Iran sẽ giáng “cú đánh sấm sét” xuống Israel

Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei ngày 3/6 vừa lên tiếng cảnh báo nước này sẽ giáng “cú đánh sấm sét” xuống Israel nếu Israel có bất kỳ hành động quân sự nào chống lại chương trình hạt nhân của Iran.

“Nếu Israel có bất kỳ sơ suất hoặc hành động sai trái nào, một cú giáng trả như sấm sét sẽ rơi xuống đầu họ” - ông Ayatollah Ali Khamenei nói trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia nhân kỷ niệm 23 năm ngày mất của cố đại giáo chủ Ayatollah Ruhollah Khomeini - người sáng lập nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Cũng theo ông Khamenei, nhà nước Do Thái Israel đang cảm nhận được “sự nguy hiểm” và “sợ hãi” khi mất đi một đồng minh là cựu tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak.

Bên cạnh Israel, lãnh tụ tinh thần Khamenei còn chỉ trích Mỹ và các nước phương Tây đã “thổi phồng vấn đề” và “dối trá” khi nói rằng Iran đang phát triển vũ khí hạt nhân.

Iran sẽ giáng “cú đánh sấm sét” xuống Israel - 1

Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei cảnh báo sẽ giáng “cú đánh sấm sét” xuống Israel - Ảnh: AFP

Ông Khamenei cho rằng mục tiêu của các nước này là nhằm đánh lạc hướng dư luận quốc tế, khiến họ tạm thời quên đi những vấn đề kinh tế đang xảy ra tại Mỹ và châu Âu để chĩa mũi dùi về phía Iran.

Vị lãnh tụ tinh thần này một lần nữa khẳng định lệnh cấm vận không hề ảnh hưởng tới Iran mà chỉ càng củng cố quyết tâm của nước này.

Phản ứng trước những lời đe dọa của Iran, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, hiện đang có mặt tại Stockholm, nói rằng những lời đe dọa này “không có gì mới”.

Bà Hillary cho biết thêm Mỹ sẽ chỉ phán xét Tehran qua hành động của nước này trong cuộc đàm phán hạt nhân sắp tới với nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) dự kiện tổ chức tại Matxcơva vào ngày 18 và 19/6.

Tuy nhiên, Mỹ và nước đồng minh Israrel vẫn tiếp tục đe dọa tấn công Iran nếu các biện pháp ngoại giao thất bại.

Trong một diễn biến có liên quan, hôm nay 4/6, Thứ trưởng Bộ Tài chính David Cohen đã phát biểu trên Đài phát thanh quân sự Israel rằng lệnh cấm vận thực chất có ảnh hưởng tới Iran và Mỹ sẽ tiếp tục mở rộng lệnh cấm vận này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyên Phạm (Tuổi Trẻ/AFP, Reuters)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN