HQ: Bắn chết người vượt biên sang Triều Tiên

Lính biên phòng Hàn Quốc đã nổ súng bắn chết một người đàn ông đang tìm cách vượt biên đào tẩu sang Triều Tiên.

Ngày 17/9, một quan chức quân sự cấp cao Hàn Quốc cho biết lính biên phòng nước này đã bắn hàng trăm viên đạn và giết chết một người đàn ông đang tìm cách bơi qua con sông biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Trong buổi họp báo chính thức đầu tiên sau sự việc bất thường này, thiếu tướng Cho Jong-sul cho biết lực lượng biên phòng Hàn Quốc đã tuân thủ đúng quy trình khi nổ súng tiêu diệt người đàn ông này.

HQ: Bắn chết người vượt biên sang Triều Tiên - 1

Lính biên phòng Hàn  Quốc tuần tra dọc biên giới

Ông nói: “Binh sĩ được phép nổ súng bắn những người không chấp hành các cảnh báo và bỏ chạy trong khu vực biên giới. Đây là tình huống rất khẩn cấp vì ông này có thể sang được đất Triều Tiên rất nhanh chóng.”

Nạn nhân Nam Yong-Ho, một người Hàn Quốc 47 tuổi đã bị bắn chết lúc 14h30 khi đang cố gắng bơi qua con sông Imjin ngăn cách biên giới phía tây Hàn Quốc với Triều Tiên.

Thiếu tướng Cho cho biết những người lính làm nhiệm vụ ở một trạm gác gần đó đã liên tục hét lớn để yêu cầu ông Nam quay trở lại, thậm chí họ đã nổ súng bắn chỉ thiên, tuy nhiên ông Nam vẫn phớt lờ.

Cuối cùng chỉ huy đơn vị biên phòng này đã ra lệnh cho binh sĩ nổ súng, và 30 lính biên phòng đã đồng loạt bắn “hàng trăm viên đạn” về phía ông Nam.

Mỗi năm có hàng ngàn người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc để tìm kiếm cuộc sống mới, tuy nhiên việc người Hàn Quốc đào tẩu sang Triều Tiên là vô cùng hiếm hoi, và đây là lần đầu tiên trong 20 năm qua quân đội Hàn Quốc mới phải nổ súng ngăn chặn người vượt biên.

Hiện nhà chức trách Hàn Quốc vẫn chưa biết được động cơ vượt biên của ông Nam. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tin rằng ông này đang tìm cách đào tẩu, tuy nhiên họ không thể lý giải được tại sao ông này lại chọn cách bơi qua con sông biên giới được canh gác nghiêm ngặt ngay giữa ban ngày.

HQ: Bắn chết người vượt biên sang Triều Tiên - 2

Biên giới Hàn Quốc-Triều Tiên là khu vực được canh gác cực kỳ chặt chẽ

Ông Nam được cho là đã chuẩn bị kế hoạch vượt biên từ trước và mặc trên người một chiếc áo phao tự chế. Cuốn hộ chiếu tìm thấy trên người ông Nam cho thấy ông này đã từng xin tị nạn chính trị ở Nhật Bản nhưng bị từ chối và bị trục xuất về nước.

Cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc bằng một hiệp định đình chiến chứ không phải hiệp ước hòa bình nên về lý thuyết, 2 miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Khu Phi quân sự dài 250 km dọc theo biên giới 2 nước là một trong những vùng đất hoang vu chết chóc nhất thế giới với những bãi mìn và các trạm gác quân sự dày đặc.

Từ sau khi kết thúc chiến tranh giữa 2 nước, hơn 23.500 người Triều Tiên đã tìm cách đào tẩu khỏi đất nước này. Tuy nhiên thông thường họ không tìm cách vượt qua biên giới ở khu Phi Quân sự mà tìm đường đến Trung Quốc, rồi sau đó sang một nước thứ ba, từ đây họ sẽ xin tái định cư ở Hàn Quốc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Chosun) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN