Indonesia: Đắm thuyền tị nạn, 60 người chết

Một chiếc thuyền chở người tị nạn trên đường đến Úc đã đắm ngoài khơi Indonesia khiến ít nhất 60 người chết hoặc mất tích.

Ngày 24/7, báo chí Úc đưa tin một chiếc thuyền chở khoảng 170 người được cho là đang trên đường tìm đến Úc tị nạn đã bị đắm ngoài khơi bờ biển phía nam Indonesia khiến khoảng 60 người thiệt mạng hoặc mất tích và được cho là đã chết.

Vụ tai nạn thương tâm này xảy ra chưa đầy một tuần sau khi chính phủ Úc tuyên bố “đóng cửa” đối với những người tị nạn đến đất nước này nhằm đối phó với làn sóng thuyền nhân tìm đến Úc ngày càng gia tăng. Theo đó tất cả những thuyền nhân đến Úc xin tị nạn đều sẽ bị đưa đến Papua New Guinea để thanh lọc và cho định cư ở đó.

Chiếc thuyền chở tới 170 người này đã bị sóng lớn đánh chìm vào cuối ngày thứ Ba. Hơn 100 người, phần lớn đến từ Iran và Sri Lanka đã được các ngư dân đánh bắt cá trong khu vực đó cứu thoát trong đêm.

Indonesia: Đắm thuyền tị nạn, 60 người chết - 1

Ngư dân và lực lượng cứu hộ đã cứu được hơn 100 người đắm thuyền (Ảnh minh họa)

Cơ quan An toàn Hàng hải Úc (AMSA) đã xác nhận rằng họ đang tiến hành chiến dịch cứu hộ, tuy nhiên không cung cấp thông tin chi tiết. Họ cho biết: “Nhà chức trách Indonesia đang điều phối hoạt động cứu hộ trong vụ tai nạn, còn AMSA không tham gia trong giai đoạn này.”

Chính sách nhập cư và tị nạn là những vấn đề chính trị nóng bỏng ở Úc, đặc biệt là trong thời điểm cuộc bầu cử sẽ diễn ra trong vài tuần nữa.

Hôm thứ Sáu tuần trước, Thủ tướng Úc Kevin Rudd tuyên bố những biện pháp cứng rắn mới nhằm giảm đáng kể số thuyền tị nạn chấp nhận mạo hiểm trên biển Indonesia để tìm đến Úc.

Indonesia: Đắm thuyền tị nạn, 60 người chết - 2

Một chiếc thuyền chở người tị nạn trên đường đến Úc

Chỉ trong năm 2013 này, hơn 15.000 người tị nạn bằng thuyền đã đến lãnh thổ Úc, châm ngòi cho tranh cãi quyết liệt trong chính phủ nước này về chính sách tị nạn và bảo vệ biên giới. Tuy nhiên con số này là rất nhỏ bé so với số lượng người tị nạn trên khắp thế giới.

Bởi vậy các tổ chức nhân quyền và tổ chức Ân xá Quốc tế đã chỉ trích chính sách này của chính phủ Úc là gạt bỏ các nghĩa vụ đạo đức và quay lưng lại với những con người đáng thương nhất thế giới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Reuters) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN