Hội đồng Bảo an chọn 5 thành viên mới

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 18/10 đã chọn Argentina, Úc, Luxembourg, Rwanda và Hàn Quốc làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an trong nhiệm kỳ 2 năm, bắt đầu vào tháng 1-2013.

Các thành viên mới này thay thế Ấn Độ, Bồ Đào Nha, Colombia, Đức và Nam Phi khi nhiệm kỳ của các nước này kết thúc vào ngày 31-12 tới. Trong khi đó, nhiệm kỳ của 5 thành viên không thường trực khác là Azerbaijan, Guatemala, Morocco, Pakistan và Togo còn đến cuối năm 2013.

Các nước thành viên thường trực có quyền phủ quyết vẫn là Anh, Mỹ, Nga, Pháp và Trung Quốc.

Hội đồng Bảo an chọn 5 thành viên mới - 1

Hội đồng Bảo an là cơ quan quyền lực nhất của Liên Hiệp Quốc. Ảnh: UN.ORG

Rwanda giành được 148 phiếu, tiếp theo là Australia với 140 phiếu và Argentina với 182 phiếu. Hàn Quốc giành được 149 phiếu và Luxembourg giành 131 phiếu trong vòng bỏ phiếu thứ hai. Tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Hàn Quốc cần tới vòng hai để giành chiến thắng trước Butan và Campuchia, trong khi tại nhóm "Đông Âu và các khu vực khác", Luxembourg đánh bại Phần Lan.

Tuy là một thành viên sáng lập Liên Hiệp Quốc nhưng đây là lần đầu tiên Luxembourg gia nhập Hội đồng Bảo an, trong khi đó Argentina trở thành thành viên cơ quan quyền lực này lần thứ tám.

Hội đồng Bảo an chọn 5 thành viên mới - 2

Tổng thống Rwanda Paul Kagame tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc. Ảnh: NEW VISION

Trường hợp của Rwanda gây bàn tán nhiều nhất do Liên Hiệp Quốc đang điều tra vai trò của nước này trong cuộc nổi loạn ở nước Congo láng giềng. Cuộc nổi loạn trên khiến hơn 200.000 dân làng ở tỉnh Bắc Kivu phải rời bỏ nhà cửa trong năm nay.

Ông Ida Sawyer, nhà nghiên cứu của Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW), mỉa mai Rwanda đã được "tưởng thưởng" sau khi vi phạm lệnh cấm vận vũ khí đối với Congo và ngầm phá hoại hoạt động của Liên Hiệp Quốc bằng cách hỗ trợ cho phiến quân M23.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Rwanda Louise Mushikiwabo lên tiếng cảm ơn Hội đồng Bảo an đã bỏ phiếu bầu chọn nước này. Ông khẳng định: “Ngày nay, Rwanda là một đất nước hòa bình, thống nhất, tiến bộ và đầy lạc quan”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lục San (Người lao động/AP, The New York Times)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN