IS hành quyết 100 ngoại binh tìm cách “đào ngũ”

Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã hành quyết 100 chiến binh nước ngoài vì những người này tìm cách bỏ trốn khỏi thành trì Raqqa, miền Bắc Syria của IS.

Tờ Financial Times ngày 20-12 đăng tải thông tin trên dẫn nguồn từ một nhà hoạt động đối lập với cả Syria và IS. “Các chiến binh địa phương đang thất vọng, cảm thấy phải tự mình làm hầu hết công việc và suy kiệt… các ngoại binh nghĩ rằng đang tham gia vào cuộc phiêu lưu mệt mỏi, muốn thoát ra” – nguồn tin trên nói. Nhà hoạt động đối lập này xác nhận vụ 100 ngoại binh bị IS hành quyết vì cố tìm cách trốn khỏi Raqqa.

IS hành quyết 100 ngoại binh tìm cách “đào ngũ” - 1

IS ở Raqqa, Syria. Ảnh: AP

Các phương tiện truyền thông địa phương báo cáo rằng IS đã thành lập một lực lượng “quân cảnh” để kiểm soát các tay súng nước ngoài, ngăn chặn những người bỏ trốn, không muốn phục vụ cho IS. Hàng chục ngôi nhà của chiến binh thánh chiến bị lục soát và họ bị bắt giữ vì kháng lệnh, không thực hiện nhiệm vụ được giao.

Nhà hoạt động cung cấp thông tin không công khai tên vì lý do an toàn thêm rằng các chiến binh bất mãn và thất vọng với lãnh đạo của họ. Đồng thời, họ vỡ mộng vì thực tế chiến đấu cho IS ở Syria chứ không phải chống lại quân đội thuộc chế độ ông Assad. Các ngoại binh cho rằng mình thường hoạt động nhiều trong các trận đánh lớn nhưng hầu hết lợi ích đều thuộc chiến binh địa phương.Họ chẳng được hưởng lợi như lương cao, cuộc sống thoải mái, nữ tù binh…

Vấn đề sắc tộc khác nhau cũng khiến IS đau đầu. Lực lượng tình nguyện viên tham gia chiến đấu cho IS đến từ khắp nơi trên thế giới. Số lượng tăng nhanh lên 11.000 chiến binh từ 74 quốc gia trong đó có 2.800 đến từ phương Tây. Tháng 9-2013, các ngoại binh của IS gồm 5 người Anh, 3 người Pháp, 2 người Đức và 2 người Bỉ bị tước vũ khí, bắt giam sau khi tìm cách trốn khỏi Syria.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo M.Khuê (Người lao động/RT)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN