Iraq: Trực thăng cứu trợ rơi, phi công thiệt mạng

Một máy bay trực thăng quân sự của chính quyền người Kurd ở miền bắc Iraq đã rơi khi đang chở hàng cứu trợ cho những người Yazidi mắc kẹt trên núi Sinjar. Tai nạn đã khiến phi công thiệt mạng và 20 người khác bị thương.

Trong số những người bị thương có nghị sĩ duy nhất của người Yazidi, bà Vian Dakhil và một phóng viên của tờ New York Times.

“Alissa J. Rubin, 56 tuổi,  phóng viên chiến trường lâu năm của New York Times, đã bị chấn động và gãy cổ tay nhưng vẫn tỉnh táo. Bà vẫn có thể nói chuyện được khi liên lạc qua điện thoại di động”, tờ New York Times thông báo.

Một phát ngôn viên của quân đội Iraq cho biết chiếc trực thăng MI-17 rơi trên núi Sinjar do trục trặc kỹ thuật dẫn tới mất thăng bằng. Tai nạn xảy ra khi các máy bay không người lái và chiến đấu của quân đội Mỹ tiếp tục không kích nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) gần thành phố Erbil, miền bắc Iraq.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết nước này đã gửi thêm 130 cố vấn quân sự tới khu vực của người Kurd ở miền bắc Iraq, nâng số cố vấn quân sự của Washington tại Iraq lên con số 380 người. Họ sẽ đánh giá tình hình nhân đạo và không tham gia chiến đấu tại Iraq.

“Các thành viên của nhóm đánh giá đã tới thành phố Irbil ở miền bắc Iraq và họ sẽ đánh giá chi tiết hơn về những nơi chúng ta có thể tiếp tục giúp đỡ”, ông Hagel phát biểu tại Trại Pendleton ở bang California.

Một quan chức của Lầu Năm Góc tiết lộ chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục tìm cách cứu trợ những người Iraq bị ảnh hưởng bởi các cuộc giao tranh đang tiếp diễn ở Sinjar và sẽ ngăn chặn những tội ác diệt chủng của nhóm phiến quân IS.

Liên Hợp Quốc cho biết hàng chục nghìn dân thường, bao gồm những người Yazidi, đang bị nhóm phiến quân IS bao vây trên núi Sinjar và họ cần được cứu trợ. Mỹ, Anh, Pháp đã tổ chức các đợt thả hàng cứu trợ nhân đạo cho những người Yazidi mắc kẹt trên núi Sinjar.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo BBC, IBTimes) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN