Kết luận vụ siêu âm song thai chỉ sinh 1

Thứ Năm, ngày 26/07/2012 07:57 AM (GMT+7)

Liên quan đến vụ 10 lần siêu âm song thai, chỉ sinh 1, chiều 25/7, cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân do sai sót của bác sĩ.

Trưa ngày 25/7, nguyên nhân việc siêu âm song thai nhưng khi sinh chỉ có 1 vẫn chưa được công bố.

Theo lời hẹn của bác sĩ Trần Vĩnh Hưng, giám đốc bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức kết quả sẽ được công bố qua một thông cáo báo chí sau khi cuộc họp hội đồng bệnh viện kết thúc. Nhiều phóng viên đã có mặt tại bệnh viện để theo dõi, nhưng vẫn không có một thông tin nào được lọt ra bên ngoài.

Kết luận vụ siêu âm song thai chỉ sinh 1 - 1

Phiếu siêu âm của bảo sanh viện Phước Sơn và phòng khám tư của BS Thu

Tiếp xúc với PV, Thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế cho biết kết luận của hội đồng chuyên môn đã qui trách sai sót này thuộc về bác sĩ Vũ Thị Thu, người trực tiếp khám và mổ sinh cho sản phụ Trần Thị Kim Hiên (28 tuổi, ngụ quận 9).

Được biết, từ tháng 2 đến tháng 7/2012, sản phụ Hiên đã nhiều lần khám và siêu âm tại bảo sanh viện Phước Sơn (Sô 7 Lê Quí Đôn, P. Bình Chiểu, Q. Thủ Đức).

Kết quả của những lần siêu âm và khám thai này là song thai, được thực hiện bởi 3 bác sĩ Hà Thị Tuyết Nhung, Nguyễn Thanh Xuân, Vũ Thị Thu. Đặc biệt, bác sĩ Thu là bác sĩ của phòng khám, của Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức và có phòng khám riêng tại nhà.

Ngày 13/7, lần cuối cùng trước khi đến bệnh viện để sanh, chị Hiên đã khám tại phòng khám của bác sĩ Thu được siêu âm và cho kết luận: “Hai thai sống trưởng thành, một ngôi đầu, một ngôi ngang…kích thước thai BPD 91 – 89mm, chiều dài xương đùi 70 – 71mm, thai bánh nhau mặt trước nhóm 1 độ II – III, trọng lượng thai 3000g – 2700g”.

Sau khi nhập viện, chị Hiên còn được siêu âm và khám lại. Lần này cũng do chính bác sĩ Thu trực tiếp khám.

Thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Hoài Nam cho biết sai sót là do bác sĩ Thu. Bác sĩ Thu khi siêu âm quá tin tưởng vào kết quả siêu âm của đồng nghiệp trước đó và lời kể của sản phụ, bị ám ảnh sản phụ Hiên mang song thai.

Theo ông Nam, làm bác sĩ mà để bệnh nhân dẫn dắt, khi nghi ngờ không hội chẩn là một sai lầm nghiêm trọng.

Theo nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức, siêu âm chỉ là đơn thai, nhưng bác sĩ Thu lại bảo là song thai nên bác sĩ siêu âm đã ghi siêu âm đơn thai cần kết hợp lâm sàng.

Trong tiếp xúc với báo chí, bác sĩ Vũ Thị Thu cũng đã tự nhận khuyết điểm: khi khám, siêu âm lần đầu cho chị Hiên, tôi chỉ thấy một bánh nhau thai, một ối và một đầu. Tôi đã thông báo với sản phụ nhưng sản phụ cho biết các bác sĩ trước đó siêu âm đều khẳng định có 2 thai. Tôi chưa có kinh nghiệm siêu âm nên đã điện thoại hỏi lại bác sĩ khám trước để trao đổi. Do bác sĩ khám trước đó là người có kinh nghiệm, lại ở tuyến trên khẳng định song thai nên tôi đã ghi có song thai.

Cũng theo BS Thu: Việc khám lâm sàng tại bệnh viện do một nữ hộ sinh phụ trách, BS Thu lại chủ quan chỉ kiểm tra âm đạo, siêu âm mà bỏ qua công đoạn nắn bụng để có thể sờ thấy đầu của thai nhi và biết được có một hay hai phôi thai nên đã xảy ra trường hợp đáng tiếc này.

Việc BS Thu có trình độ chuyên môn yếu kém nhưng lại là bác sĩ trực tiếp khám và mổ cho sản phụ đã làm cho dư luận băn khoăn.

Kết luận vụ siêu âm song thai chỉ sinh 1 - 2

Chị Hiên và cháu bé mới sinh torng gian nhà trọ chật hẹp.

Chúng tôi đã trao đổi với BS Trần Vĩnh Hưng, giám đốc bệnh viện để xác định văn bằng của bác sĩ Thu nhưng câu trả lời một cách chắc nịch: “Tôi không nắm rõ”.

Một điều cần được quan tâm hơn, đến 15g ngày 25/7, anh Trần Võ Chí Tâm (chồng chị Hiên) và gia đình cho biết vẫn chưa được bệnh viện giải thích nguyên nhân và có biện pháp khắc phục hậu quả.

Gia đình anh Tâm là gia đình lao động nghèo. Cả hai anh chị hàng ngày mưu sinh bằng nghề bán hủ tiếu gõ. Gần nửa tháng nay, vì sự cố này anh không còn bụng dạ nào để mưu sinh. Hàng ngày anh và người thân bám trụ tại bệnh viện để mong có được một lời giải thích thỏa đáng, nhưng vẫn cứ là những lời hứa hẹn lần lữa.

Vụ việc đã khiến dư luận quan tâm và cho rằng, đã đến lúc cần xác định lại tính chuyên nghiệp và độ chính xác của thiết bị tại bảo sanh viện Phước Sơn, nơi sản phụ Hiên 10 lần siêu âm đều cho kết quả song thai.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức cũng cần xem lại tay nghề của đội ngũ bác sĩ để bệnh nhân còn có thể đặt niềm tin vào đây ký gởi sinh mạng.

Theo Trần Chánh Nghĩa – Thanh Huyền (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung