"Israel phóng rốc két“ rung chuyển Damascus

Sự kiện: Chiến sự Syria

Đài truyền hình quốc gia Syria cáo buộc rốc két của Israel đã phóng trúng một trung tâm nghiên cứu quân sự ở ngoại ô thủ đô Damascus đêm 4/5 (giờ địa phương).

Theo đài này, nhiều tiếng nổ lớn phát ra từ khu vực núi Qassioun của Damascus, làm rung chuyển màn đêm. Các đoạn video nghiệp dư tải lên mạng cho thấy nổ xảy ra gần trung tâm nghiên cứu quân sự Jamraya với những cuộn lửa khổng lồ phun thẳng lên trời. Trung tâm này cũng là mục tiêu bị Israel không kích hồi tháng 1.
 
“Vụ tấn công mới của Israel nhằm củng cố tinh thần cho các nhóm khủng bố đang quay cuồng vì các đòn không kích của quân đội chúng ta” – Đài truyền hình Syria đưa tin.

"Israel phóng rốc két“ rung chuyển Damascus - 1

Lửa bốc lên ở Damascus trong một đoạn video nghiệp dư. Nguồn: Sky News

Tel Aviv chưa đưa ra bình luận về vụ nổ mới nhất này. Một nữ phát ngôn viên quân đội Israel nói với hãng tin Reuters: “Chúng tôi không bao giờ để ý đến kiểu tin tức này”.
 
Trước đó, các quan chức Israel giấu tên đã xác nhận nước này không kích một chuyến tàu chở tên lửa của Syria hôm 3/5. Số tên lửa trên được tin là chuyển tới nhóm Hồi giáo Hezbollah ở Lebanon.
 
Bình luận về vụ không kích này, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng Israel có quyền tự vệ trước nạn chuyển vũ khí cho Hezbollah. Trả lời mạng tin tiếng Tây Ban Nha Telemundo ngày 4/5, ông Obama nói: "Chính phủ Israel, chứ không phải tôi, sẽ xác nhận hoặc phủ nhận vụ không kích có xảy ra trên thực tế hay không. Nhưng tôi luôn tin rằng Israel có quyền tự vệ".
 
Israel nhiều lần cảnh báo sẽ hành động nếu họ cảm thấy vũ khí Syria, loại thông thường lẫn vũ khí hóa học, được chuyển đến các nhóm vũ trang trong khu vực, đặc biệt là Hezbollah. Trong khi Mỹ tuyên bố sử dụng vũ khí hóa học là “ranh giới đỏ” cho Syria thì với Israel, việc chuyển giao vũ khí cho các nhóm cực đoan chính là “ranh giới đỏ”.
 
Tuy nhiên, ngày 4/5, nhà chiến lược Amos Gilad của Bộ Quốc phòng Israel cho hay Tổng thống Syria Bashar al-Assad vẫn kiểm soát kho vũ khí hóa học khổng lồ và Hezbollah cũng không muốn có được loại vũ khí này.

"Israel phóng rốc két“ rung chuyển Damascus - 2

Nơi trúng rốc két đêm 4/5 là trung tâm Jamraya ở ngoại ô Damascus. Nguồn: BBC

Trong khi đó, phe đối lập tại Syria cho hay, hàng trăm gia đình đã tháo chạy khỏi khu vực ven biển ở thành phố Banias do người Alawite chiếm đa số. Liên minh Dân tộc đối lập cáo buộc quân chính phủ đã “thảm sát gần 200 người ở Banias".
 
Theo thông tin trên, 2 vụ thảm sát diễn ra đêm 4/5 ở khu vực Ras al Nabaa với số nạn nhân có thể lên đến hơn 60 người. Trước đó, một vụ khác ở làng Bayda vào ngày 2/5 giết chết khoảng 100 người. Nạn nhân đều là người Hồi giáo dòng Sunni.
 
Mỹ đã lên tiếng bày tỏ sự "kinh hoàng" trước những thông tin này. Tuy nhiên, vẫn chưa có nguồn tin độc lập xác nhận các vụ thảm sát trên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Ngọc (Người Lao Động/BBC, Reuters)
Chiến sự Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN