Clip núi lửa phun trào tạo đảo mới ở Nhật Bản

Thứ Sáu, ngày 22/11/2013 13:54 PM (GMT+7)

Nham thạch phun trào từ một núi lửa đang hoạt động ở Thái Bình Dương đã hình thành một đảo nhỏ ở ngoài khơi Nhật Bản.

Núi lửa phun trào vào ngày hôm qua (21/11). Phần lớn các hoạt động núi lửa ở ngoài khơi Nhật Bản không được phát hiện bởi nó nằm sâu dưới đáy biển dọc rãnh Izu-Ogasawara-Marianas. Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cảnh báo hòn đảo mới vẫn đang bốc hơi, khói đen, tro bụi và đất đá.

Hòn đảo mới hình thành với đường kính khoảng 200 m là một phần trong chuỗi đảo Ogasawara (hay còn được gọi là quần đảo Bonin). Quần đảo này bao gồm khoảng 20 hòn đảo không có người ở nằm cách Thủ đô Tokyo của Nhật Bản khoảng 1.000 km.

Clip núi lửa phun trào tạo đảo mới ở Nhật Bản - 1

Tro bụi bốc lên từ núi lửa đang hoạt động ở ngoài khơi Nishinoshima, Nhật Bản

Chuyên gia núi lửa của Nhật Bản ông Hiroshi Ito cho rằng hòn đảo mới có thể xói mòn với tốc độ nhanh như nó xuất hiện, nhưng nó cũng có thể trở thành hòn đảo vĩnh viễn trong chuỗi đảo Ogasawara.

Chính phủ Nhật Bản rất nhạy cảm về chủ quyền lãnh thổ của quốc gia này và có tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng. Vì thế, Tokyo rất vui mừng chào đón thêm một hòn đảo mới.

“Nếu nó trở thành một hòn đảo mới, chúng tôi sẽ rất vui mừng khi có thêm lãnh thổ”, phát ngôn viên của chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết.

Theo Huy Phong (Theo Russia Today) (Khampha.vn)