Kết luận vụ HS bị "ép" uống thuốc gây nghiện

UBND quận 4, TP.HCM khẳng định, một số học sinh trường Tăng Bạt Hổ A tự mua thuốc ho Recotus để uống và không bị ai dụ dỗ, ép buộc.

UBND quận 4, TP.HCM vừa có văn bản trả lời báo chí về vụ việc học sinh trường THCS Tăng Bạt Hổ A lạm dụng thuốc ho có chứa chất gây nghiện xảy ra vào cuối tháng 9 vừa qua.

Theo đó, việc các học sinh này sử dụng thuốc ho có chứa chất gây nghiện Recotus là có thật. Nguyên nhân xuất phát từ việc thiếu hiểu biết, các em tự ý rủ nhau uống, để thử cảm giác gây buồn ngủ, né tránh việc thầy cô bắt trả bài. Các em này đều sử dụng thuốc một cách tự nguyện, không hề bị những đối tượng ngoài trường dụ dỗ và ép buộc uống.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Phòng Y tế quận 4 phối hợp cùng UBND các phường 15, 16 kiểm tra, xác minh làm rõ tiệm thuốc Tây nơi các em mua thuốc (số 78/22/34 Tôn Thất Thuyết, phường 16, quận 4). Tiệm thuốc Tây này do bà Nguyễn Thị Thu San (SN 1982, ngụ tại Bà Rịa – Vũng Tàu) thuê để ở và bán các loại thuốc thông dụng. Tuy nhiên, tiệm thuốc này chưa hề đăng ký kinh doanh. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm và yêu cầu đóng cửa nhà thuốc. Đến thời điểm hiện tại, tiệm thuốc này đã không còn các hoạt động kinh doanh.

Kết luận vụ HS bị "ép" uống thuốc gây nghiện - 1

Học sinh trường THCS Tăng Bạt Hổ A (quận 4) được lãnh đạo nhà trường trấn an sau vụ phát hiện một số nữ sinh sử dụng thuốc ho Recotus.

Văn bản trả lời cũng cho biết, thông tin các em bị ép uống thuốc ho có chứa chất gây nghiện đã làm nhiều phụ huynh hoang mang. Tuy nhiên, sau khi nhà trường vận động, tuyên truyền về công tác quản lý và giáo dục học sinh, phụ huynh đã yên tâm trở lại. Qua buổi họp toàn thể phụ huynh của trường vào ngày 9/10 vừa qua, không có trường hợp nào xin chuyển trường do liên quan đến việc học sinh sử dụng thuốc ho Recotus.

Trong thời gian tới, UBND quận 4 sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng có liên quan chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát, tuyên truyền vận động cho phụ huynh, học sinh nhằm tránh những trường hợp tương tự có thể xảy ra.

Trước đó, ngày 30/9, giám thị của trường đã phát hiện 7 học sinh lớp 7A4 đang sử dụng loại thuốc ho Recotus, trong đó có một vài em mang thuốc vào trường phát cho bạn học. Khi được yêu cầu làm bản tường trình, các em này cho biết mình bị một nữ sinh cũ của trường tên là V.N.T.N. (vừa nghỉ học năm nay) dụ dỗ và ép uống thuốc, ai không nghe theo thì bị hăm dọa, đánh đập.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Nghĩa ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN