Kết luận chùm ca nghi ngộ độc botulinum ở Thủ Đức sau 3 tháng

Sự kiện: Tin nóng

Trong ba vụ nghi ngộ độc botulinum tại TP Thủ Đức, TP.HCM vừa qua, chỉ có một vụ được xác định có nguyên nhân từ độc tố botulinum do ăn bánh mì chả lụa.

Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM vừa có văn bản báo cáo kết quả sau gần 3 tháng điều tra các vụ nghi ngờ ngộ độc Clostridium botulinum trên địa bàn TP Thủ Đức.

Theo đó, trong ba vụ nghi ngộ độc tại TP Thủ Đức gần đây chỉ có một vụ được xác định có nguyên nhân từ độc tố botulinum do ăn bánh mì chả lụa.

Cả ba vụ nghi ngộ độc đều khởi phát từ ngày 13-5, phân bố rải rác ở các phường Cát Lái, Thạnh Mỹ Lợi và Long Thạnh Mỹ.

Theo Ban Quản lý an toàn thực phẩm, có 7 người nghi ngộ độc, 6 người trong số này phải nhập viện cấp cứu, trong đó một người tử vong tại Bệnh viện (BV) Nhân dân Gia Định.

Một trong các bệnh nhân ngộ độc botulinum điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: BVCC

Một trong các bệnh nhân ngộ độc botulinum điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: BVCC

Kết luận điều tra cho thấy, trong ba vụ nghi ngộ độc botulinum, chỉ có một vụ tại phường Long Thạnh Mỹ là được xác định do độc tố Clostridium botulinum gây ra.

Bánh mì chả lụa mua từ người bán dạo được xác định là thức ăn nghi gây ngộ độc.

Hai vụ còn lại ở phường Cát Lái và Thạnh Mỹ Lợi không có cơ sở kết luận là ngộ độc thực phẩm.

Kết quả điều tra của Ban Quản lý an toàn thực phẩm khẳng định cơ sở cung cấp chả lụa gây ngộ độc không có chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không có đăng ký kinh doanh. Đáng chú ý, cơ sở sử dụng nguyên liệu như thịt heo, thịt gà, mỡ heo không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tuy khẳng định có đủ cơ sở kết luận các nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm do độc tố Clostridium botulinum, nhưng chưa đủ cơ sở kết luận nguyên nhân gây ngộ độc là từ cơ sở cung cấp chả lụa này. Trước đó, kết quả kiểm nghiệm mẫu chả lụa tại đây âm tính với Clostridium botulinum.

Như PLO đưa tin, trước đó, ngày 13-5, gia đình 4 người (ngụ TP Thủ Đức) gồm 1 người dì cùng 3 anh em ruột là NVH (14 tuổi), NVĐ (13 tuổi) và NTX (10 tuổi) mua chả lụa từ người bán dạo không rõ nguồn gốc để ăn với bánh mì. Sau đó, 3 anh em ruột bị ngộ độc botulinum.

Đến tối 20-5, BV Chợ Rẫy thông tin đang phối hợp cùng BV Nhân dân Gia Định điều trị cho 3 trường hợp khác cũng bị ngộ độc botulinum do ăn bánh mì kẹp chả lụa. 3 bệnh nhân đều ngụ tại TP Thủ Đức, thuộc hai gia đình khác nhau.

Qua khai thác, 3 bệnh nhân cho biết vào ngày 13-5 có ăn bánh mì kẹp chả lụa của người bán dạo và ăn một loại mắm để lâu ngày.

Đến ngày 14-5, cả 3 bệnh nhân có triệu chứng rối loạn tiêu hoá, mệt mỏi, đau đầu, choáng váng, tiêu chảy… nên được đưa đến BV cấp cứu.

Vụ việc sau đó được lực lượng chức năng xác định cơ sở kinh doanh cung cấp chả lụa cho tiệm bánh mì ở phường Trường Thọ.

Nguồn: [Link nguồn]

Ngộ độc botulinum ở Thủ Đức liên quan đến giò chả, bánh mì, bún mắm

Trưởng Phòng Y tế TP Thủ Đức cho biết một số vụ ngộ độc botulinum xảy ra trên địa bàn khi xét nghiệm không tìm được mối liên quan nhưng có liên quan đến giò chả, bánh mì,...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo THẢO PHƯƠNG ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN