Kế hoạch "ứng phó" với hổ lớn được cho là xuất hiện tại Quảng Bình

Sự kiện: Nhịp sống 24h

Cơ quan chức năng huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đang triển khai biện pháp cấp bách bảo vệ động vật nghi là hổ xuất hiện và trấn an người dân không hoang mang, lo lắng.

Hổ tự nhiên được cho là xuất hiện ở Quảng Bình gây xôn xao dư luận thời gian qua (Ảnh minh họa)

Hổ tự nhiên được cho là xuất hiện ở Quảng Bình gây xôn xao dư luận thời gian qua (Ảnh minh họa)

Sáng 11-6, UBND huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã có thông báo đến các đơn vị liên quan triển khai kế hoạch ứng phó, bảo vệ động vật hoang dã được cho là hổ tự nhiên xuất hiện. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, ngăn chặn và kịp thời xử lý các hành vi săn, bắt, bẫy động vật rừng trái pháp luật.

Sau khi nhận được báo cáo của UBND xã Trường Sơn và Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh về việc xác minh thông tin, phát hiện cá thể động vật rừng nghi là hổ xuất hiện tại khu vực suối Chà Cùng, huyện đã có những yêu cầu cụ thể.

UBND xã Trường Sơn cũng đã thông báo và khuyến cáo người dân cảnh giác, giữ khoảng cách an toàn với khu vực mà một số người dân báo phát hiện động vật hoang dã nghi là hổ.

Đồng thời, có biện pháp trấn an để người dân không hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất.

Cùng với đó, tuyên truyền đến người dân các quy định pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã, đặc biệt là loài nguy cấp, quý hiếm. Khi phát hiện các loài động vật hoang dã có hình thù giống hổ, thông báo đến Hạt Kiểm lâm và cơ quan có thẩm quyền để có biện pháp xử lý, tuyệt đối không được săn, bắt, bẫy động vật hoang dã trái pháp luật.

Lực lượng chức năng phối hợp tuần tra tại nhiều điểm ở khu vực rừng xã Trường Sơn

Lực lượng chức năng phối hợp tuần tra tại nhiều điểm ở khu vực rừng xã Trường Sơn

UBND xã Trường Sơn cần phối hợp, hỗ trợ lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, xác minh thông tin xuất hiện hổ tại Tiểu khu 383, thuộc lâm phận Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh quản lý.

Đối với Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh, UBND huyện yêu cầu tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách trong bảo vệ rừng và bảo vệ động vật hoang dã; thường xuyên nắm bắt thông tin để ngăn chặn các hành vi săn, bắt, bẫy động vật rừng trái pháp luật trong lâm phận quản lý.

"Tổ chức chốt chặn, không để người dân tự ý vào rừng khai thác lâm sản, săn, bắt, bẫy động vật hoang dã. Phối hợp với chính quyền xã Trường Sơn và lực lượng chức năng để tiếp tục kiểm tra, xác minh thông tin về việc người dân nhìn thấy hổ trong rừng thuộc lâm phận do Ban quản lý rừng phòng hộ quản lý" - UBND huyện Quảng Ninh nhấn mạnh.

Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh cần chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và đơn vị chủ rừng tiếp tục thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để kiểm tra, xác minh thông tin người dân phát hiện động vật hoang dã nghi là hổ, tránh gây hoang mang cho người dân và lực lượng tham gia bảo vệ rừng.

Trường hợp xác định có dấu vết xuất hiện hổ, khẩn trương tham mưu triển khai các biện pháp bảo vệ đối với loài động vật nguy cấp, quý hiếm theo quy định. Cùng với đó, tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, ngăn chặn và kịp thời xử lý các hành vi săn, bắt, bẫy động vật rừng trái pháp luật.

Như Báo Người Lao Động thông tin, mới đây một nhóm phụ nữ ở địa phương vào rừng phòng hộ Đìu Đo, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh để hái lá rừng, thì bất ngờ nhìn thấy một con hổ tự nhiên rất lớn khiến họ hoảng hồn. Vị trí họ phát hiện cách thượng nguồn suối Chà Cùng chừng 1km.

Bà Hồ Thị Vinh kể, trong lúc lấy mây đã giáp mặt một con hổ lớn cách khoảng 30m. Bà Vinh lúc này hoảng sợ chạy về lán trại báo với bà Hồ Thị Tha. Bà Tha sau đó vào rừng hái rau rừng cũng đã giáp mặt với con hổ này.

Nguồn: [Link nguồn]

Sau khi nắm bắt thông tin việc người dân gặp hổ tại khu vực rừng Đìu Đo, lực lượng chức năng Quảng Bình đã vào cuộc xác minh nhưng chưa phát hiện dấu vết hổ để lại.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HOÀNG PHÚC ([Tên nguồn])
Nhịp sống 24h Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN