Clip: Cảnh ngộ khốn cùng của người tị nạn Iraq

Đoạn video cho thấy sự sợ hãi và khốn khổ trên khuôn mặt của hàng nghìn người Yazidi đang bị mắc kẹt trên núi Sinjar ở miền bắc Iraq, sau khi chạy trốn khỏi nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Những người tị nạn Yazidi, thuộc cộng đồng người theo đạo Cơ đốc thiểu số ở Iraq, đã ẩn náu trên núi Sinjar gần biên giới với Syria, sau khi chạy trốn khỏi nhóm phiến quân IS đã xâm chiếm nơi họ sinh sống.

Đoạn video cho thấy cảnh tượng trẻ em với vải băng trắng buộc quanh đầu, một số khóc vì sợ hãi, một số khác dường như đã bất tỉnh. Những người tị nạn đang đối mặt với nhiệt độ cao và rất ít nước uống, thực phẩm gần cạn kiệt.

Một phát ngôn viên của quân đội Anh cho biết lực lượng quân đội nước này đã buộc phải hủy việc chuyến thả hàng cứu trợ thứ 2 vào ngày 11/10, do lo ngại các thùng hàng rơi vào những người dân ở phía dưới. Dự kiến, quân đội Anh sẽ tiếp tục thả thực phẩm và nước uống cho những người tị nạn mắc kẹt trên núi Sinjar trong ngày hôm nay (12/10).

“Nỗ lực thả hàng hóa thiết yếu nhất cho những người đang mắc kẹt tại miền bắc Iraq sẽ được tiếp tục. Sự an toàn của cộng đồng người Yazidi là cao hơn hết”, một phát ngôn viên của Không quân Hoàng gia Anh cho biết.

Ngoại trưởng Anh, Philip Hammpnd cảnh báo thảm họa nhân đạo quy mô lớn đang xảy ra miền bắc Iraq và cam kết nước Anh sẽ làm hết sức để giúp những người tị nạn. Nhưng ông khẳng định quân đội nước này sẽ không tham chiến tại Iraq.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Telegraph) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN