IS phát “lệnh tiêu diệt” với 100 lính Mỹ

Ngày 21/3, trong một thông điệp được tung lên mạng, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã kêu gọi các thành viên và những kẻ ủng hộ ở Mỹ “tiêu diệt” 100 lính Mỹ, những người mà tên tuổi, ảnh và địa chỉ gia đình bị IS công khai lên mạng.

IS tuyên bố rằng số lính Mỹ này là những người đã tham gia vào chiến dịch chống lại tổ chức khủng bố này ở Syria, Iraq, Yemen và các nơi khác trên thế giới.

Bộ Quốc phòng Mỹ và FBI cho hay họ hiện đang tích cực điều tra nguyên nhân vì sao IS có được danh sách và thông tin chi tiết của 100 quân nhân Mỹ trên.

IS phát “lệnh tiêu diệt” với 100 lính Mỹ - 1
Tên tuổi các lính Mỹ bị IS công khai trên mạng

Một quan chức Bộ Quốc phòng giấu tên cho biết phần lớn thông tin về những lính Mỹ có trong “lệnh tiêu diệt” của IS đều có thể tìm thấy trên các địa chỉ tìm kiếm, hồ sơ công khai và báo chí.

Quan chức này nói rằng nhiều lính Mỹ có mặt trong danh sách trên là những người đã xuất hiện trong một số bản tin về các cuộc không kích nhắm vào IS. Một số thông tin có vẻ như được lấy ra từ báo cáo chính thức của Bộ Quốc phòng Mỹ về chiến dịch chống IS.

Tuy nhiên bản “danh sách tử thần” này cũng bao gồm tên tuổi của những quân nhân Mỹ chưa từng tham gia vào chiến dịch không kích IS, chẳng hạn như các thành viên phi hành đoàn của máy bay ném bom B-52 đóng quân ở Louisiana và Bắc Dakota, dù Mỹ chưa từng sử dụng B-52 tấn công IS.

Một số nữ quân nhân cũng xuất hiện trong danh sách này, nhưng khuôn mặt của họ đã bị làm mờ, và một trong số những bức ảnh đó có vẻ như được lấy ra từ một cuộc gặp với Tổng thống Barack Obama.

IS phát “lệnh tiêu diệt” với 100 lính Mỹ - 2
IS kêu gọi những kẻ ủng hộ sát hại 100 quân nhân Mỹ

Nhóm tự xưng là Sư đoàn Tin tặc của IS tuyên bố trên website của mình: “Với lượng dữ liệu khổng lồ có được từ nhiều nguồn khác nhau, chúng tôi quyết định công bố 100 địa chỉ để những người anh em ở Mỹ có thể xử lý chúng”.

Những kẻ khủng bố này tuyên bố thêm: “Và giờ chúng tôi đã tạo điều kiện dễ dàng cho anh em, bằng cách đưa cho anh em địa chỉ nhà, tất cả những gì anh em phải làm là thực hiện bước cuối cùng, vậy anh em còn chờ gì nữa?”

Việc IS tiết lộ thông tin của 100 lính Mỹ này càng làm nổi bật những thách thức mà quân đội Mỹ đang phải đối mặt trong việc thực hiện 2 nhiệm vụ cơ bản: bảo vệ các quân nhân của mình nhưng cũng phải đồng thời cung cấp đủ thông tin công khai với dư luận Mỹ.

Không giống như các cơ quan thực hiện nhiệm vụ an ninh quốc gia khác, quân đội Mỹ từ trước tới nay luôn cho phép các quân nhân sử dụng thoải mái mạng xã hội, tạo điều kiện cho các phóng viên tiếp cận với binh lín trên chiến trường, cho phép nêu đích danh và chụp ảnh họ trong các bản tin báo chí.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN