Hủy quy định “cấm chụp ảnh CSGT”

Sau thời gian làm nóng dư luận bởi quy định “chụp ảnh CSGT phải xin phép”, hôm nay (23/8), Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt đã ra công văn hủy quy định này.

Công văn mới của Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt có nội dung chỉ đạo CSGT các địa phương: Trường hợp nhân dân hoặc phóng viên báo, đài quay phim, chụp ảnh thì không được ngăn cản (trừ nơi cấm quay phim, chụp ảnh). Trường hợp người dân hoặc phóng viên báo, đài cung cấp thông tin, hình ảnh về sai phạm, tiêu cực của Cảnh sát giao thông thì Thủ trưởng đơn vị phải tiếp nhận, giải quyết và xử lý kịp thời, nghiêm túc theo đúng quy định.

Như đã đưa tin, mới đây, Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt ra văn bản về việc “Giả danh nhà báo ghi hình CSGT” gửi cho trưởng phòng CSGT các tỉnh.

Trong văn bản có nội dung: “Luôn luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh làm rõ với những đối tượng có lời nói đe dọa, lăng mạ hoặc có hành vi chống đối CSGT đang thực thi công vụ hoặc quay phim chụp ảnh hoạt động TTKS, XLVP khi chưa được sự đồng ý của CSGT đang làm nhiệm vụ. Nếu đúng là nhà báo thì tập hợp thông báo cho cơ quan chủ quản, nếu giả danh nhà báo thì tạm giữ, lập hồ sơ chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật”.

Hủy quy định “cấm chụp ảnh CSGT” - 1

Hình ảnh ghi lại cảnh "làm luật" tại một chốt CSGT ở tỉnh Quảng Bình

Tuy nhiên, mấy ngày qua, văn bản nói trên đã vấp phải nhiều ý kiến không đồng tình. Nhiều nhà làm luật cũng như cơ quan kiểm tra văn bản cho rằng văn bản không phù hợp với quy định pháp luật hiện hành. Mặt khác Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt đưa ra quy định sai thẩm quyền.

Trong thông báo mới đây, Cục CSGT Đường bộ Đường sắt cũng cho hay, việc ra văn bản trước đó là để phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi chống lại CSGT trong khi làm nhiệm vụ và việc giả danh nhà báo ghi hình cảnh sát giao thông. Tuy nhiên, trong công văn có một số ý chưa chuẩn xác.

Công văn mới cũng yêu cầu phòng CSGT các địa phương tăng cường phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi chống người thi hành công vụ hoặc các đối tượng giả danh phóng viên báo, đài; báo cáo cấp có thẩm quyền điều tra, xác minh và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN