 người ở quận Bắc Từ Liêm).

CDC Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm 108 trường hợp, trong đó 1 trường hợp dương tính, 18 trường hợp chưa có kết quả, số còn lại âm tính.

Đối với trường hợp bệnh nhân 250, N.T.T (50 tuổi, bán hàng tạp hóa ở Mê Linh, gần nhà với bệnh nhân 243), qua điều tra thì tổng số tiếp xúc F1 là 153 trường hợp, tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm. Test nhanh đều có kết quả âm tính và được đưa đi cách ly theo quy định. 

Chủ tịch xã Mê Linh Tạ Quang Thái cho biết, vùng ổ dịch có nhiều trường hợp F1 và đề nghị CDC Hà Nội test nhanh cho lực lượng phòng chống dịch. Ngoài ra, xã đã triển khai ngay các nhiệm vụ để tổ chức cách ly y tế, đặc biệt là đảm bảo an ninh chính trị, an sinh xã hội.

Theo lãnh đạo xã Mê Linh, người dân thôn Hạ Lôi ủng hộ việc tổ chức vùng cách ly y tế, đồng thời tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để rà soát các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 243 và bệnh nhân 250.

Lãnh đạo xã cũng mong muốn, thành phố đề nghị Bộ Tư lệnh hóa học giúp đỡ việc khử khuẩn toàn bộ thôn Hạ Lôi để người dân yên tâm hơn. 

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/pho-truong-cong-an-phuong-an-uong-voi-benh-nhan-243-18-cong-a...

Dân ùn ùn chở gạo đến góp, máy “ATM” cũng nhả suối gạo tình thương giúp người nghèo

Nghe tin về chiếc máy “ATM gạo” của anh Tuấn Anh giúp hàng ngàn người nghèo trong mùa dịch Covid-19, nhiều mạnh thường...

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19