Iran: Tiếp tục treo cổ kẻ “trời đánh không chết”

Thứ Sáu, ngày 18/10/2013 21:00 PM (GMT+7)

Các tổ chức nhân quyền đang kêu gọi Iran hủy bỏ án treo cổ lần 2 đối với một phạm nhân từng bị treo cổ nhưng không chết.

  

Ngày 17/10, tổ chức Ân xá Quốc tế và nhiều tổ chức nhân quyền khác đang kêu gọi chính phủ Iran tha tội chết cho một phạm nhân buôn bán ma túy từng bị treo cổ hồi tuần trước nhưng không chết.

Tuần trước, phạm nhân 37 tuổi được xác định là Alireza M này đã bị xử tử hình bằng hình thức treo cổ trong 12 phút tại một nhà tù ở đông bắc Iran, và sau đó bác sĩ pháp y tuyên bố rằng phạm nhân đã chết và cho chuyển Alireza về nhà xác.

Iran: Tiếp tục treo cổ kẻ “trời đánh không chết” - 1

Một phạm nhân bị treo cổ ở Iran

Tuy nhiên khi người nhà của phạm nhân này đến nhà xác để nhận thi hài vào ngày hôm sau thì họ phát hiện ra anh này vẫn đang thoi thóp thở.

Alireza ngay lập tức được đưa tới bệnh viện để điều trị và bị cảnh sát vũ trang canh gác chặt chẽ khi một thẩm phán tuyên bố anh này sẽ tiếp tục bị treo cổ lần nữa sau khi bác sĩ xác nhận sức khỏe phạm nhân đã hồi phục.

Tuy nhiên luật sư nhân quyền hàng đầu của Iran là Mohammad Mostafaei cho biết chánh án tòa tối cao Iran có quyền ngăn chặn vụ tử hình lần hai này.

Luật sư này cho biết: “Về mặt pháp lý, nếu một người nào đó bị treo cổ mà vẫn không chết thì có thể bị treo cổ lần nữa. Tuy nhiên gia đình nạn nhân trong những vụ như thế này có quyền yêu cầu hủy bỏ án treo cổ và trong trường hợp của Alireza, việc treo cổ tiếp anh này là rất vô nhân đạo.”

Một nhóm luật sư Iran cũng đã ký vào bản kiến nghị gửi Chánh án Tòa Tối cao Ayatollah Sadeq Larijani để hủy bỏ vụ tử hình kép này. Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng lên tiếng hối thúc nhà cầm quyền Iran ngay lập tức đình chỉ tử hình đối với Alireza và ân xá cho các tử tù khác.

Ông Philip Luther, đại diện của Tổ chức Ân xá Quốc tế cho rằng “việc tử hình lần 2 đối với một người đã sống sót sau 12 phút bị treo cổ và được chứng nhận là đã chết để bàn giao xác cho gia đình là một hành động đáng sợ.”

Theo thống kê của Tổ chức Ân xá Quốc tế, năm 2013 Iran đã tử hình ít nhất 508 phạm nhân, trong đó có 221 vụ tử hình chưa được chính thức xác nhận, trong đó phần lớn các phạm nhân bị treo cổ là các tội phạm ma túy.

Theo Trí Dũng (Theo BBC) (Khampha.vn)