Iran tiết lộ tàu đệm khí phóng tên lửa

Iran đã ra mắt tàu đệm khí, do nước này thiết kế và sản xuất, có khả năng phóng tên lửa và mang máy bay không người lái.

Tàu đệm khí Tondar được Iran ra mắt trong một cuộc tập trận quân sự quy mô lớn tại khu vực cảng Bandar Abbas của nước này vào ngày 12/11 vừa qua. Tàu đêm khí do Iran tự thiết kế và sản xuất được cho là có khả năng phóng tên lửa và mang máy bay không người lái.

“Việc sản xuất hàng loạt loại tàu đệm khí này sẽ giúp tăng đáng kể khả năng hoạt động của hải quân Iran.”, kênh truyền hình Press TV trích dẫn phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Iran ông Ahmad Vahidi trong buổi lễ ra mắt tàu đệm khí.

Ông Ahmad Vahidi cho biết ngoài khả năng phóng tên lửa và mang máy bay không người lái, tàu đệm khí Tondar cũng có thể được sử dụng để thực hiện nhiều nhiệm vụ như tuần tra, do thám, vận chuyển và cứu hộ.

Sự kiện ra mắt tàu đệm khí Tondar diễn ra vào đúng thời điểm quan hệ giữa Iran và các quốc gia phương Tây đang căng thẳng về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này. Mỹ và Israel nghi ngờ Tehran đang phát triển vũ khí hạt nhân, trong khi, Iran phủ nhận cáo buộc này và khẳng định chương trình hạt nhân của họ chỉ mang tính dân sự.

Washington và Tel Aviv không loại trừ khả năng thực hiện một cuộc tấn công quân sự vào các cơ sở hạt nhân của Iran. Đáp lại, các nhà lãnh đạo của Iran tuyên bố đất nước của họ đã sẵn sàng chống lại bất cứ cuộc tấn công nào.

Iran đang tập trung mạnh vào khâu sản xuất xe tăng, xe bọc thép, tên lửa, máy bay không người lái, tàu ngầm và thậm chí chiến đấu cơ để họ có thể tự cung cấp các thiết bị quốc phòng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo RIA Novosti) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN