Kẻ cướp tàu Zafirah khai gì?

Chiều 23/11, Vùng cảnh sát biển 3 đã đưa tàu Zafirah về đến bãi Trước (TP Vũng Tàu) để khám xét. Trong khi đó, Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng lấy lời khai một số đối tượng cướp biển vừa bị bắt.

Đến chiều qua, cơ quan chức năng vẫn chưa có câu trả lời tại sao các đối tượng cướp biển lại cho tàu chạy vào vùng biển của VN và luẩn quẩn ở cách bờ không xa.

Hành trình tìm kiếm

Chiều 23/11, khi đi khám xét tàu Zafirah, đại tá Đinh Văn Nghiêm - phó chỉ huy trưởng phụ trách pháp luật Vùng cảnh sát biển - cho biết sau khi nhận tin báo tàu Zafirah bị mất tích từ ngày 19/11, Vùng cảnh sát biển 3 đã ngay tức khắc tổ chức tìm kiếm, lên các phương án đối phó.

Trước đó, có nguồn tin cho biết tàu Zafirah bị cướp đang ở vị trí cách đảo Phú Quý khoảng 45-50 hải lý về hướng đông bắc. Một biên đội tàu cảnh sát biển ra đây để tìm kiếm nhưng bóng tàu mất dạng. Đến sáng hôm sau, cảnh sát biển phát hiện tàu đề chữ “Sea Horse” nghi là tàu “Zafirah” cải trang đang neo ở vị trí cách Vũng Tàu khoảng 45 hải lý. Lập tức, cơ quan chức năng đã điều hai biên đội tàu: một từ Trường Sa về, một từ Vũng Tàu ra để theo dõi sự di chuyển và giám sát chặt con tàu này.

Kẻ cướp tàu Zafirah khai gì? - 1

Tàu Zafirah - bị cướp biển sơn đổi thành tên “Sea Horse” - được cảnh sát biển VN đưa về Vũng Tàu chiều 23/11.

Sáng 22/11, ngay khi các thủy thủ tàu Zafirah về đến Vũng Tàu, thuyền trưởng, máy trưởng và thủy thủ trưởng đã được tàu cảnh sát biển đưa ra vị trí trên để nhận diện tàu. Khi ba người này xác nhận tàu “Sea Horse” chính là tàu “Zafirah” bị cướp, cảnh sát biển đã mở loa, kêu gọi tàu này cho kiểm tra hành chính nhưng tàu không trả lời và có dấu hiệu nhổ neo bỏ chạy.

Lúc này, biên đội tàu của cảnh sát biển triển khai đội hình, ép tứ phía. Cảnh sát biển tiếp tục dùng loa kêu gọi nhưng không có động thái gì từ tàu Zafirah nên nổ súng cảnh cáo, yêu cầu đầu hàng. Sau đó, lần lượt 11 tên cướp biển mới ra giơ hai tay đầu hàng. Để đảm bảo an toàn, cảnh sát biển yêu cầu từng đối tượng lột hết quần áo, nhảy xuống biển. Dưới biển, canô cảnh sát biển chờ sẵn đưa các đối tượng lên tàu rồi đưa về Vũng Tàu tối 22/11.

Đổi tên tàu

Sau khi cướp được tàu Zafirah, nhóm cướp biển đã dùng sơn đen che phủ, làm mờ tất cả những chữ “Zafirah” trên con tàu này. Dòng chữ ở hai bên mũi tàu, đuôi tàu đều bị mờ, thay vào đó là dòng chữ mới “Sea Horse” và “Honduras”.

Tuy nhiên, khi đến gần tàu rất dễ nhận biết chữ mới sơn rất thô sơ, trong khi chữ “Zafirah” vẫn còn nhìn thấy được. Để tránh bị phát hiện, nhóm cướp biển còn dùng dao cạy, sửa số IMO của tàu - là một số đăng kiểm của Lloyd’s Register, được cấp tại thời điểm đóng tàu hoặc lần đầu tiên được đăng kiểm, với tiền tố là ba ký tự “IMO”, theo sau là bảy ký tự số. Số IMO không bao giờ được cấp lại cho bất kỳ con tàu khác.

Kẻ cướp tàu Zafirah khai gì? - 2

Cảnh sát khám xét tàu Zafirah 

Cụ thể tàu Zafirah có số IMO “9016387” nhưng cướp biển sửa thành “9016081”. Một người làm trong ngành hàng hải cho rằng việc cướp tàu và sửa tên, sửa số IMO đơn giản như cướp biển làm với tàu Zafirah là rất dễ bị phát hiện.

Nguồn tin cho hay các đối tượng cướp tàu liên tục thay đổi lời khai, có tên không thừa nhận mình là cướp tàu mà chỉ nói được một người mang quốc tịch Indonesia thuê ra tàu “Sea Horse” (tức tàu Zafirah) để làm việc như nấu ăn, thợ máy, lái tàu rồi bất ngờ... bị bắt.

Có đối tượng khai trong ba ngày làm việc được ông chủ trả 3 triệu rupiah nhưng cũng có đối tượng khai chỉ được 1 triệu rupiah. Những đối tượng được lấy lời khai cũng nói rằng phải đi qua nhiều chặng đường, di chuyển qua mấy lần rồi mới lên tàu “Sea Horse”. Chưa có chứng cứ gì để nói đây là những lời khai đáng tin cậy.

Chiều 23/11, Vùng cảnh sát biển 3, Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã kết hợp khám xét tàu Zafirah nhưng không phát hiện hung khí như các thủy thủ bị cướp kể. Theo một cán bộ, rất có thể trước khi bị cảnh sát biển tóm gọn, nhóm cướp đã kịp vứt xuống biển. Qua kiểm tra ban đầu, hiện trên tàu đang chứa hơn 300 tấn dầu.

Bọn cướp rất hung hãn

Sau khi được tàu SAR 413 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 (Vungtau MRCC) đưa về Vũng Tàu sáng 22/11, trên khuôn mặt nhiều thủy thủ tàu Zafirah vẫn còn hiện rõ sự hoảng sợ, căng thẳng. Có người đã khóc. Có người vuốt mặt như để trấn tĩnh lại.

Anh La Ode Muhamammad Yasrin (23 tuổi, phó 2 tàu Zafirah) cho biết khi mọi người trên tàu đang ngủ thì bất ngờ bị cướp biển tấn công nên không ai kịp trở tay. Bọn cướp bịt mặt, rất hung hãn, tay cầm dao lớn, ai cũng hoảng sợ. Một tên trong toán cướp dọa nếu ai chống cự sẽ bị giết chết. “Lúc đó, chúng tôi chỉ còn biết cách chắp hai tay vái lạy bọn cướp để mong chúng không làm hại gì” - anh kể lại. Theo anh Yasrin, sau khi bị khống chế, nhóm cướp đã dồn cả chín thủy thủ nhốt trong cabin, cắt cử người canh phòng, mỗi ngày chỉ cho một ít thức ăn và nước uống.

Sau gần một giờ về đến trụ sở Vungtau MRCC, các thủy thủ tàu Zafirah mới trở lại trạng thái bình thường.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đông Hà (Tuổi Trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN