Hội chùa Hương: Chủ tịch HN phê bình huyện Mỹ Đức

Thứ Sáu, ngày 14/02/2014 19:57 PM (GMT+7)

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phê bình UBND huyện Mỹ Đức và Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch thực hiện không tốt nhiệm vụ được giao tại lễ hội chùa Hương.

Thời gian qua, dư luận phản ánh về những bất cập trong quản lý lễ hội tại chùa Hương. Ngày 14/2, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã có ý kiến về việc này.

Chủ tịch chỉ rõ, trong thời gian qua, thành phố Hà Nội đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức các lễ hội đầu xuân năm 2014. Qua đó, các lễ hội trên địa bàn thành phố nói chung và Lễ hội chùa Hương nói riêng được tổ chức tốt hơn những năm trước. Cụ thể, an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, các hoạt động văn hóa có chuyển biến rõ nét.

Tuy nhiên, trong việc tổ chức Lễ hội chùa Hương năm 2014 còn có những tồn tại, bất cập, do quản lý chưa tốt, thiếu thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm minh, kịp thời các trường hợp vi phạm.

Chủ tịch Hà Nội phê bình UBND huyện Mỹ Đức, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện không tốt nhiệm vụ được giao để xảy ra những tồn tại, bất cập tại Lễ hội chùa Hương.

Hội chùa Hương: Chủ tịch HN phê bình huyện Mỹ Đức - 1

Người dân chen nhau thắp hương cầu may ở đền Thiên Trù trong ngày khai hội chùa Hương (ngày 6/1 âm lịch). Ảnh: Đức Nguyễn

Chủ tịch TP Hà Nội giao nhiệm vụ: Thành lập tổ công tác liên ngành của Thành phố do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì và các ngành liên quan để chỉ đạo thường xuyên, kịp thời tổ chức kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm và khắc phục những vi phạm tại Lễ hội chùa Hương.

Công an thành phố chủ trì phối hợp với UBND huyện Mỹ Đức và các ngành liên quan đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tại lễ hội; kiểm tra, xử lý chấm dứt dịch vụ đổi tiền lẻ diễn ra tại lễ hội; không để xảy ra hiện tượng “cò” vé đò, cáp treo.

Chủ tịch cũng yêu cầu huyện Mỹ Đức quản lý, tập trung khắc phục những tồn tại, bất cập hiện nay; sắp xếp lại các hàng quán, trong khu vực I của di tích chùa Hương không kinh doanh dịch vụ ăn uống; chấm dứt tình trạng treo bán động vật không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mất mỹ quan, gây phản cảm; xử lý nghiêm tình trạng ép giá, bắt chẹt khách du lịch, ăn xin, bói toán, cờ bạc, trộm cắp, đảm bảo trật tự, văn minh tại lễ hội; đảm bảo vệ sinh môi trường, thu gom rác thải...

Theo Dương Tùng (Khampha.vn)