Kết quả xét nghiệm 91 trường hợp F1 ở Mê Linh, Hà Nội

Thứ Sáu, ngày 10/04/2020 20:11 PM (GMT+7)

Chủ tịch UBND huyện Mê Linh (Hà Nội) thông tin kết quả xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc trực tiếp với các bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở xã Mê Linh thuộc huyện.

Sự kiện: Dịch Covid-19, Tin nóng

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 08:01 07/06/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Kết quả xét nghiệm 91 trường hợp F1 ở Mê Linh, Hà Nội - 1

Lực lượng y tế đã phun khử khuẩn toàn bộ khu vực thôn Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội), đồng thời yêu cầu người dân mở cửa để phun cả phía trong nhà. Ảnh Hồng Phú

Chiều 10/4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội tiếp tục họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung.

Báo cáo tại phiên họp, ông Đoàn Văn Trọng - Chủ tịch UBND huyện Mê Linh (Hà Nội) cho biết, tối 9/4, đã lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân xóm Bàng, thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội), tổng số 1.629 mẫu, đang chờ kết quả.

Ông Trọng cho biết, hiện nay xóm Hội, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh ghi nhận thêm ca dương tính lần 1 với Covid-19 (ca dương tính này đã được Bộ Y tế công bố là ca bệnh 257 lúc 18h). Trước sự việc này, ông Trọng đề nghị thành phố tăng cường cán bộ y tế trực tiếp nằm vùng về địa phương để hỗ trợ huyện; kiến nghị tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân xóm Hội với khoảng 900 người. 

Với 5 ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận tại xã Mê Linh, ông Trọng cho biết, tổng số trường hợp F1 (người tiếp xúc gần với ca bệnh) đã lên tới 411 người, trong đó, xã Mê Linh là 361 trường hợp, còn lại là ở các xã khác. Đã chuyển đi cách ly tập trung 368 trường hợp F1, cách ly tại nhà là 18 người tiếp xúc với F1, một số trường hợp đang chờ đưa đi cách ly tập trung.

Trong các trường hợp F1, hiện đã lấy mẫu xét nghiệm 359 người, có kết quả 92 mẫu, trong đó, âm tính là 91 mẫu, còn lại 1 mẫu dương tính (trường hợp ở xóm Hội Bộ Y tế vừa công bố), 267 mẫu đang chờ kết quả. Tổng số F2 (tiếp xúc với F1) là 653 trường hợp, trong đó 646 trường hợp ở địa bàn huyện, còn lại 7 trường hợp ở địa phương khác.

Ông Tạ Quang Thái – Chủ tịch UBND xã Mê Linh cho biết, việc cách ly y tế thôn Hạ Lôi đang được triển khai nghiêm túc, "nội bất xuất, ngoại bất nhập" theo quy định. Xã phối hợp với Trung tâm y tế huyện, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội tiếp tục rà soát từng hộ dân, tìm triệt để các nguồn lây nhiễm, không để sót nguồn F1, F2.

Theo ông Thái, cơ bản người dân trong thôn ổn định tâm lý, yên tâm cách ly, tin tưởng vào các biện pháp phòng chống của địa phương, chấp hành nghiêm các quy định cách ly, phòng, chống dịch.

Ngay sau đó, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội đồng ý xét nghiệm cho số F1 của trường hợp dương tính ở xã Mê Linh.

Ông Chung cho biết, theo yêu cầu, nguyện vọng người dân thôn Hạ Lôi, tối qua, thành phố đã triển khai tất cả tổ y tế của các quận, huyện và đã lấy được gần 1.700 mẫu, đến chiều nay, tiếp tục lấy thêm được gần 1.000 mẫu.

Lãnh đạo TP Hà Nội cho rằng, với gần 10.000 người thì cứ lấy F1, F2 và phấn đấu thứ 5 tuần tới sẽ lấy xong các mẫu. Đồng thời, có thể lấy mẫu theo hình thức RT-PCR và cả test nhanh.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/ket-qua-xet-nghiem-91-truong-hop-f1-o-me-linh-ha-noi-1077793....

24 giờ trong tâm dịch của bác sĩ nơi tuyến đầu chống Covid-19

Trong tâm dịch Covid-19, bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có quá nhiều công việc phải xử lý, nhưng họ vẫn...

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19